5 mánh lừa tinh vi của “cò” đất năm 2018

Lợi dụng phân khúc BDS sốt giá, từ đầu năm 2018, các “cò” đất và sàn chuyển nhượng BDS làm ăn bát nháo đã sử dụng nhiều mánh khóe tinh vi để lừa đảo bạn nhằm thu lợi bất chính.Người mua nhà đất cần cẩn trọng tránh sập bẫy của môi giới. Ảnh minh họa

Hiện nay, không ít người dân bị môi giới địa ốc lừa đảo khi chuyển nhượng, bị mất tiền oan hay “ngậm đắng” có BDS không như ý. Để tránh bị ăn “quả lừa” khi chuyển nhượng nhà đất, người mua cần nắm rõ 1 số giải pháp lừa đảo dưới đấy của “cò” đất.

Mạo danh chủ đầu tư phân phối dự án

Thời gian qua, vô số doanh nghiệp bất động sản như: Công CP Quốc Lộc Phát; Công ty CP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh; Công ty Sơn Kim Land… đã lên tiếng tố cáo nhiều cá nhân, tổ chức lập website mạo danh doanh nghiệp để thực hiện hành vi lừa đảo bạn.

Theo đây, các website mạo danh này ngang nhiên sử dụng trái phép hình ảnh và đưa ra nhiều tin tức sai lệch về dự án, ghi số liên hệ giả mạo. Thậm chí có website còn đăng tải thông báo tới bạn về việc thay mặt chủ đầu tư nhận tiền đặt cọc, giữ chỗ mua sản phẩm, có số tiền từ 200-500 triệu đồng/căn hộ và đưa ra giá phân phối thấp hơn nhiều so có mức chuẩn bị của chủ đầu tư.

Bên cạnh việc mạo danh, cò đất còn sử dụng chiêu trò tự ý đổi tên dự án để rao phân phối. Tiêu biểu là dự án Gold Hill do Công ty Long Kim Phát làm chủ đầu tư, bị cò đất đổi tên thành Dragon City, sau đây họ dùng tên mới để chào phân phối sản phẩm, gây hiểu nhầm cho bạn.

Ngoài ra, vô số các dự án khác đang được rao phân phối trên phân khúc giai đoạn này như: Diamond City, The Mall City, Dragon Land, Đa Minh City…‎ cũng là sản phẩm “phân phốih vẽ” của các doanh nghiệp môi giới.

Làm giả văn bản xác định quy hoạch để phân phối đất

Trong “cơn sốt” đất Phú Quốc vừa qua, phong trào phân lô phân phối nền trên đất nông nghiệp diễn ra khá rầm rộ. Trong đây có hiện tượng mua gom đất nông nghiệp rồi xin thủ tục tách sổ đỏ ra từng thửa nhỏ diện tích 100-150m2 sau đây tự đặt ra tên dự án này dự án kia để rao phân phối có giá đất ở, thậm chí sẵn sàng làm giả pháp lý của cơ quan công dụng để lừa gạt bạn.

Nổi cộm là câu chuyện lừa gạt bạn xảy ra ở dự án “Khu villa nghỉ dưỡng du lịch Phú Quốc Diamond Sea” nằm ngay sát bờ biển, trên tuyến các con phố phía đông đảo nối từ trọng điểm xã Hàm Ninh đến bến tàu Bãi Vòng.

Cụ thể, trước khi đặt mua 2 lô đất ở dự án này, anh T. và chị Th. được nhân viên của Công ty môi giới K.L. trình làng cặn kẽ và cung cấp văn bản photo của Phòng Quản lý thành thị huyện Phú Quốc gửi bà Nguyễn Lệ Thúy (chủ khu đất) về tài liệu quy hoạch liên quan tới khu đất.

Nội dung văn bản xác nhận khu đất này “không thuộc đồ án quy hoạch thuộc khu du lịch Bãi Vòng, không thuộc đồ án quy hoạch thi công chi tiết tỉ lệ 1/500 Khu trọng điểm hội nghị, khách sạn, villa nghỉ dưỡng Bãi Vòng, Hàm Ninh, huyện Phú Quốc do Công ty CP đầu tư và phát triển du lịch Phú Quốc làm chủ đầu tư”.

Anh T. và chị Th. chấp nhận đặt mua hai lô đất có tiền cọc 50 triệu đồng/nền và được giao biên bản đặt cọc, hẹn 10 ngày sau ký hợp đồng công chứng. Trong thời gian chờ ký hợp đồng, bạn phát hiện ra nội dung bản gốc công văn số 326/QLĐT-KTQH do ông Du Việt Thanh, phó phòng Quản lý thành thị Phú Quốc ký không giống bản photo mà nhân viên Công ty K.L. đã cung cấp.

Cụ thể, bản gốc công văn xác định khu đất nói trên “thuộc Đồ án quy hoạch chi tiết thi công mật độ 1/500…” nhưng bản photo đã biến thành “không thuộc…”.

Rất may là anh T. và chị Th. đã kịp phát hiện ra trò lừa của môi giới, nếu không hậu quả sẽ rất khó lường.

Rao 1 đằng, phân phối 1 nẻo

Anh Phan Công, 1 người mua đất vẫn chưa quên “quả lừa” cách đấy vài tháng. Anh kể, thấy quảng cáo rao phân phối đất quận 2, Tp.HCM quá quyến rũ, chỉ có 3,2 triệu đồng/m2, anh liền đăng ký đi xem. Khi anh gọi điện theo số liên hệ trên mẩu quảng cáo, được người phân phối hàng giải đáp kỹ càng nên càng thêm tin tưởng.

Ngày chủ nhật, khi đến điểm hẹn, anh thấy đã có 3 chiếc xe 50 chỗ chờ sẵn. Các hành khách đều được phát phân phốih mì, nước suối, khăn lạnh, lại thêm cô hướng dẫn viên trẻ trung, ăn nói lịch thiệp khiến ai cũng hài lòng. Khi hỏi han các người ngồi gần, anh Công càng thêm yên tâm khi ai cũng khẳng định mua đất quận 2 giống mình. Chỉ đến khi xe chạy qua quận 2, lên các con phố xa lộ, thẳng tiến đến Long Thành, mọi người trên xe mới được giải đáp: “Đất quận 2 hết rồi, mời bà con cô bác đi xem đất Long Thành, có ưng thì mua, còn không thì đi chơi đổi gió ngày cuối tuần”.

Thậm chí, để tăng tính quyến rũ cho dự án, nhiều cò đất còn đưa ra vô số tiện ích “phân phốih vẽ”, bởi thực ở các tiện ích này vẫn đang là các bãi đất trống.

Dùng “chim mồi” để bẫy khách

Một chiêu bẫy bạn khác mà nhiều môi giới đang thực hiện đây là dẫn bạn tới coi dự án, khi khách này đang coi, thì 1 người khác (chim mồi) cũng tới hỏi đất dự án này. Sau khi tham khảo 1 vòng quanh dự án, bạn thứ hai này chọn lọc mua lô đất được môi giới trình làng là lô đất cuối cùng của dự án.

Trong trường hợp bạn thứ nhất vẫn đắn đo, thì sẽ có bạn thứ ba (cũng là chim mồi) đến và cầm tiền đặt cọc ngay nền đất này. Khách hàng thứ nhất nếu không vững lòng tin, sẽ rất dễ sập bẫy của môi giới, xuống tiền đặt cọc mua đất có giá cao.

“Thả con săn sắt, bắt con cá rô”

Với chiêu này, môi giới sẽ cam đoan có bạn chỉ cần đặt cọc, chưa cần vào tên hợp đồng, thì 2 tuần sau cũng đã có lãi. Khi bạn đặt cọc, dao động hơn 1 tuần sau, môi giới sẽ thông báo có khách là có người muốn mua lại lô đất đây có giá chênh lệch 20 triệu đồng (thực chất đấy là số tiền môi giới tự bỏ ra).

Sau khi bạn phân phối có lời, môi giới sẽ dụ khách mua thêm vài nền đất nữa và giá đất khi này cũng được đẩy lên cao hơn. Môi giới sẽ vào luôn hợp đồng và đề nghị khách chi trả. Nhưng sau khi khách đã ký hợp đồng và chi trả đủ theo hợp đồng thì môi giới sẽ “phủi tay”, lời lỗ khách tự chịu.

Theo các chuyên gia, các hành vi lừa đảo trên không chỉ gây thiệt hại lớn đến người mua mà còn làm nhiễu loạn phân khúc BDS. Vì vậy, các cơ quan chính quyền cần vào cuộc và có các giải pháp mạnh để răn đe, dẹp bỏ các nhà đầu tư, sàn chuyển nhượng thiếu năng lực, làm ăn chụp giật, lừa đảo bạn.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, quan trọng nhất vẫn là người mua phải tự biết bảo vệ mình, cần tỉnh táo nghiên cứu cặn kẽ tài liệu dự án, chủ đầu tư, quy hoạch, pháp lý dự án…. trước khi xuống tiền. Nếu giá sản phẩm quá rẻ, phải cực kỳ cẩn trọng khi mua và tuyệt đối không chạy theo các quảng cáo có tính chất thổi phồng, cam đoan lợi nhuận cao của môi giới.

Canhoorchidpark.org – Theo DĐDN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm