24 hộ dân Thủ Thiêm đồng ý rời nhà tạm lên chung cư

30 hộ dân, trong đấy có 24 hộ dân Thủ Thiêm đang sống trong các khu nhà tạm cư đã chấp nhận nhận căn hộ chung cư chung cư trong khi tiếp tục chờ các khiếu nại được giải quyết.Người dân sinh sống ở khu nhà tạm cư Thủ Thiêm chật hẹp, nóng bức – Ảnh: TỰ TRUNG

Chiều 2-7, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến chủ trì cuộc họp nhanh, nghe lãnh đạo UBND Q.2 báo cáo về tình hình thực hiện tái an cư cho 1 số hộ dân ở Quận 2. Trong đấy chủ yếu là các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu thành phố mới Thủ Thiêm.

Theo báo cáo của Chủ tịch UBND Quận 2 Nguyễn Phước Hưng, UBND Quận 2 đã tiếp xúc, giải đáp, vận động các hộ dân, đồng thời có việc hoàn chỉnh để ban hành chính thức kế hoạch tổ chức bố trí các hộ dân theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP.HCM.

Ông Hưng cho biết giai đoạn này tổng số hộ đang sử dụng căn hộ chung cư tạm cư ở khu tạm cư An Lợi Đông và Khu tạm cư 1ha Thủ Thiêm là 106 hộ/140 căn.

Đến nay UBND Quận 2 đã tiếp xúc, vận động 58 hộ dân, trong đấy có 30 hộ chấp nhận nhận căn hộ chung cư chung cư (trong đấy có 24 hộ dân thuộc dự án Khu thành phố mới Thủ Thiêm). Có 13 hộ đã bàn giao căn hộ chung cư tạm cư.

Ngay sau khi hộ dân chấp nhận và chọn căn hộ chung cư, UBND quận 2 áp dụng bàn giao căn hộ chung cư chung cư theo quy định, đồng thời hỗ trợ nhân công, phương tiện đi đến đồ đạc của hộ dân và lập thủ tục thu hồi căn hộ chung cư tạm cư.Người dân sinh sống ở khu nhà tạm cư Thủ Thiêm chật hẹp, nóng bức – Ảnh: TỰ TRUNG

Có 28/58 hộ dân chưa chấp nhận do yêu cầu giải quyết căn hộ chung cư quá nguyên tắc 17m2/người và còn khiếu nại việc bồi thường nhà đất.

Cụ thể, trong số này có 19 hộ yêu cầu nhận căn hộ chung cư chung cư nhưng vượt nguyên tắc 17m2/người. Có 2 hộ không chấp nhận nhận bàn giao căn hộ chung cư tạm cư do đang kinh doanh, căn hộ chung cư bố trí đang tranh chấp. Có 7 hộ không chấp nhận việc bồi thường nhà đất, không chấp nhận nhận căn hộ chung cư chung cư để ở tạm cư.

Ông Nguyễn Phước Hưng nói: “UBND quận 2 đang tiếp tục vận động, thuyết phục các hộ dân. Đối có 50 hộ dân còn lại, chúng tôi tiếp tục thực hiện theo kế hoạch, sẽ giải quyết dứt điểm trong tháng 7”.

Ông Trần Vĩnh Tuyến lưu ý Quận 2 trong quá trình thực hiện cần có sự tham dự của các đoàn thể, vận động để người dân hiểu và đồng tình có chủ trương của TP.

Ông Tuyến khẳng định: Mục tiêu không đổi là đưa bà con về nơi ở mới tốt hơn nơi ở giai đoạn này, còn việc khiếu nại của bà con về dự án này là câu chuyện khác, không có liên quan.

“Chuyện này rất rõ ràng minh bạch chứ không phải ép bà con phải đi. Nếu vô tâm thì cứ để bà con ở vậy đi chờ kết luận chính thức. Nhưng mình chẳng thể làm vậy”, ông Trẩn Vĩnh Tuyến nói.Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cầm tập hồ sơ của cử tri vào buổi tiếp xúc ngày 20-6 – Ảnh: HỮU KHOA

Ông yêu cầu Chủ tịch UBND Quận 2 phải báo cáo không ngừng nghỉ, mỗi ngày cho Bí thư và Chủ tịch UBND TP. Ông giao nhiệm vụ đến 15-7, quận 2 tiếp xúc vận động tất cả 106 hộ, và trong tháng 7 này gắng sức đạt tỉ lệ 50% các hộ lên chung cư.

Đối có 30 hộ đã đồng thuận, quận 2 gắng sức để các hộ được nhận nhà trong tuần này, mau chóng ổn định lại cuộc sống.

“Thành phố không gạt bà con…”

Trước đấy, trong buổi tiếp xúc cử tri Quận 2 chiều 20-6, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã nghẹn ngào khi nhắc tới tình cảnh các gia đình đáng sống ở khu tạm cư.

Ông kể rằng đã tới thăm ba hộ tạm cư 1 ngày trước cuộc gặp gỡ này. Có gia đình 6 người là liệt sĩ, có ông cụ 70 năm tuổi Đảng đang bệnh nặng, sống trong căn nhà xập xệ.

Ông Nhân nói: “Chưa biết nguồn gốc gì, nhưng là con người thấy cảnh bởi thế, cũng tuổi như cha mẹ mình, đau lắm chứ…”.

Ông cũng chia sẻ suy nghĩ của mình: các người dân này vào sống ra chết không tiếc gì xương máu. Trong chiến tranh dân là gốc, trong hòa bình nếu mình làm tốt dân khen, làm chưa đúng thì dân góp ý rồi cũng xí xóa, còn không sửa thì dân giận, dân bức xúc. Ông gặp bà con lần đầu đã cảm nhận được sự bức xúc đấy của bà con.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết mục đích đi thăm khu tạm cư để xem bà con có nên sống bởi thế nữa không. Câu trả lời của ông là không và tha thiết xin bà con ủng hộ chủ trương của TP, vào ở các khu tái an cư trong khi chờ TP giải quyết.

Khi vào đấy, các hộ dân chỉ phải trả tiền điện, tiền nước, còn các loại phí khác không phải trả. “Tôi khẳng định việc này không phải đưa bà con vào đấy rồi xí xóa hết cho TP. TP không gạt bà con mà chỉ muốn cuộc sống ngắn hạn của bà con tốt hơn bây giờ trong khi chờ giải quyết”, bí thư khẳng định.


Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm