1,7 triệu công nhân có nhu cầu về chỗ ở

Theo những chuyên gia, để phát triển mạnh loại hình nhà ở cho công nhân (CN) thì xã hội hóa là phương án tối ưu

Bộ Xây dựng cho biết, hiện cả nước mới đã đi vào hoạt động đầu tư thi công 87 dự án nhà ở xã hội cho CN những KCX-KCN, diện tích thi công dao động 28.800 căn hộ cao tầng, mới cung cấp được gần 28% nhu cầu về nhà ở cho CN. Theo thống kê của Tổng LĐLĐ Việt Nam, hiện cả nước có 2,8 triệu CN ở những KCX-KCN, trong đây có 1,7 triệu người có nhu cầu về nhà ở.Cán bộ LĐLĐ quận Thủ Đức, TP HCM, thăm hỏi công nhân khu lưu trú Công ty TNHH May Vạn Thành

Theo quy hoạch phát triển những KCX-KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2020, tổng số CN những KCX-KCN đạt dao động 7,2 triệu người. Số CN làm việc ở những KCX-KCN trên cả nước có nhu cầu về chỗ ở đến năm 2020 dao động 4,2 triệu người, tương đương dao động 33,6 triệu m2 nhà ở. Như vậy, số lượng nhà ở cần đầu tư thi công để cung cấp nhu cầu cho CN những KCX-KCN là rất lớn.

Theo những chuyên gia, để phát triển mạnh loại hình nhà ở cho CN, thì xã hội hóa là phương án tối ưu. Tuy nhiên, trên thực ở, những nhà đầu tư đang không quá mặn mà đầu tư vào mô hình này. Nguyên nhân là việc đầu tư đòi hỏi nguồn vốn lớn, nhưng nếu chỉ cho thuê và thuê mua thì thời gian thu hồi vốn rất dài, khả năng sinh lợi thấp. bên cạnh đây, nhà nước chưa có cơ chế ưu đãi, hỗ trợ về tín dụng, thuế đủ mạnh để lôi kéo những nhà đầu tư tham dự phát triển nhà cho CN ở những KCX-KCN.

Lãnh đạo LĐLĐ TP HCM thăm hỏi công nhân ở trọ ở quận Gò Vấp, TP HCM

Để giải quyết nhu cầu chỗ ở cho CN, những chuyên gia đề xuất Chính phủ cần quan tâm và bổ sung cơ chế, chính sách bán hàng liên quan đến nhà ở cho CN nhân, như vay và sử dụng vốn ODA theo hướng bổ sung lĩnh vực thi công nhà ở CN những KCX-KCN là lĩnh vực được ưu tiên vay.

Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm