4 khu đất công bỏ hoang trên đoạn đường hơn 1 km ở Sài Gòn

Một đoạn 1 vài con phố Kinh Dương Vương, quận Bình Tân dài hơn 1 km nhưng có đến 4 khu đất rộng hàng nghìn m2 do 1 vài đơn vị trực thuộc trung ương quản lý, sử dụng bỏ hoang nhiều năm qua.

Khu đất công rộng gần 2.700 m2, tọa lạc ở 574 Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân do doanh nghiệp Cổ phần Chế tạo Máy SINCO (thuộc tổng doanh nghiệp Công nghiệp Sài Gòn) đăng ký sử dụng hiện vẫn bỏ hoang, cỏ mọc um tùm hơn chục năm qua.

Năm 2009, đoàn giám sát của HĐND TP.HCM đã khảo sát thực địa và có kiến nghị thu hồi giao cho quận Bình Tân. Tuy nhiên, đến nay nó vẫn bị bỏ trống, trong khi đó, quận Bình Tân đang thiếu đất để xây nhà tái an cư, trường học… Tình trạng lãng phí đất công sau hơn 10 năm vẫn như cũ. Phần lớn qui mô là đất trống, cỏ mọc um tùm. Một góc nhỏ vẫn còn 3 dãy nhà cộng 1 mái che để xe khách, ôtô.

Mặt tiền 1 vài con phố Kinh Dương Vương dài dao động gần 200 m được rào kín, chỉ còn đã đi vào làm việc 1 bảng tên SINCO gỉ sét, trơ trọi nhô cao khi đơn vị này chuyển về địa chỉ khác từ cuối năm 2015. Được biết, SINCO đã từng xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây khu thương mại phức hợp, cao ốc văn phòng, nhưng chưa được chấp thuận.

Một người dân sống ở khu vực này cho biết khu đất đã bị bỏ hoang từ lâu, nội khu cũng không có làm việc gì nhiều. “Khoảng hơn 2 năm trước 1 vài công nhân dựng hàng rào, dán 1 vài bảng vẽ dự án đẳng cấp có căn hộ cao tầng, trọng điểm thương mại… Những tưởng sắp có công trình lớn mọc lên nhưng 1 thời gian sau đa số chúng bị gỡ ra hết mà không hiểu vì nguyên nhân gì mà”, người này cho hay.

Cách mặt 1 vài con phố khu đất này dao động hơn 100 m là khu đất có qui mô hơn 14.000 m2 ở 538 Kinh Dương Vương có chiều dài từ góc 1 vài con phố giáp giới có khu xưởng SINCO.

Trước đó khu đất này được giao cho Công ty phân bón Miền Nam (thuộc Bộ Công nghiệp) quản lý, sử dụng. Nhiều năm qua, khu đất chỉ còn trơ trọi cổng còn có tên đơn vị này nhưng luôn đóng kín.

Năm 2011, TP.HCM đã có văn bản thu hồi, giao lại cho Trung tâm Phát triển quỹ đất, nhưng đến nay vẫn là 1 bãi đất trống có nhà cửa trên đất cũ kỹ, hoang tàn, ngập nước.

Phần lớn qui mô khu đất hiện là bãi cỏ thường bị ngập nước nằm bên cạnh khu dân cư và dãy nhà xưởng.

Khu đất 620 mặt 1 vài con phố 1 vài con phố Kinh Dương Vương, phường An Lạc A, quận Bình Tân, có qui mô hơn 9.000 m2 chủ yếu đang bỏ trống.

Khu đất này được đô thị giao cho Công ty Cổ phần Hóa – Dược phẩm Mekophar (thuộc Bộ Y tế) sử dụng từ năm 2004. Tuyến 1 vài con phố Kinh Dương Vương được nâng cao khiến khu đất và 1 vài hạng mục nội khu bị thấp xuống 1/2 kết cấu.

Hiện trạng của khu đất có 1 vài công trình nhà, văn phòng làm việc nhưng đã hư hỏng, xuống cấp, 1 số hạng mục không còn sử dụng được.

Bên trong cây cối khá rậm rạm, 1 số thiết bị máy móc bị cỏ leo bao trùm, cánh cửa thỉnh thoảng mở, có người ra vào.

Gần ngã 3 1 vài con phố Tên Lửa – Kinh Dương Vương là khu đất hơn 2.500 m2 của Công ty Xi măng Hà Tiên 1 (thuộc Bộ Xây dựng) ở địa chỉ 516 Kinh Dương Vương, quận Bình Tân.

Cơ sở vật chất giai đoạn này trong khu đất đã cũ kỹ, xuống cấp, đóng im lìm, chỉ còn 1 chốt bảo vệ có nhân viên trông coi. Tính đến tháng 4/2018, theo kết quả giám sát của HĐND TP.HCM, hiện trên địa bàn đô thị đang có 26 địa chỉ đất công đang bỏ trống, bỏ hoang nhiều năm qua, gây lãng phí rất lớn. Riêng ở quận Bình Tân hiện có hơn 50 lô đất do 1 vài cơ quan đơn vị trực thuộc Trung ương quản lý, sử dụng trong đó có nhiều địa điểm bỏ trống hoặc cho thuê lại.

Vị trí 4 khu đất công trên hơn 1 km 1 vài con phố Kinh Dương Vương, quận Bình Tân, TP.HCM. Đồ họa: Như Ý.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm