5 điểm nhấn của thị trường bất động sản TP.HCM đầu năm 2018

Thị trường sụt giảm, sốt đất nền lan rộng, cháy chung cư Carina Plaza, sai phạm đất công… là một vài điểm nhấn của phân khúc bất động sản TP.HCM trong 5 tháng đầu năm, theo HoREA.

Theo Hiệp hội nhà đất TP.HCM (HoREA), phân khúc nhà đất ở TP.HCM trong năm 5 tháng đầu năm 2018 đã có một vài thể hiện sụt giảm so có cộng kỳ năm 2017. Cụ thể, tổng số dự án đủ điều kiện huy động vốn đưa ra phân khúc là 29 dự án giảm so có 32 dự án cộng kỳ năm 2017.

Nguồn cung căn hộ cao tầng giảm gần 1 nửa

Tổng số nhà đưa ra phân khúc 5 tháng qua là 9.174 căn (gồm có 8.690 căn hộ cao tầng chung cư và 484 căn nhà thấp tầng), giảm 44,5% so có 16.506 căn cộng kỳ năm 2017. Phân khúc căn hộ cao tầng cấp cao chiếm 3.828 căn, giảm 25,9% so có 5.164 căn cộng kỳ năm 2017. Phân khúc căn hộ cao tầng trung cấp cũng giảm đến 32,6%, gồm 3.465 căn.Nguồn cung căn hộ cao tầng trong 5 tháng đầu năm sụt giảm. Ảnh: Lê Quân.

Giảm mạnh nhất là phân khúc chi phí thấp, chỉ có 1.881 căn hộ cao tầng phân phối ra phân khúc. So có con số 6.206 căn cộng kỳ năm 2017, mức phân phối ra ở phân khúc chi phí thấp giảm 69,7%.

Tỷ lệ căn hộ cao tầng chi phí thấp trong lượng nhà phân phối ra chỉ chiếm 20,5%, giảm gần 1 nửa so có cộng kỳ năm 2017 (chiếm 37,6%).

Sốt đất nền lan rộng

Cơn sốt ảo giá đất nền phân lô, tách thửa hợp pháp, kể cả phân lô đất nông nghiệp trái phép xảy ra ở 1 số quận ven và huyện ngoại thành đã quay trở lại từ cuối năm 2017 lên đến đỉnh điểm vào tháng 5/2018, có tâm điểm là ở quận 9. Tuy nhiên, HoREA cho rằng cơn sốt này chỉ xảy ra cục bộ ở phân khúc đất nền phân lô, còn phân khúc căn hộ cao tầng chung cư vẫn diễn ra lẽ thường, không có hiện tượng sốt giá.

Hiện nay, cơn sốt đất nền đã bắt đầu giảm nhiệt và được kiểm soát nghiêm ngặt hơn.

Thảm họa Carina Plaza

Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra ở chung cư Carina Plaza (quận 8) cướp đi sinh mạng của 13 cư dân là nỗi ám ảnh của phân khúc nhà đất một vài tháng đầu năm 2018.Thảm họa Carina là cú sốc có phân khúc bất động sản từ đầu năm đến nay.

Sau vụ cháy, Bộ Công an, Bộ Xây dựng và một vài sở, ngành đã vào cuộc kiểm tra, chấn chỉnh công tác PCCC ở một vài chung cư, nhà cao tầng. Cộng đồng dân cư cũng đã độc đáo quan tâm hơn đến công tác chắc chắn an toàn chung cư.

Các chủ đầu tư dự án căn hộ cao tầng chung cư cũng quan tâm đến công tác chắc chắn an toàn PCCC, và đã chủ động giảm giá phân phối căn hộ cao tầng chung cư dao động trên dưới 5% để lôi kéo bạn.

Tuy nhiên, đến nay, vẫn còn 7 chung cư chưa có hệ thống PCCC (trong số 12 chung cư đã kiểm tra năm 2016).

Sai phạm trong giao dịch đất công

Những sai phạm về việc giao dịch đất công ở TP.HCM là câu chuyện bàn tán sôi nổi suốt thời gian vừa qua.

Vụ Công ty Tân Thuận giao dịch hơn 32 ha đất ở dự án Phước Kiển (Nhà Bè) cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai, hay vụ phân phối rẻ khu đất vàng 8 – 12 Lê Duẩn (quận 1) có giá chỉ hơn 700 tỷ đồng (giá phân khúc dao động 2.000 tỷ đồng) là một vài ví dụ điển hình.Sai phạm trong giao dịch đất công là vấn đề nổi cộm trong 5 tháng đầu năm. Ảnh: Lê Quân.

Theo HoREA, một vài dự án có có lý do sử dụng đất từ nguồn đất công được giao cho chủ đầu tư không qua đấu giá, đấu thầu. Đây là yếu tố tác động đến tính minh bạch của phân khúc.

Để chấn chỉnh hiện trạng trên, lãnh đạo thành phố đã đề nghị Trung tâm dịch vụ đấu chi phí phố tổ chức đấu giá công khai. Trong hơn 5 tháng đầu năm 2018, TP.HCM đã đấu giá 19 lô đất (gồm 584 nền) có giá khởi điểm 1.351,3 tỷ đồng, giá trúng đấu giá 2.062,5 tỷ đồng, tăng 1,6 lần so có giá khởi điểm đấu giá.

Trong thời gian tới, thành phố sẽ đấu giá 9 lô đất (7,8 ha) ở khu thành phố mới Thủ Thiêm, dự án Sài Gòn One Tower (tài sản chắc chắn nợ xấu được VAMC xử lý) và nhiều khu đất công khác.

Tiếp tục nóng tranh chấp chung cư

Trong tổng số dao động 1.000 chung cư trên địa bàn thành phố có dao động 100 chung cư đang có tranh chấp. Có 34 vụ tranh chấp đang được Sở Xây dựng kiểm tra, xử lý, trong đây, có một vài vụ tranh chấp gay gắt, kéo dài như ở Chung cư Khang Gia (quận Tân Phú), Chung cư 584 (quận Tân Phú), Chung cư Bảy Hiền (quận Tân Bình)…

Nội dung tranh chấp chủ yếu xoay quanh một vài vấn đề như: Thành lập ban quản trị chung cư; bàn giao và quản lý, sử dụng quỹ bảo trì chung cư; chất lượng thi công chung cư; tranh chấp phần có chung – có riêng, chỗ để xe; chậm bàn giao căn hộ cao tầng; chậm làm “sổ đỏ” cho người mua căn hộ cao tầng.

Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm