26 biệt thự giữa Thủ đô xây xong mới xin phép: ‘Chạy theo’ công trình vi phạm?

26 căn villa ở dự án Khai Sơn Hill (Long Biên – Hà Nội) xây gần xong mới bị phát hiện không có giấy phép xây dựng, đến nay đã được cấp phép. Trong khi đó Bộ Xây dựng khẳng định, toàn bộ các trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng phải được xử lý.

Phạt hành chính 80 triệu, cấp giấy phép xây dựng

Như VietNamNet đã phản ánh về việc 26 căn villa ở Dự án Khai Sơn Hill được xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng (GPXD). Đặc biệt, chính quyền sở ở chỉ phát hiện ra sai phạm khi chủ đầu tư đã xây xong phần thô.

Điều đáng nói, dù ngày 14/11/2017, UBND quận Long Biên đã có chọn lọc xử phạt 80 triệu đồng, đề nghị đình chỉ xây dựng ở dự án xây dựng Khu nhà ở thấp tầng TT1, villa Khai Sơn Hill và đề nghị trong thời hạn 60 ngày nếu chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng thì bị cưỡng chế phá dỡ.Sau nhiều tháng quá thời hạn thay vì áp dụng tháo dỡ, cưỡng chế theo quy định, 26 villa không phép đã được cấp giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, sau nhiều tháng dù quá thời hạn tối đa trên thay vì áp dụng tháo dỡ, cưỡng chế theo quy định, ngược lại 26 villa không phép trên vẫn tồn ở.

Liên quan đến vấn đề này, thảo luận có VietNamNet, Bộ Xây dựng cho biết, theo quy định ở Nghị định số 139/2017/NĐ-CP (trước đó là Nghị định số 121/2013/NĐ-CP, Nghị định 180/2007/NĐ-CP), toàn bộ các trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng (như xây dựng không phép; sai phép; sai kiến trúc, sai quy hoạch xây dựng được phê duyệt hoặc kiến trúc thành phố được phê duyệt đối có trường hợp được miễn giấy phép xây dựng) phải được xử lý.

Trong khi đó, tài liệu mới nhất liên quan đến 26 villa không phép này, theo 1 nguồn tin của VietNamNet, đến nay các công trình đã được cấp giấy phép xây dựng.

Làm rõ trách nhiệm chính quyền

Nêu ý kiến về vấn đề này, ông Phạm Sỹ Liêm Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, vấn đề cần nhìn nhận là việc xây dựng đâu phải là chuyện làm xong trong 1, hai ngày. Vậy vì nguyên nhân gì mà lại xây dựng được bởi thế?

“Thẳng thắn mà nói ở đó không phải chỉ là trách nhiệm của chủ đầu tư mà còn có trách nhiệm của chính quyền. Sao lại chỉ xử lý trách nhiệm của người chủ đầu tư. Chính quyền, các cơ quan công dụng lập ra là để giám sát pháp luật. Chủ đầu tư sai phải xử lý nhưng chính quyền ở đây cũng phải xử lý. Thế mới đúng và công bằng” – ông Liêm nói.

Cùng quan điểm trên, luật sư cũng cho rằng đó là trường hợp vi phạm mà 1 phần trách nhiệm cũng thuộc về các cơ quan công dụng có thẩm quyền, không chứng tỏ được năng lực quản lý dẫn tới hiện trạng như giai đoạn này. “Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ, đã quy định rõ các công trình đang xây dựng sai chỉ giới xây dựng, cơi nới, lấn chiếm sẽ bị tháo dỡ ngay. Còn đối có công trình đang triển khai xây dựng và không vi phạm các nhân tố trên, sẽ có 60 ngày để bổ sung thủ tục, nếu quá thời hạn trên, không có đầy đủ hồ sơ sẽ bị tháo dỡ các phần xây dựng sai phạm. Việc xử lý không nghiêm sẽ tạo ra nhiều tiền lệ xấu” – vị luật sư đánh giá.

Bên cạnh đó, theo ông Phạm Sỹ Liêm, nếu chỉ phạt hành chính rồi cho tồn ở thì không có tác dụng răn đe, tạo sự công bằng đối có các công ty, chủ thể khác. “Chỉ phạt hành chính vài chục triệu, 100 triệu thì có nghĩa lý gì so có nhà villa hàng chục tỷ đồng. Nếu chỉ phạt hành chính thôi rồi cho tồn ở thì không có tác dụng răn đe sau này cứ tiếp tục vi phạm rồi lại nộp phạt hành chính, vi phạm, phạt rồi cho tồn ở… Cứ bởi thế sẽ tạo tiền lệ xấu chạy theo cái sai của vi phạm” – ông Liêm đánh giá.


Canhoorchidpark.org – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm