Nhiều Việt kiều về nước tìm mua nhà để cho thuê

Đây là xu hướng hình thành trong 1 – 2 năm trở lại đây. Theo báo cáo của 1 số doanh nghiệp nghiên cứu kỹ phân khúc, lượng kiều bào về mua nhà đã có dấu hiệu tăng.

Anh Tony sống và làm việc ở bang California, Mỹ đã hơn 30 năm. Đây là cái Tết Thứ nhất anh trở lại quê hương để thăm họ hàng, nhưng kèm theo đây là ý định mua nhà ở Việt Nam. Hiện anh đang kiếm mua 1 căn hộ chung cư có giá từ 3 – 5 tỷ đồng ở trọng điểm TP.HCM để cho thuê lại.

“Tony theo dõi kinh tế Việt Nam và thấy kinh tế Việt Nam đang lên nên Tony muốn mua căn hộ chung cư khi giá còn rẻ và cho thuê vì thấy có nhiều người nước ngoài về Việt Nam làm và thuê có giá cũng cao”, Tony Hùng Đặng – Việt kiều Mỹ – cho biết.

Theo Savills Việt Nam, trong một số ngày qua, đơn vị này nhận được hàng trăm đề nghị muốn nghiên cứu mua nhà của nhiều kiều bào từ Mỹ, Canada, Australia và một số nước châu Âu. Bất động sản mà họ quan tâm là một số loại căn hộ chung cư trung, đẳng cấp có 1 – 2 phòng ngủ.

Nhu cầu đầu tư BDS Việt Nam tăng cao cũng là điều dễ hiểu bởi theo Savills, lợi nhuận cho thuê của Việt Nam đang ở mức khá quyến rũ, từ 6 – 8%, một số phân khúc phát triển như Australia hay Mỹ đều thấp hơn mức này.

Ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Công ty Savills Việt Nam, cho rằng: “Khoản lãi cũng là 1 nguồn gốc đáng kể cho sự quan tâm trên, khi nhiều bạn Việt kiều tin rằng, có đà phát triển kinh tế giai đoạn này, giá trị BDS ở Việt Nam của họ sẽ tiếp tục tăng lên theo thời gian. Điều này cũng rất dễ hiểu khi chúng ta có thể lấy dẫn chứng từ phân khúc Australia. Tại đây, giá BDS đã chạm ngưỡng và sụt giảm, trong khi ở Việt Nam, một số chỉ số đều biểu hiện rất khả quan và độ phát triển vẫn còn rộng”.

Ngoài ra, một số chính sách phân phối hàng pháp lý cho phép người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam đã phần nào rõ ràng hơn sau thời điểm tháng 7/2015 có quyền có có thời hạn trong 50 năm được đổi mới, quyền phân phối, cho thuê, hay thế chấp.

Trong năm 2017, lượng kiều hối chính thức về TP.HCM là hơn 5 tỉ USD, riêng lĩnh vực BDS chiếm hơn 20% tổng số này. Kiều hối cũng được phân tách là kênh huy động vốn có tiềm năng lớn cho phân khúc trong bối cảnh tín dụng ngân hàng cho BDS đang bị siết chặt.


Canhoorchidpark.org – Theo VTV

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm