5.000 m2 đất vàng Sài Gòn bán cho tư nhân thế nào

Quyền phát triển dự án trên đất công địa điểm vàng phố Lê Duẩn, quận 1, TP HCM được phân phối cho tư nhân nắm giữ 80% chỉ trong 2 tháng.

Vài ngày qua, dự án tọa lạc ở khu đất số 8-12 Lê Duẩn (tổng diện tích 4.896 m2) có 3 mặt các con phố giáp giới 1 vài tuyến phố trọng điểm quận 1 đang trở thành tâm điểm lôi kéo sự chú tâm của giới đầu tư nhà đất vì lộ sai sót trong quá trình mua phân phối.

Thanh tra Chính phủ vừa ra mắt kết luận thanh tra việc thực hiện dự án đầu tư thi công khách sạn cấp cao, thương mại, dịch vụ, căn hộ chung cư cho thuê ở số 8-12 Lê Duẩn kèm đề xuất thu hồi dự án này. Lý do thu hồi là việc mua phân phối dự án trái có chủ trương của đô thị, đồng thời trái pháp luật về đấu thầu dự án, đấu giá quyền sử dụng đất. Thanh tra Chính phủ đề xuất thu hồi để tổ chức đấu giá dự án này.

Kết luận thanh tra đề cập chi tiết đến quá trình mua phân phối khu đất số 8-12 Lê Duẩn giữa 1 vài bên có liên quan. Từ năm 2007 trở về trước, dự án được giao cho Công ty quản lý Kinh doanh nhà TP HCM quản lý và đơn vị này cho 4 đơn vị thuộc Bộ Công Thương thuê làm trụ sở là Công ty cổ phần Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty cổ phần Kim khí Thành phố, Công ty cổ phần Hóa chất chất liệu điện TP và Công ty cổ phần Vận tải xăng dầu.

Từ năm 2007 trở đi, UBND TP HCM có chủ trương sử dụng khu đất 8-12 Lê Duẩn thi công khách sạn qui định 5 sao và 1 phần trọng điểm thương mại; giao Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP HCM thu hồi và quản lý mặt bằng trong thời gian dự tính đầu tư thi công dự án.

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cũng được giao chủ trì phối hợp 1 vài cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành 1 vài nước đấu thầu chọn lọc chủ đầu tư, tham mưu cho UBND đô thị chọn lọc chọn lọc chủ đầu tư có danh tiếng, có bí kíp trong lĩnh vực khách sạn để đầu tư vào khu đất số 8-12 Lê Duẩn, không tiến hành hình thức liên doanh.

Tuy nhiên, theo yêu cầu của Bộ Công Thương và sau nhiều lần 1 vàih tân về chủ trương và phương thức đầu tư, năm 2010, UBND TP HCM đã chấp nhận về phương án thành lập Công ty cổ phần để thực hiện dự án trên. Các cổ đông sáng lập và mật độ vốn góp như sau: Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP HCM giữ mật độ vốn góp là 50% và 50% còn lại do 4 công ty thuộc Bộ Công Thương, mỗi công ty góp 12,5%.Khu đất vàng Lê Duẩn giữa lòng quận 1, TP HCM. Ảnh: Như Quỳnh

Chỉ trong vòng 2 tháng sau đây, dự án trên khu đất vàng này đã phân phối 80% cổ phần cho công ty tư nhân 1 1 vàih mau chóng. Cụ thể, ngày 6/8/2010, Công ty TNHH Một thành viên Hoa Tháng Năm có văn bản gửi Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP HCM yêu cầu được hợp tác đầu tư thực hiện dự án. Trên cơ sở yêu cầu này, Công ty Quản lý kinh doanh nhà đô thị có công văn yêu cầu UBND TP HCM cho phép Công ty Hoa Tháng Năm được tham dự hợp tác đầu tư 30% vốn góp trong phần mật độ vốn góp 50%.

Ngày 17/8/2010, UBND TP.HCM có thông báo chấp thuận đề xuất trên. Tại biên bản làm việc có Thanh tra TP HCM ngày 8/4/2013, Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm xác nhận từ ngày thành lập đến nay chưa tham dự bất cứ dự án nào, về năng lực tài chính cũng không cơ quan nào thẩm định và kết luận công ty này có năng lực về tài chính.

Ngày 20/8/2010, 4 công ty thuộc Bộ Công Thương (sau này là cổ đông sáng lập Công ty CP đầu tư Lavenue) đã ký thoả thuận qui định có Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (nay là Công ty TNHH Đầu tư Kido).

4 công ty thuộc Bộ Công Thương (bên A) chấp nhận mua phân phối và Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (bên B) chấp nhận nhận mua phân phối quyền đầu tư phát triển dự án trên khu đất thông qua hợp đồng mua phân phối.

Nhằm thực hiện thoả thuận trên, ngày 15/9/2010, bốn công ty trên đã ký hợp đồng vay vốn của Công ty TNHH đầu tư Kinh Đô có khoản vay của mỗi đơn vị có trị giá 12,5 tỷ đồng để góp đủ số vốn cổ đông sáng lập thành lập Lavenue, tương ứng 12,5% vốn điều lệ mỗi công ty.

Như vậy, từ tháng 8 đến tháng 9/2010, quyền phát triển dự án trên khu đất vàng Lê Duẩn đã mau chóng được mua phân phối cho hai công ty tư nhân nắm giữ tổng cộng 80% vốn điều lệ Công ty CP đầu tư Lavenue. Đáng chú tâm là 2 đơn vị này đều không có nhiều bí kíp phát triển 1 vài dự án nhà đất thương mại, dịch vụ.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất cuối tháng 12/2017 của Kido, công ty nắm giữ 50% vốn điều lệ ở Công ty cổ phần Đầu tư Lavenue có giá trị vốn góp được ghi nhận là 1.072 tỷ đồng. Trong báo cáo này, Lavenue được xếp vào nhóm công ty liên doanh đồng kiểm soát của Kido.

Tuy nhiên, chính bản thân Kido cũng tự vạch ra kế hoạch giảm các ngành không phải giá trị cốt lõi. Tại Đại hội cổ đông thường niên của công ty diễn ra tháng 6/2017, Phó tổng giám đốc Nguyễn Thị Xuân Liễu trình bày có cổ đông phương án 1 vàih tân giấy phép đăng ký kinh doanh, trong đây ghi giảm 1 số ngành nghề như kinh doanh nhà đất, thi công công trình dân dụng…

Trong khi đây, Công ty Hoa Tháng Năm thành lập đầu tháng 4/2010, do bà Lê Thị Thanh Thúy làm Chủ tịch. Bà Thúy đồng thời giữ chức tương tự ở Lavenue. Theo chứng nhận đăng ký công ty, Hoa Tháng Năm chỉ có ba nhân viên, đặt trụ sở ở quấn 1 (TP HCM) và vận hành chính trong lĩnh vực nhà đất.

Nếu căn cứ vào thời gian thành lập tháng 4/2010, công ty này được đề xuất triển khai dự án trên đất vàng tháng 8/2010, tức chỉ sau 4 tháng xuất hiện trên phân khúc. Hơn nữa, công ty này chưa từng có bí kíp trong vận hành kinh doanh nhà đất.

Đến tháng 6/2011, Công ty CP Đầu tư Lavenue được UBND TP HCM chấp thuận cho sử dụng tất cả khu đất trên để đầu tư thi công khách sạn cấp cao, thương mại dịch vụ, căn hộ chung cư cho thuê có thời hạn sử dụng đất là 50 năm. Hình thức sử dụng đất là Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất đối có khu đất ở số 8 Lê Duẩn và Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hàng năm đối có khu đất số 12 Lê Duẩn.

Trong đây, giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình thi công trên đất ở số 8 Lê Duẩn (3.433 m2), theo giá trị trường là hơn 621,7 tỷ đồng. Đơn giá thuê đất ở số 12 Lê Duẩn theo giá phân khúc là hơn 3,5 triệu đồng mỗi m2 1 năm.

Theo chứng thư thẩm định giá số 97 và 98 năm 2011 của Công ty CP Tư vấn dịch vụ về tài sản nhà đất DATC, đơn giá quyền sử dụng đất gần 175 triệu đồng mỗi m2.

Sau đây, Sở Tài chính TP HCM đã tiến hành thẩm định giá lại kết quả của đơn vị giải đáp, đơn giá quyền sử dụng đất của khu đất số 8 Lê Duẩn là gần 177 triệu đồng mỗi m2. Cao hơn đơn giá quyền sử dụng đất do đơn vị giải đáp trình là gần 2 triệu đồng mỗi m2. Đơn giá cho thuê đất trả tiền hàng năm của khu đất số 12 Lê Duẩn là 3,53 triệu đồng mỗi m2 1 năm.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ cho rằng để phản ánh đúng giá trị quyền sử dụng khu đất số 8-12 các con phố Lê Duẩn có các lợi thế nêu trên, cần thiết phải tiến hành đơn giá cho thuê thương mại, dịch vụ và khách sạn cấp cao cao hơn đơn giá Sở Tài chính đề xuất và trình UBND TP HCM phê duyệt.

Trong phần kiến nghị, Thanh tra Chính phủ cho rằng, giai đoạn này giá đất ở khu vực các con phố Lê Duẩn khu trọng điểm đô thị có giá trên 400 triệu đồng mỗi m2. Mức giá này dựa vào kết quả trúng đấu giá đất ở khu đất số 23 Lê Duẩn trước đây là Trung tâm Xổ số Kiến thiết TP HCM (2 mặt các con phố) có tổng diện tích 3.020 m2 giá trúng đấu giá là 1.430 tỷ đồng, tương đương 470 triệu đồng mỗi m2. Nếu đấu giá khu đất 8-12 Lê Duẩn có địa điểm tốt (3 mặt các con phố) có tổng diện tích 4.896m2 sẽ thu về trên 2.000 tỷ đồng.

Việc thực hiện sai trái nhằm chuyển dịch tài sản hai khu đất có vụ trí trọng điểm đang thuộc quyền quản lý sử dụng của nhà nước sang cho tư nhân có giá rẻ là không đúng quy định. Do vậy, cơ quan thanh tra đã kiến nghị thu hồi tất cả (4.896 m2) để đấu giá theo quy định và bồi thường cho nhà đầu tư.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBDN TP HCM đã có nhiều chỉ đạo không đúng có chính chủ trương ban đầu. Việc Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà đề xuất và được UBND TP HCM cho phép Hoa Tháng Năm góp 30% vốn điều lệ, đồng thời giảm mật độ vốn góp của Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà ở Lavenue từ 50% xuống còn 20% thực chất là chuyển dịch quyền sử dụng đất ở địa điểm trọng điểm nhất của đô thị từ công ty nhà nước sang cho 1 vài công ty ngoài nhà nước. Việc làm này trái có chính chủ trương của UBND TP, đồng thời trái pháp luật về đấu thầu dự án, đấu giá quyền sử dụng đất.

Trước đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính và Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP HCM không thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP HCM ở Thông báo số 933, dẫn đến việc 4 công ty thuộc Bộ Công Thương đã mua phân phối quyền đầu tư phát triển dự án, qua đây thu lợi 50 tỷ đồng mỗi công ty.

Thêm vào đây, khi làm việc có 1 vài sở ngành nói trên, 1 vài sở đều phản ánh không có thời gian để có văn bản tham mưu gửi UBND đô thị. Các sở chưa kịp thực hiện thì lãnh đạo đô thị đã có văn bản chấp thuận hoặc phê duyệt chủ trương cho 1 vài công ty.

Thanh tra Chính phủ khẳng định các sai phạm của UBND TP HCM và 1 vài sở, ngành và 1 vài công ty liên quan có dấu hiệu của việc cố ý làm trái quy định của nhà nước cần phải được xử lý trách nhiệm 1 1 vàih nghiêm túc.

Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm