215 dự án chung cư có tranh chấp, khiếu nại

Tranh chấp về phần tổng diện tích có chung, có riêng là 1 trong một số tranh chấp gay gắt trong thời gian qua (40/108 dự án, chiếm dao động 37%).

Tranh chấp chung cư bùng nổ trong thời gian qua – Ảnh: Lam Thanh

Tổng hợp báo cáo của 43 địa phương và số lượng đơn thư gửi về Bộ Xây dựng cho thấy có 215 dự án có khiếu nại, tranh chấp, trong đây có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư có cư dân hoặc giữa một số chủ thể liên quan trong phạm vi dự án.

Còn lại 107 dự án có khiếu nại, tranh chấp không thuộc phạm vi báo cáo (tranh chấp, khiếu nại về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và một số nội dung dân sự khác).

Tranh chấp về phần tổng diện tích có chung, có riêng là 1 trong một số tranh chấp gay gắt trong thời gian qua (40/108 dự án, chiếm dao động 37%). Cụ thể là chung cư 229 Phố Vọng, cụm chung cư N05 Trung Hòa, Hồ Gươm Plaza, Hemisco… ở Hà Nội hoặc chung cư 12 Võ Văn Kiệt, Docklands 99 Nguyễn Thị Thập, cao ốc căn hộ chung cư và VP Thanh Yến ở TP.HCM…

Các tranh chấp liên quan đến một sốh tính tổng diện tích căn hộ chung cư: một sốh tính ban công, logia, tổng diện tích tim tường, thông thủy… chiếm dao động 7%, vượt trội là chung cư Helios, dự án Tháp Thủ đô Xanh, The Morning Star…

Báo cáo cũng chỉ ra hiện trạng một số chủ đầu tư không bàn giao, chậm bàn giao hoặc chỉ bàn giao 1 phần chi phí bảo trì cho ban quản trị, chủ đầu tư chiếm dụng chi phí bảo trì để sử dụng vào mục đích khác; không công khai, minh bạch trong việc sử dụng chi phí bảo trì cho tòa nhà, một số bên không thống nhất được số liệu quyết toán để xác định chi phí bảo trì.

Các dự án được nêu tên là Hateco Hoàng Mai, Star City 81 Lê Văn Lương, 310 Minh Khai, Hồ Gươm Plaza…. Tại TP.HCM có dự án Hoàng Anh River View, chung cư Khánh Hội 2, The Morning Star, Investco-Babylon, New Sài Gòn…

Bên cạnh đây, có nhiều tranh chấp liên quan đến hoạt động như chủ đầu tư không đâyng phí quản lý hoạt động nhà chung cư đối có phần tổng diện tích thuộc có riêng; ứng dụng mức chi phí quản lý hoạt động không đúng quy định; sử dụng chi phí quản lý hoạt động không đúng mục đích; không công khai thu chi tài chính trong GĐ chưa bàn giao quản lý, hoạt động cho ban quản trị.

Có hiện trạng chủ đầu tư chưa nghiệm thu đã đi vào hoạt động công trình, chưa nghiệm thu hệ thống PCCC đã bàn giao cho bạn đưa vào sử dụng như Goldmark City, Hateco Hoàng Mai, Star City 81 Lê Văn Lương…

Vi phạm trong quá trình đầu tư thi công như: tự ý một sốh tân công năng của công trình, thi công cơi nới thêm tổng diện tích ở một số tầng mái và kỹ thuật, thi công công trình không đúng có quy hoạch như dự án Goldmark City, CC 283 Khương Trung, chung cư The Morning Star, cao ốc Phú Hoàng Anh…

Bộ Xây dựng cũng cho biết hiện trạng chủ đầu tư chậm bàn giao căn hộ chung cư và không thực hiện một số điều khoản phạt như trong hợp đồng là 1 trong một số tranh chấp gay gắt, khiếu kiện đông người, ví dụ như dự án Skyview Trần Thái Tông, Goldmark City, Usilk City, AZ Lâm Viên, AZ Thăng Long… ở Hà Nội và dự án cao ốc Xanh, Bảy Hiền, Gia Phú… ở TP.HCM.

Nguyên nhân được cho là 1 số quy định pháp lý chưa đủ rõ; một số chế tài xử phạt một số hành vi vi phạm chưa thích hợp có yêu cầu quản lý. Một số chủ đầu tư chưa đủ năng lực thực hiện dự án, chuyển nhượng dự án không đúng quy định, vi phạm một số quy định của pháp luật.

Trong đây có 1 số chủ đầu tư chỉ chú trọng đến thu lợi nhuận từ việc phân phối căn hộ chung cư mà chưa quan tâm thích đáng đến nghĩa vụ sau phân phối hàng của mình; không công khai đầy đủ một số tài liệu về dự án và một số một sốh tân của dự án trong quá trình thực hiện đầu tư theo quy định.

Người dân khi mua nhà ở đã không tham khảo hết một số nội dung đã thỏa thuận trong hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư đã ký, trong đây độc đáo là một số thoả thuận về quyền và nghĩa vụ của một số nội khu quản lý, sử dụng nhà ở sau khi nhận bàn giao.

Vai trò quản lý nhà nước của một số cơ quan chuyên ngành và chính quyền địa phương ở 1 số nơi chưa thực hiện tốt; một số hành vi vi phạm trong quản lý, hoạt động nhà chung cư trên địa bàn chưa được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời. Công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý một số sai phạm trong công tác sử dụng, quản lý, hoạt động nhà chung cư chưa được coi trọng.

Chủ đầu tư, ban quản trị, đơn vị quản lý hoạt động nhà chung cư và ý thức, trách nhiệm của một số chủ có, người sử dụng căn hộ chung cư ở 1 số nhà chung cư chưa cung cấp mô hình quản lý, sử dụng nhà chung cư; một số lợi ích cục bộ chưa được một số chủ thể đối thoại, hòa giải để chắc chắn hài hòa lợi ích của một số bên theo quy định pháp luật.

Các địa phương yêu cầu giải đáp, quy định rõ nguồn chi phí để trích nộp khi ban quản trị nhà chung cư bị xử phạt vi phạm hành chính; bổ sung quy định của pháp luật, chế tài xử lý nghiêm khắc hơn đối có một số dự án kéo dài, chủ đầu tư không cung cấp năng lực để thực hiện dự án, chây ì trong quá trình thực hiện.

Bộ Xây dựng yêu cầu một số Bộ, ngành liên quan rà soát sửa đổi, bổ sung một số văn bản quy phạm pháp luật liên quan, ban hành một số quy chuẩn, nguyên tắc kỹ thuật thi công nhà chung cư theo thẩm quyền; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm một số trường hợp vi phạm theo thẩm quyền.

Đề nghị Bộ Công an phối hợp có một số bộ, ngành liên quan xử lý vi phạm một số quy định về phòng cháy chữa cháy cũng như việc thực hiện thẩm định, nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy đối có một số dự án; đồng thời điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm đối có một số chủ thể có hành vi vi phạm nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng, hoạt động nhà chung cư.

Canhoorchidpark.org – Theo Một Thế giới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm