372 căn hộ tái định cư bỏ trống tại Hà Nội: Đề xuất thu hồi sau hai năm không về ở

Bỏ trống bởi chưa bố trí được phương án sử dụng hoặc “ở ảo” là hiện trạng của không ít khu tái an cư (TĐC) trên địa bàn Hà Nội GĐ này.

3 toà nhà tái an cư thuộc Khu thành thị mới Sài Đồng (Long Biên) đề xuất phá bỏ sau 10 năm không người ở. Ảnh: Công Hùng

Việc bỏ trống quỹ nhà trên đang gây ra hiện trạng lãng phí chồng lãng phí nguồn vốn thi công và tu bổ định kỳ. Từ thực tại đấy, Sở Xây dựng vừa đề xuất thu hồi 1 vài căn hộ chung cư TĐC đã ký hợp đồng chuyển nhượng nhưng sau hai năm dân không chuyển về ở.

Theo số liệu thống kê, hiện Hà Nội có 372 hộ gia đình được bố trí nhà TĐC từ năm 2015 – 2017, nhưng chưa đã đi vào hoạt động thủ tục ký hợp đồng chuyển nhượng nhà, chưa nộp tiền mua nhà cũng như nhận nhà. Trong đấy có 44 căn hộ chung cư N01 (7A Lê Đức Thọ); 14 hộ NO26A Bắc Đại Kim; 8 căn hộ chung cư OCT1 đơn nguyên 1, 2, 3 Bắc Linh Đàm; 58 hộ ở nhà CTI.1-1A Vĩnh Hoàng; 14 hộ ở nhà CT3 ao Hoàng Cầu; 67 căn hộ chung cư nhà A14A1 Nam Trung Yên; 43 hộ ở nhà A14A2 Nam Trung Yên…

Ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, GĐ này, số 3 khối nhà CT1A, CT1B, CT1C của Khu TĐC TP giao lưu (Bắc Từ Liêm) dù đưa vào sử dụng từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn thưa thớt người đến ở. Nhiều căn hộ chung cư còn trong hiện trạng cửa đấyng then cài hoặc niêm phong. Người dân ở đấy cho biết, do chất lượng chung cư kém, hiện trạng thấm dột, thang máy hay hỏng lại xa trọng điểm… nên nhiều gia đình không muốn về ở. Chung số phận, 3 tòa nhà TĐC cao 6 tầng có 150 căn hộ chung cư ở khu thành thị mới Sài Đồng (quận Long Biên) cũng bị bỏ hoang từ khi thi công đến nay.

TP đã có chủ trương thi công nhà ở thương mại phục vụ TĐC theo cơ chế đặt hàng. Tổng số 20 dự án có diện tích 14.525 căn đặt hàng, về căn bản cung cấp số lượng căn hộ chung cư cho GĐ 2017 – 2020. Nếu tính cả số lượng căn hộ chung cư có được từ việc đầu tư thi công nhà ở thương mại phục vụ TĐC theo cơ chế đặt hàng có 20 dự án thương mại (số lượng căn hộ chung cư tối đa là 14.525 căn) thì số lượng căn hộ chung cư TĐC đến năm 2020 thừa 5.322 căn hộ chung cư TĐC.

(Nguồn: Sở Xây dựng)

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đắc Thảo – Phó trưởng Phòng phát triển thành thị, Sở Xây dựng Hà Nội đánh giá, cần phải làm rõ hai khái niệm: Thứ nhất, bỏ trống vì chưa có phương án sử dụng. Thứ hai, bỏ trống do dân không đến nhận nhà. Ông Thảo cho rằng, về căn bản, số lượng bỏ trống vì chưa có bố trí không đáng kể (76 căn). Trong khi đấy, có trường hợp TP đã có chọn lọc bố trí về ở nhưng người dân chưa nộp tiền và nhận nhà dẫn đến số lượng nhà bị bỏ trống khá lớn. Tình trạng này xuất phát từ việc người dân đình trệ để rao phân phối, hưởng chênh lệch, rất khó kiểm soát. “Để tránh lãng phí và thất thoát ngân sách đầu tư của Nhà nước cho quỹ nhà TĐC, Sở đã có đề xuất thu hồi 1 vài căn hộ chung cư TĐC sau 2 năm người dân không về ở, phân phối đấu giá thu hồi vốn” – ông Thảo nhấn mạnh.

Ở góc độ chuyên môn, PGS.TS Trần Chủng -Trưởng ban Chất lượng, Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, cần tính tới việc giải quyết nhà TĐC theo nguyên lý phân khúc. Nhà nước không đầu tư tiền làm nhà TĐC, mà chi trả cho dân 1 khung giá nhất định để dân tự mua nhà thương mại phù hợp. Khi chuyển nhượng theo cơ chế mua – phân phối rõ ràng chất lượng quản lý, dịch vụ cũng tương xứng hơn nhiều. “Một trong các lý do khiến nhà TĐC “bỏ trống” là nhà được thi công trước, trong khi 1 vài dự án mà 1 vài nhà TĐC có nghĩa vụ phục vụ phát triển chậm độ hoặc không được triển khai. Vì vậy, cần 1 “nhạc trưởng” có thẩm quyền để phối hợp giữa 1 vài dự án TĐC và 1 vài dự án mở đường hay khu thành thị mới. Nhà TĐC phải gắn kết hợp lý cộng 1 vài dự án để cung cấp được 1 vài đề nghị: Vị trí, nhu cầu, mong muốn của người dân” – PGS.TS Trần Chủng nhận định.

Canhoorchidpark.org – TheoKinhtedothi.vn

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm