26 căn biệt thự không phép: Kéo dài thời gian để hợp thức hóa?

Sau khi phát hiện được sai phạm, cho đến nay, chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp xử lý gì đối có một số sai phạm trên.

Khu villa Khai sơn Hill. Ảnh: Lê Hoàng.

Thời gian qua, báo Tiền Phong có một số phản ánh về việc 26 căn villa ở Dự án Khai Sơn Hill (quận Long Biên, Hà Nội) được thi công xong khi chưa có giấy phép thi công (GPXD). Đặc biệt, chính quyền sở ở chỉ phát hiện ra sai phạm khi chủ đầu tư (CDT) đã xây xong phần thô.

Tại Dự án “Khu nhà ở thấp tầng TT1 – Biệt thự Khai Sơn Hill” do Cty cổ phần Khai Sơn – Chi nhánh Hà Nội làm CDT, hiện trọn vẹn một số căn villa đã được đã đi vào hoạt động phần thô. Bên trong công trường có xe bồn và hàng chục công nhân đang đổ bê tông nền để đã đi vào hoạt động các con phố bê tông xung quanh khu vực.

Mặc dù ngày 14/11/2017, UBND quận Long Biên đã có chọn lọc xử phạt 80 triệu đồng, đề nghị đình chỉ thi công ở dự án thi công Khu nhà ở thấp tầng TT1, villa Khai Sơn Hill và đề nghị cưỡng chế phá dỡ trong thời hạn tối đa 60 ngày. Thế nhưng, đã sau nhiều tháng, 26 villa vẫn tồn ở.

Ngày 26/3/2018, Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản về việc kiểm tra làm rõ tài liệu báo Tiền Phong nêu ngày 3/3/2018 về việc thi công không phép ở Khu nhà ở thấp tầng TT1, villa Khai Sơn Hill. Theo đây, về hành vi tổ chức thi công thi công công trình không phép đã được UBND quận Long Biên xử phạt, CDT đã chấp hành nộp tiền vào ngân sách nhà nước và thực hiện thủ tục xin cấp phép thi công theo quy định. Tuy nhiên trong quá trình giải quyết cần làm rõ thẩm quyền cấp phép thi công đối có một số hạng mục công trình dẫn đến quá thời hạn xuất trình GPXD theo đề nghị của chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính. Hiện nay Sở Xây dựng đang thụ lý hồ sơ xin phép thi công.

Làm rõ hơn về vấn đề này, đại diện Thanh tra Xây dựng (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, theo quy định ở Nghị định 139/2017/NĐ – CP, quá thời hạn 60 ngày để bổ sung GPXD, nếu không sẽ cưỡng chế, phá dỡ. Tuy nhiên, đối có một số dự án rất khó có thể đã đi vào hoạt động hồ sơ trong vào 60 ngày. Hơn nữa, CDT cũng thi công đúng kiến trúc quy hoạch cơ sở được duyệt, bởi thế, Sở Xây dựng phải xin ý kiến Bộ Xây dựng, tránh phá phần sai phạm đi rồi mới cấp phép thì rất lãng phí. Được biết, đại diện Bộ Xây dựng đã họp có Sở Xây dựng về sai phạm trên. Bộ Xây dựng có ý kiến là tham khảo lại trọn vẹn sai phạm trên, nếu đúng thích hợp có quy hoạch, hồ sơ kiến trúc Bộ đã thẩm định thì nên cấp phép cho công ty.


Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm