216,3 triệu USD vốn FDI đổ vào bất động sản TP. HCM 5 tháng đầu năm

Đó là số liệu vừa được Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đưa ra trong báo cáo về hiện trạng và biện pháp phát triển phân khúc BDS cung cấp đề nghị hội nhập GĐ 2016-2020.

Bất động sản TP. Hồ Chí Minh rất quyến rũ các nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: Internet.

Theo HoREA, nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào phân khúc BDS có xu thế tăng dần trong các năm gần đây. Thị trường BDS thường giữ địa điểm thứ 3 trong việc lôi kéo vốn FDI và giữ vai trò quan trọng khi bổ sung thêm nguồn vốn cho công ty trong xu thế các ngân hàng thương mại đang dần hạn chế cấp tín dụng BDS.

Trong 5 tháng đầu năm 2018, FDI đổ vào BDS ở TP.HCM đạt 216,3 triệu USD.

Tính đến hết năm 2017, toàn đô thị có 7.372 dự án FDI còn hiệu lực có tổng vốn đầu tư gần 45 tỷ USD. Các nguồn vốn FDI vào phân khúc BDS là từ Nhật Bản, Hàn quốc, Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc), Đài Bắc (Trung Hoa), Mỹ và gần đây là Trung Quốc.

FDI cũng tạo nên cho Thành phố 1 lực lượng công ty địa ốc liên doanh có tiềm lực, thế mạnh. Điển hình là Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng; Công ty Nam Long hợp tác có Hankyu Hanshin Toho Group và Nishi Nippon Railroad (Japan); Công ty Tiến Phước, Trần Thái hợp tác có Keppel Land (Singapore); Công ty Tiến Phát hợp tác có Sanyo Home (Japan); Công ty An Gia hợp tác có Creed Group (Japan); Công ty Phúc Khang hợp tác có hãng Mitsubishi Corporation (Japan) và Qũy xe Genesis Global Capital (Singapore); CII hợp tác có Hongkong Land; Sơn Kim Land hợp tác có Hankyu Hanshin; Capitaland, VinaCapital, Lotte, Dragon Capital…

Không chỉ lôi kéo tốt FDI, phân khúc BDS TP.HCM còn lôi kéo rất mạnh nguồn kiều hối gửi về nước. Trong khi mức kiều hối trung bình cả nước hàng năm ở mức trên dưới 10 tỷ USD, thì chỉ riêng TP. Hồ Chí Minh đã chiếm dao động 50%, trong đây có dao động 21% đầu tư vào BDS.


Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Chứng khoán

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm