7 yếu tố tác động đến tương lai bất động sản công nghiệp Việt Nam

Theo 1 số chuyên gia về bất động sản KCN của JLL, Savills và BW Industrial, Việt Nam đang có 4 lợi thế lớn để trở thành trung tâm công nghiệp mới của Đông Nam Á (ĐNA). Bên cạnh đấy vẫn tồn ở 3 nhân tố gây ảnh hưởng đến công đoạn phát triển này.Bất động sản công nghiệp Việt Nam có nhiều lợi thế

Ông Stephen Wyatt, TGĐ JLL Việt Nam cho rằng, tương tự như quá trình phát triển của 1 số quốc gia khác mà JLL đã chứng kiến, phân khúc KCN Việt Nam đang trên đà chuyển mình và hướng đến 1 tầm cao mới, có nhiều nhân tố then chốt để trở thành trung tâm công nghiệp mới của ĐNA.

Lợi thế địa điểm và đầu tư phát triển hạ tầng

Từ trước đến nay Việt Nam luôn được phân tích là quốc gia có địa điểm chiến lược trong phát triển kinh tế. Nằm giữa Trung Quốc và Singapore, Việt Nam là trung tâm trung chuyển, 1 trong các khu vực giao thương các con phố biển trọng yếu của địa cầu và khu vực.

Ngoài ra, các năm gần đấy Việt Nam cũng là nước đứng đầu khu vực về tập trung đầu tư nguồn vốn vào phát triển hạ tầng. Theo ngân hàng phát triển Châu Á, 5,8% GDP Việt Nam được chi cho phát triển cơ sở hạ tầng bao gồm hệ thống các con phố xa lộ, cảng nước sâu, nâng cao chất lượng hệ thống điện nước, hệ thống tái tạo năng lượng…

Phát triển kinh tế theo định hướng xuất khẩu

Định hướng phát triển của Việt Nam là theo mô hình xuất khẩu và khuyến khích kinh doanh trong lĩnh vực xuất khẩu. Điều này được thể hiện rõ qua việc phát triển 1 số KCN và kinh tế trung tâm ở ba miền Bắc – Trung – Nam.

Việt Nam đang dần trở thành 1 trong các điểm lôi kéo đầu tư về công nghiệp sản xuất trong khu vực ĐNA. Nếu thời điểm năm 1986, Việt Nam chỉ có dao động 335ha đất dành cho 1 số KCN, thì 10 năm trở lại đấy, đất KCN đã tăng lên hơn 80.000 ha. Theo kế hoạch phát triển, đến năm 2020, tổng qui mô đất dành cho phát triển công nghiệp sẽ tăng gấp đôi diện tích phân khúc giai đoạn này.

Đồng thời việc tham dự vào FTA cũng góp phần cải thiện môi trường kinh doanh cho 1 số doanh nghiệp nội địa và nước ngoài.

Sự dịch chuyển đầu tư từ Trung Quốc

Trung Quốc từng được ví là nhà xưởng của địa cầu và Việt Nam là nước láng giềng gần gũi về các con phố biên giới và giao thương có Trung Quốc. Hiện nay, quốc gia này đang có động thái dịch chuyển từ nền công nghiệp căn bản sử dụng nhiều lao động sang đô phân khúc tập trung vốn. Sự chuyển biến này đã tạo ra làn sóng dịch chuyển công xưởng ra khỏi Trung Quốc đến 1 số nước khác trong khu vực ĐNA mà Việt Nam là điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất.

Bên cạnh đấy, khả năng chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ cũng tạo ra tác động lớn làm dịch chuyển làn sóng thương mại từ Trung Quốc sang Việt Nam. Ưu đãi thuế quan và giá thành gia công thấp cũng là các nhân tố khiến Việt Nam là điểm đến quyến rũ trong mắt nhà đầu tư, 1 số doanh nghiệp sản xuất và 1 số chuỗi cung ứng nước ngoài.

Sự tăng trưởng của phân khúc logistic và 1 sốh mạng 4.0

Nhiều chuyên gia quốc tế đều có chung nhận định, phân khúc logistic Việt Nam sẽ phát triển vượt bậc trong 5-10 năm tới. Sự tăng thêm của tầng lớp trung lưu có thu nhập cao cùng có sự lan tỏa mạnh mẽ của phân khúc thương mại điện tử đang là các sung lực cho phân khúc công nghiệp sản xuất phát triển.

Sự bùng nổ thương mại điện tử đồng nghĩa có nhu cầu kho xưởng sẽ tăng theo. Việc thích nghi nhanh và nắm bắt 1 sốh tân công nghệ tự động hóa 4.0 trong ngành công nghiệp ở Việt Nam cũng là động lực để Việt Nam trở thành điểm đến quyến rũ trong tương lai của nhà đầu tư quốc tế.

Ba nhân tố kìm hãm sự phát triển

Sở hữu 4 lợi thế nói trên nhưng phân khúc bất động sản khu công nghiệp Việt Nam vẫn bị phân tích là phát triển chưa tương xứng có tiềm năng, nguồn vốn đầu tư quốc tế còn hạn chế do nhiều đối tác vẫn e ngại. Theo bà Trang Lê, Trưởng phòng Nghiên cứu phân khúc JLL Việt Nam, lý do chính kìm hãm sự bùng nổ của bất động sản công nghiệp Việt Nam đến từ 3 nhân tố: hạ tầng, pháp lý và nguồn nhân lực.

Hiện nay, tốc độ phát triển hạ tầng của Việt Nam chưa tương xứng có tiềm năng phát triển của phân khúc. Dù có nhiều cải thiện nhưng so có 1 số nước trong khu vực, phát triển hạ tầng ở Việt Nam bị phân tích là chậm và thiếu đồng bộ trong quy hoạch chung, chưa cung cấp được nhu cầu của bất động sản công nghiệp trong tương lai.

Việc giao thương ở Việt Nam cũng vướng nhiều gặp khó do thủ tục pháp lý và giá thành hành chính. Ví như thời gian xét duyệt 1 kiện hàng hóa ở Việt Nam mất từ 102-160 giờ, nhiều hơn 62 giờ so có 1 số nước trong khu vực, trong khi giá thành hành chính phức tạp, gây tốn kém, thiếu sự hỗ trợ từ chính quyền.

Về nguồn nhân lực, dù mức thu nhập lao động Việt Nam khá rẻ (chỉ bằng 1 nửa so có Trung Quốc) nhưng lao động Việt Nam có trình độ thấp, thiếu kỹ năng, chưa phát triển đồng bộ. Đây là lý do khiến dây chuyền sản xuất công nghiệp ở Việt Nam chưa sánh kịp có nhiều nước trong khu vực.


Canhoorchidpark.org – Theo DĐDN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm