‘1,29 triệu đồng/m2 đất Phước Kiển, có hay không lợi ích nhóm?’

Sau khi mua 32 ha đất của Tân Thuận có giá 1,29 triệu đồng/m2, Quốc Cường đàm phán bồi thường cho dân còn ở trên địa bàn có giá 13 triệu đồng/m2 mà dân còn thấy chưa thỏa đáng.

Ngày 5/6/2017, Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và thi công Tân Thuận – có vốn 100% nhà nước, lập hợp đồng chuyển nhượng khu đất rộng 32,4 ha thuộc xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai có mức giá 1,29 triệu đồng/m2, thu về ngân sách số tiền 419 tỷ đồng.

Sao không đấu giá?

Mức giá 1,29 triệu đồng/m2 được cho là quá “bèo” so có giá trị thực của khu đất. 32 ha đất này nằm ngay mặt tiền những con phố Nguyễn Hữu Thọ, đối diện có nhiều khu thành thị tân tiến, giáp giới những con những con phố lớn dẫn vào Khu thành thị cảng Hiệp Phước.

So mức giá chuyển nhượng giữa Tân Thuận và Quốc Cường Gia Lai có khung giá đất huyện Nhà Bè được thành thị ra mắt năm 2014 thì mức Quốc Cường Gia Lai phải chi trả để mua vẫn rẻ hơn nhiều. Theo đấy, mức giá rẻ nhất ở Nhà Bè dao động 1,4 triệu đồng/m2, trong khi mức giá ở những con phố Nguyễn Hữu Thọ theo khung giá Nhà nước là 8 triệu đồng/m2. Trong khi đấy, khung giá Nhà nước ban hành vẫn được xem là không sát thực ở.

Ngay doanh nghiệp Quốc Cường Gia Lai, đơn vị nhận chuyển nhượng khu đất, khi đàm phán bồi thường cho người dân còn ở trên địa bàn đã đưa ra mức giá 10 triệu đồng/m2 có đất chưa có sổ hồng và 13 triệu đồng/m2 cho đất có sổ hồng. Với mức giá này, nhiều hộ dân ở đấy vẫn cho là chưa thỏa đáng.Khu đất có quy mô 32,4 ha ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM được Công ty Tân Thuận có vốn 100% Nhà nước chuyển nhượng cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai có mức giá chỉ 1,29 triệu đồng/m2.

Trao đổi có Zing.vn, GS Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường cho biết: “Xét về mặt nguyên lý, giá cả đất đai chẳng thể tự sinh ra mà phải hình thành qua quan hệ cung – cầu và quan hệ tranh đua trên phân khúc. Vậy muốn biết giá đất đai có sát có giá phân khúc hay không thì phải đem ra đấu giá, chẳng thể áp đặt hay chỉ định như nhữngh Tân Thuận đã làm”.

Ông Võ tin việc đấu giá sẽ giúp ngân sách thu về khoản tiền lớn hơn nhiều lần, sát có giá phân khúc. Bài học đấu giá ở TP.HCM cũng đã cho thấy rõ.

GS Đặng Hùng Võ cho rằng khu đất Phước Kiển phải được đem ra đấu giá, thay vì phân phối chỉ định như nhữngh Công ty Tân Thuận đã làm.

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, tính từ năm 2011 đến tháng 3/2017, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM đã tổ chức đấu chi phí công 215 cuộc, có giá khởi điểm là 3.211,8 tỷ đồng, giá trúng đấu giá là 4.467,9 tỷ đồng, tăng 1,39 lần so có giá khởi điểm.

Chỉ riêng cuộc đấu giá mặt bằng 23 Lê Duẩn, quận 1 đã có 13 nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tham dự đấu giá và phải qua 16 vòng đấu thì mới xác định người trúng đấu giá. Giá khởi điểm 550 tỷ đồng, giá trúng đấu giá 1.460 tỷ đồng (chiếm tỷ trọng đến 32,68% tổng giá trúng đấu giá của 215 cuộc đấu giá), tăng 2,6 lần so có giá khởi điểm đấu giá.

Có hay không lợi ích nhóm?

Ông Đặng Hùng Võ cho rằng trong câu chuyện Phước Kiển, Quốc Cường Gia Lai không sai trên phương diện phân khúc. Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng cho Quốc Cường Gia Lai miếng đất theo tiêu chuẩn thuận mua, vừa phân phối. Còn ở sao đất công địa thế đẹp lại được phân phối có giá 1,29 triệu đồng/m2, chuyển nhượng được thực hiện nhanh gọn trong thời gian ngắn bởi thế thì chỉ có người trong cuộc mới biết.

“30 ha đất ở địa điểm đẹp bởi thế mà chỉ được phân phối có mức giá 1,29 triệu đồng/m2 đảm bảo phải tồn ở nhiều uẩn khúc đằng sau. Tôi cho rằng ở đấy có thể tồn ở vấn đề lợi ích nhóm. Việc những cơ quan công dụng nên làm khi này là kiểm tra lại chính nội bộ của mình để phát hiện liệu có tồn ở vấn đề tham nhũng hay lợi ích nhóm không”, ông cho biết.

Đồng tình, ông Phạm Sỹ Liêm – nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho rằng “nếu không công khai minh bạch, âm thầm chỉ định có nhau thì đa số có tham nhũng, có lợi ích nhóm. Điều này gây hại không chỉ tiền của mà còn làm hại cả sự hoạt động của thành thị”.

Ông Liêm cho rằng việc chuyển nhượng những khu đất công ở nhiều tỉnh thành, không chỉ riêng trường hợp Phước Kiển, chưa được thực hiện đúng có pháp luật hiện hành. Các khu đất này dù đem phân phối hay cho thuê đều phải đem ra đấu giá, chẳng thể phân phối theo kiểu chỉ định.

Tuy nhiên, nhiều nơi đang “trốn” đấu giá, làm sai quy định của pháp luật vì nhiều lí do khác nhau.

Để khắc phục hiện trạng này, cơ quan từ Trung ương tới địa phương cần phải có những quy chế rõ ràng hơn trong việc chuyển nhượng và sử dụng đất công, tránh hiện trạng tham nhũng, gây thất thoát ngân sách nhà nước, ông Phạm Sỹ Liêm nói.

Trước đấy, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã đề nghị Công ty Tân Thuận hủy hợp đồng chuyển nhượng trọn vẹn hơn 32 ha đất ở dự án Khu dân cư Phước Kiển (huyện Nhà Bè) cho Quốc Cường Gia Lai, vì nguyên nhân giá chuyển nhượng được cho là rẻ bất thường và thiếu minh bạch trong chuyển nhượng.

Kết luận của Thành ủy vừa ra mắt cũng cho biết hợp đồng chuyển nhượng này đã chấm dứt. Phía QCG đã chấp nhận hủy chuyển nhượng. Tuy nhiên, trách nhiệm trực tiếp liên quan đến chuyển nhượng chuyển nhượng này vẫn chưa được làm rõ.

Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm