5 biến số sẽ thay đổi cục diện thị trường địa ốc Sài Gòn

Cú hích của mùa cao điểm phân phối hàng cuối năm 2018 được kỳ vọng vực dậy phân khúc nhà đất đang giảm tốc.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho rằng hiện trạng ảm đạm của phân khúc địa ốc TP HCM 6 tháng đầu năm chỉ là những dấu hiệu chững lại có tính thời điểm cục diện này có thể nhữngh tân khi 5 biến số tích cực lần lượt xuất hiện.

Cú hích mùa cao điểm

Thị trường nhà đất sẽ có sự phát triển khởi sắc hơn trong những tháng cuối năm 2018, cũng là cao điểm của phân khúc nhà đất. Phân khúc nhà ở rẻ tiền, có giá vừa túi tiền sẽ tăng trưởng mạnh và cộng có phân khúc nhà ở trung cấp sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của phân khúc nhà đất.

Phân khúc nhà ở cấp cao cũng sẽ phát triển theo hướng tạo ra cao cấp khác biệt, đặc biệt, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ. Xu thế thi công khu dân cư thông minh, tòa nhà thông minh, căn hộ cao tầng thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo, thân thiện môi trường, an ninh, an toàn trước hết là về phòng cháy chữa cháy sẽ rất được coi trọng.

Thêm dòng vốn hỗ trợ nhà giá rẻ

Phân khúc nhà ở xã hội, thiết chế Công đoàn sẽ có nguồn vốn và quỹ đất để phát triển kể từ quý IV/2018 trở đi. Dự kiến sẽ ban hành Quy chuẩn thi công Việt Nam (mới) cho phép thi công căn hộ cao tầng chung cư nhà ở thương mại có quy mô dưới 45 m2 sẽ tạo điều kiện phát triển căn hộ cao tầng giá rẻ, trong đây, có loại căn hộ cao tầng cho thuê giá rẻ.

Bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Thị trường dần trở về giá trị thật

Theo HoREA, giá cả của phân khúc đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép sẽ trở về giá trị thực và những khu vực bị phân lô trái phép sẽ được rà soát theo quy định của pháp luật.

Có quy định mới cho “nhà đất lai”

Phân khúc condotel sẽ tiếp tục xu thế chững lại và giá cả hợp lý hơn. Dự kiến sẽ có những quy phạm pháp luật để điều chỉnh những loại hình nhà đất mới như condotel, hometel, officetel, serviced apartment, nhà phố thương mại để định hướng phát triển bền vững và bảo vệ ích lợi chính đáng của bạn.

Xử lý nợ xấu thúc đẩy M&A

Trong khi nguồn cung quỹ đất dự án thông qua việc chủ đầu tư bồi thường giải phóng mặt bằng gặp gặp khó, phân khúc đang kỳ vọng vào nguồn cung thông qua kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng 26.000 ha đất nông nghiệp, trong đây có dao động 2.200 ha đất ở.

Kế hoạch đấu thầu 127 dự án hạ tầng, đô thị của đô thị, và kế hoạch của Công ty quản lý tài sản VAMC thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu, trong đây, nhiều khoản nợ được bảo đảm bằng dự án nhà đất, giúp thúc đẩy phân khúc chuyển nhượng giao dịch dự án (M&A) phát triển mạnh hơn.

Canhoorchidpark.org – theo VmExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm