‘1.000 tỷ/km thì đường Đại Quang Minh làm là đắt nhất hành tinh rồi’

Theo chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, giá thành đầu tư 1.000 tỷ đồng/km những con phố ở thành thị Thủ Thiêm là con số cao khủng khiếp, chưa có dự án giao thông nào cao đến vậy.

Với giá thành thi công 4 tuyến những con phố trong Khu thành thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) tổng chiều dài gần 11,9 km mà Đại Quang Minh mở bán đầu tư tới 12.000 tỷ đồng, nhiều người ví von đấy là những con phố dát kim cương. Tính ra suất đầu tư lên tới dao động 1.000 tỷ cho mỗi km.

Đắt hơn những con phố đắt nhất hành tinh ở Hà Nội

Đại Quang Minh được giao thi công 4 tuyến những con phố ở Khu thành thị mới Thủ Thiêm gồm đại lộ vòng cung (dài 3,4 km, mặt cắt ngang 55 m); những con phố ven hồ trọng điểm (dài 3km, mặt cắt ngang 29,2 m); những con phố ven sông Sài Gòn (dài 3km, mặt cắt ngang 28,1 m); những con phố vùng châu thổ (dài 2,5 km, mặt cắt ngang 11,6 m).Quy mô những tuyến những con phố mà Đại Quang Minh xây ở Thủ Thiêm.

Như vậy, chỉ có tuyến những con phố đại lộ vòng cung là lớn nhất, mặt cắt ngang 55 m, còn lại những những con phố kia nhỏ hơn, nhưng vẫn tính trung bình có giá thành dao động 1.000 tỷ đồng/km (tổng mức đầu tư của dự án là hơn 8.265 tỷ đồng, tính thêm cả giá thành dự phòng do trượt giá và lãi vay 3.917 tỷ đồng).

Điều đáng nói, những dự án những con phố mà Đại Quang Minh xây gần như không phải giải phóng mặt bằng.

Tại Hà Nội, đoạn những con phố Hoàng Cầu – Voi Phục có chiều dài 2,274 km sắp được thi công đang được mệnh danh là “con những con phố đắt nhất hành tinh”. Tổng vốn đầu tư dự án này vào dao động 7.780 tỷ đồng, tương đương 3.420 tỷ đồng/km.

Tuy nhiên, UBND TP. Hà Nội cho biết tổng số vốn này có tới 77% là phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng.

Nếu tính cả giá thành thi công bãi đỗ xe, khu cây xanh, giá thành thi công những con phố cho dự án chỉ vào dao động 1.790 tỷ đồng, tương đương 780 tỷ đồng/km.

Đường ở Thủ Thiêm còn đắt hơn những con phố “đắt nhất hành tinh” ở Hà Nội. Ảnh: Lê Quân.

Trước đấy, ngôi vị “những con phố đắt nhất hành tinh” thuộc về đoạn Xã Đàn – Hoàng Cầu (Hà Nội) có chiều dài 547 m, giá thành 700 tỷ đồng (1.300 tỷ đồng/km). Tuy nhiên trong 700 tỷ đồng này, chỉ có 53 tỷ đồng cho việc thi công những con phố, còn lại là giá thành giải phóng mặt bằng.

Như vậy, giá thành thi công chỉ là 97 tỷ đồng/km.

Chi phí gấp vài lần làm những con phố xa lộ

Mới đấy, Quốc hội thông qua tổng mức đầu tư dự án xa lộ Bắc Nam dài 654 km là trên 118.000 tỷ đồng (tính cả giá thành giải phóng mặt bằng). Như vậy, suất đầu tư xa lộ Bắc Nam (6 làn xe), nếu tính cả giá thành giải phóng mặt bằng chỉ là 180 tỷ đồng/km.

Chi phí thi công xa lộ tân tiến nhất Việt Nam giai đoạn này là Hà Nội – Hải Phòng (kiến trúc tốc độ đạt 120 km/h) cũng chỉ bằng 1/4 giá trị 4 tuyến những con phố ở Thủ Thiêm mà Đại Quang Minh đầu tư.

Cụ thể, tổng mức đầu tư xa lộ Hà Nội – Hải Phòng là 45.500 tỷ đồng cho 105 km, trong đấy giá thành thi công và lãi vay là 27.000 tỷ đồng. Tính ra suất đầu tư là dao động 250 tỷ đồng cho mỗi km.

Nếu lấy nguyên nhân việc thi công trên nền đất yếu ở Thủ Thiêm có thể đẩy giá thành lên cao, thì có thể so sánh có xa lộ TP.HCM – Trung Lương. Cao tốc này giá thành thi công vào dao động 9,9 triệu USD/km (220 tỷ đồng/km), và nổi tiếng là đi qua những vùng đất yếu, đất ngập nước của Đồng bằng Sông Cửu Long.

Suất đầu tư 4 tuyến những con phố ở Khu thành thị mới Thủ Thiêm do Đại Quang Minh đầu tư cao gấp 4 lần xa lộ tân tiến nhất Hà Nội – Hải Phòng. Ảnh: Lê Hiếu.

Nói về việc làm những con phố trên nền đất yếu, lãnh đạo 1 công ty thi công xin được giấu tên nói suất đầu tư những con phố cấp I đồng bằng ở Đồng bằng sông Cửu Long cũng chỉ dao động 200 tỷ đồng/km.

Doanh nghiệp này cũng mới xử lý 1 đoạn những con phố nền đất yếu nhất dài 2 km trên dự án xa lộ Hải Phòng – Hạ Long – Vân Đồn có giá thành trên 200 tỷ đồng/km.

“Chúng tôi xử lý đoạn yếu đi qua vùng đầm lầy có công nghệ mới nhất, như làm sân bay, cũng là đắt nhất cũng chỉ trên 200 tỷ cho mỗi km. 1.000 tỷ đồng là đắt khủng khiếp, đắt nhất hành tinh đấy rồi”, công ty này nói có Zing.vn.

Chưa bao giờ nghe thấy giá thành làm những con phố cao đến vậy

Trong Quyết định 706/QĐ/BXD/2017 của Bộ Xây dựng mở bán suất vốn đầu tư thi công những công trình và giá thi công tổng hợp bộ phận kết cấu công trình năm 2016, suất đầu tư được chia làm nhiều loại.

Theo đấy, suất vốn đầu tư đắt nhất cho những con phố cấp I khu vực đồng bằng (nền những con phố rộng 32,5 m, mặt những con phố rộng 22,5 m, dải phân nhữngh giữa rộng 3 m, lề rộng 2 x 3,5 m, trong đấy lề gia cố rộng 2×3 m đồng nhất kết cấu áo những con phố, mặt những con phố gồm 2 lớp bê tông nhựa dày 12 cm trên lớp móng cấp phối đá dăm) có giá là 59,4 tỷ đồng cho mỗi km.


Cao tốc TP.HCM – Trung Lương cũng từng có giá thành cao khi thi công trên nền đất yếu. Ảnh: Lê Quân.

Theo PGS.TS. Bùi Xuân Cậy, nguyên giảng viên Đại học Giao thông vận tải, ông chưa bao giờ biết đến 1 tuyến những con phố nào có giá thành thi công lên đến 1.000 tỷ đồng/km ở Việt Nam.

“Chi phí làm những con phố cao hay thấp tùy thuộc vào qui mô, mặt cắt, hệ thống công trình kỹ thuật, xử lý nền đất yếu, chất liệu… Họ muốn làm phải có bản vẽ kiến trúc, phải được cơ quan công dụng thẩm định, duyệt. Nhưng về những con phố mặt cắt 55 m mà giá thành 1.000 tỷ đồng/km thì tôi chưa nghe thấy bao giờ”, PGS. TS. Bùi Xuân Cậy cho biết.

Đại Quang Minh được giao 105 ha đất Thủ Thiêm

Với hình thức hợp đồng BT (đổi đất lấy hạ tầng) sau khi thi công 4 tuyến những con phố ở Khu thành thị mới Thủ Thiêm, UBND TP.HCM chấp nhận giao cho Đại Quang Minh 79 ha đất trong khu thành thị mới Thủ Thiêm (phường Thủ Thiêm và phường An Lợi Đông) để phát triển những dự án nhà đất.

Tiếp đấy, ngày 19/6/2015, Đại Quang Minh và UBND TP.HCM tiếp tục ký kết Hợp đồng BT thực hiện dự án thi công cầu Thủ Thiêm 2. Tổng mức đầu tư là 3.082 tỷ đồng, thi công dự án có qui mô 6 làn xe, tổng chiều dài 1.465 m, trong đấy phần cầu dài 885,7 m.

Đổi lại, Đại Quang Minh được giao quỹ đất có tổng qui mô 26 ha ở khu công dụng số 6 (khu thành thị mới Thủ Thiêm) để thực hiện những dự án nhà đất.

Tổng cùng, Đại Quang Minh đã được giao 105 ha đất ở Thủ Thiêm, nơi được coi là đất vàng ở TP.HCM.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm