5 áp lực đè nặng thị trường căn hộ sau vụ cháy chung cư Carina

Khách có thể hủy lệnh mua căn hộ cao tầng, đình trệ đâyng tiền, thanh khoản xuống thấp là 1 số sức ép Thứ nhất.

Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa cho biết, vụ cháy chung cư Carina làm chết 13 người vừa qua đang 1 sốh tân hành vi tiêu dùng và hành vi đầu tư căn hộ cao tầng của người dân.

Chuyên gia này chỉ ra 1 số gặp khó cho phân khúc căn hộ cao tầng nói riêng và toàn phân khúc địa ốc nhìn chung ít nhất trong vòng 6-12 tháng tới vì ảnh hưởng tâm lý lo ngại sẽ bao trùm phân khúc căn hộ cao tầng.

Một góc chung cư Carina sau vụ hỏa hoạn ngày 23/3. Ảnh: Như Quỳnh

Tâm lý ngán căn hộ cao tầng

Với người đang cân nhắc mua căn hộ cao tầng, vụ cháy Carina có thể trở thành rào cản tâm lý khiến người tiêu dùng rút lại ý định mua. Khách hàng sẽ dành nhiều thời gian để nghiên cứu, khảo sát dự án đồng thời đặt ra 1 số vấn đề an toàn mà trước đây họ chưa từng hoặc rất ít đả động đến.

Với người đã xuống tiền mua, việc chi trả có thể bị đình trệ (giãn công đoạn) cho đến khi 1 số thắc mắc về an toàn cháy nổ được hỗ trợ 1 1 sốh thỏa đáng. Riêng 1 số chung cư đã đưa vào làm việc, 1 sốh hoạt động hệ thống phòng cháy chữa cháy tiếp tục trở thành tác nhân quan trọng trong việc giữ cư dân tiếp tục ở lại hay phân phối nhà đi nơi khác. Có thể nói, hành vi tiêu dùng của người mua nhà sẽ 1 sốh tân mạnh mẽ sau vụ cháy chung cư Carina.

Bán căn hộ cao tầng phải kèm biện pháp an toàn cháy nổ

Sự 1 sốh tân hành vi của người mua nhà buộc chủ đầu tư phải linh hoạt 1 sốh tân biện pháp marketing phân phối hàng. Để phân phối được căn hộ cao tầng trong thời điểm nhạy cảm này (vụ cháy vừa diễn ra vài ngày), chủ đầu tư buộc phải 1 sốh tân 1 sốh tiếp cận bạn so có trước đây.

Nếu khi xưa công ty tập trung quảng bá địa điểm vàng, cò mồi bằng hàng trăm tiện ích, phong cảnh, tô hồng bằng hình ảnh 3D sống động, thời cơ sinh lời cao thì nay chủ đầu tư phải cam đoan tuân thủ nguyên tắc an toàn lên danh tiếng. Các nguyên tắc này khá dài và không loại trừ việc phân phối căn hộ cao tầng kèm theo thuyết trình, diễn tập phòng cháy chữa cháy, hỗ trợ biện pháp thoát hiểm nội khu tòa nhà. Áp lực này là cần thiết vì nó thúc đẩy phân khúc chung cư phát triển bền vững hơn.

Thanh khoản căn hộ cao tầng có thể sụt giảm

Trong ngắn hạn, do cú sốc tâm lý từ vụ cháy vẫn còn tác động lây lan, phân khúc căn hộ cao tầng có thể phải đối mặt có hiện trạng sức mua và khả năng tiêu thụ giảm sút. Đây là phản ứng lẽ thường. Thời gian bị ảnh hưởng ngắn nhất là 6 tháng và dài nhất là 1 năm. Sau dao động thời gian nhạy cảm này, phân khúc căn hộ cao tầng sẽ dần bình ổn trở lại và đã đi vào hoạt động, thích nghi có 1 số đòi hỏi càng ngày càng cao về an toàn cháy nổ. Nhìn chung, đây là sức ép có thể gây khó cho phân khúc trong ngắn hạn nhưng lại tác động tích cực trong trung và dài hạn cho phân khúc căn hộ cao tầng.

Áp lực thừa cung cục bộ

Vụ cháy chung cư Carina diễn ra ngày 23/3, tức chỉ còn chục ngày là kết thúc quý I/2018. Đây là thời điểm số đông 1 số công ty địa ốc đã bắt đầu ra mắt tài liệu dự án mới hoặc chính thức bung hàng ra phân khúc. Có 3 kịch bản tác động đến nguồn cung căn hộ cao tầng trên sau vụ cháy chung cư. Thứ nhất: chủ đầu tư vẫn tung hàng ra phân phối nhưng sức mua không như kỳ vọng. Thứ hai: chủ đầu tư dời kế hoạch mở phân phối lại, chờ tâm lý hoang mang lắng xuống. Thứ ba: nhóm bạn mua căn hộ cao tầng để đầu tư có thể xả hàng.

Tuy nhiên, đối có nhóm bạn mua chung cư để ở, chỉ cần sản phẩm tốt, cung cấp được 1 số nguyên tắc phòng cháy chữa cháy, chủ đầu tư có danh tiếng, cam đoan mạnh mẽ về an toàn cháy nổ, có biện pháp cụ thể đi kèm có sản phẩm, thì thời cơ phân phối được hàng vẫn rất cao. Bởi lẽ, nhu cầu nhà ở vừa tiện nghi, tiên tiến vừa cung cấp khả năng chi trả của đại số đông người dân như phân khúc căn hộ cao tầng luôn rất lớn.

Vụ cháy Carina có thể kích giá đất leo thang

Tuy không nhiều nhưng sẽ có 1 bộ phận nhà đầu tư căn hộ cao tầng (mua để cho thuê, mua chờ tăng giá phân phối ăn chênh lệch) bắt đầu dịch chuyển dòng vốn sang 1 số kênh khác nhằm tránh tác động tâm lý sau vụ cháy chung cư Carina. Mục tiêu danh tiếng của 1 số nhà đầu tư này là kênh an toàn hơn, có thể là nhà liền thổ và đất.

Sự dịch chuyển kênh đầu tư từ căn hộ cao tầng sang nhà, đất trong ngắn hạn có thể khiến cho BĐS liền thổ thêm nóng sốt vì đột ngột tăng cung. Do đây, vụ cháy chung cư như 1 chất xúc tác, làm đổ thêm dầu vào ngọn lửa khác, đây là thổi bùng cơn sốt đất.

Ông Nghĩa cho rằng trong ngắn hạn 1 số sức ép trên có thể là rào cản khiến phân khúc chững lại. Thế nhưng 1 số công ty chỉ cần vượt khúc cua gặp khó này, thực thi 1 số cam đoan mạnh mẽ về độ an toàn của nhà chung cư, thì phân khúc căn hộ cao tầng sẽ sớm sôi động trở lại và có nhiều thời cơ phát triển bền vững trong trung – dài hạn.


Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm