8 luật, hàng chục nghị định, thông tư…, một dự án bất động sản cần 2-3 năm mới được chấp thuận

Một dự án nhà đất “được” 8 luật, hàng chục nghị định, thông tư cộng điều chỉnh đã khiến chủ đầu tư, nhà thầu như rơi vào “ma trận” khi nội dung nhiều văn bản chồng chéo, mâu thuẫn…Một dự án nhà đất phải qua rất nhiều thủ tục, làm phát triển chậm độ đầu tư (ảnh chỉ có tính minh họa). Ảnh: Đ.T

Mất 6 tháng cho 1 thủ tục

“Các văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh lĩnh vực đầu tư, thi công nhà đất giai đoạn này chồng chéo, mâu thuẫn, làm trói chân, trói tay một số chủ đầu tư thực hiện dự án”, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà thầu thi công Việt Nam (VACC) chia sẻ và cho rằng, cần có sự điều chỉnh, sửa đổi kịp thời để một số chủ đầu tư sớm được cởi trói, đẩy nhanh công đoạn đầu tư, thi công dự án.

Chỉ lấy ví dụ trong 1 công đoạn nhỏ là xin chấp thuận dự án đầu tư. Nhà đầu tư phải nộp hồ sơ ở Sở Kế hoạch và Đầu tư. Sau khi tham khảo hồ sơ hợp lệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ có văn bản gửi một số sở, ban, ngành của Thành phố (ít nhất là 5 sở, ngành) xin ý kiến về một số lĩnh vực quản lý của mình.

Trong văn bản, Sở Kế hoạch và Đầu tư ghi rất rõ thời hạn trả lời và sau thời hạn đây nếu không có văn bản thì coi như chấp nhận. Tuy nhiên, 1 số sở, ban, ngành không trả lời đúng hạn, Sở Kế hoạch và Đầu tư lại yêu cầu nhà đầu tư phải điện thoại để có văn bản tham dự ý kiến thì mới được tiếp tục thực hiện.

Có các nơi gặp khó quá, nhà đầu tư phải lên xin Sở Kế hoạch và Đầu tư có văn bản thứ hai đôn đốc thì mới có văn bản tham dự ý kiến.

“Như vậy sẽ mất rất nhiều thời gian của nhà đầu tư, cũng như không đúng có quy trình thời gian giải quyết thủ tục hành chính, gây phiền toái cho một số nhà đầu tư. Tiến độ sẽ rất chậm, có thủ tục kéo dài tới 6-7 tháng ở 1 đơn vị”, VACC cho biết.

“Với quy định giai đoạn này, 1 dự án phải mất ít nhất 2-3 năm, thậm chí có dự án 5-7 năm mới được chấp thuận, kéo theo thiệt hại lớn về kinh tế, cơ hội kinh doanh của công ty qua đi”, ông Hiệp nhận xét.

Đề nghị rút ngắn thời gian thẩm định dự án

Thời gian vừa qua, VACC đã nhận được nhiều ý kiến phản ánh của chủ đầu tư, kêu ca về ách tắc ở khâu thẩm định dự án kéo dài, nên chủ đầu tư không có điều kiện để giải ngân triển khai dự án.

Vì vậy, VACC yêu cầu giảm thời gian thẩm định ở Điều 59, Luật Xây dựng, trên cơ sở tham khảo cắt giảm, phân cấp nội dung thẩm định ở Điều 58. Cụ thể, yêu cầu sửa đổi điểm c, khoản 3, Điều 58, Luật Xây dựng: “Đánh giá nhân tố bảo đảm tính hiệu quả của dự án gồm tổng mức đầu tư, công đoạn thực hiện dự án; kinh phí khai thác hoạt động;…, đánh giá rủi ro, hiệu quả tài chính và hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án”.

“Công việc này để chủ đầu tư chịu trách nhiệm thẩm định, hoặc thuê tổ chức giải đáp có năng lực thẩm tra. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền nên dành thời gian để thực hiện công tác hậu kiểm. Công chức nhà nước không nên làm công việc thuộc tính năng của nhà giải đáp”, VACC kiến nghị

Với quy định giai đoạn này, 1 dự án phải mất ít nhất 2-3 năm, thậm chí có dự án 5-7 năm mới được chấp thuận.

Trên cơ sở yêu cầu cắt giảm thời gian thẩm định (rút ngắn 5 ngày theo Luật Xây dựng hiện hành), VACC kiến nghị đổi mới công tác thẩm định dự án, cấp phép thi công qua mạng.

“Để cắt giảm thời gian thẩm định, cơ quan nhà nước có thể thực hiện thẩm định dự án qua mạng. Chúng tôi yêu cầu đưa quy định này vào trong Luật Xây dựng.

Thời gian đầu, Chính phủ ban hành Nghị định thực hiện thí điểm đối có một số dự án nhóm B trở xuống, sau đây sẽ triển khai rộng rãi. Thực tế, TP.HCM đang kiến nghị cho thực hiện việc này”, ông Dương Văn Cận, Tổng thư ký VACC kiến nghị.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và Đô thị (Bộ Quốc phòng) cũng cho rằng, có việc tiến hành công nghệ tài liệu vào quản lý và thực hiện cơ chế 1 cửa liên thông, hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian cấp phép thi công xuống còn 20 ngày.

Bỏ “xin cho” trong cấp phép thi công

Theo Luật Xây dựng, nhà ở thuộc dự án phát triển thành phố, dự án phát triển nhà ở có qui mô dưới 7 tầng và tổng qui mô sàn dưới 500 m2, có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, được miễn giấy phép thi công.

Tuy nhiên, trên thực ở, một số công trình nhà ở riêng lẻ thấp tầng trong dự án, qui mô của mỗi nhà ở nhỏ và cung cấp một số quy định này, nhưng lại không được miễn giấy phép thi công. Vì vậy, công ty yêu cầu Sở Xây dựng miễn cấp giấy phép thi công cho một số nhà ở thấp tầng trong dự án khi cung cấp đủ một số yêu cầu trên.

“Đề nghị sửa đổi khoản 2, Điều 89, Luật Xây dựng theo hướng bổ sung đối tượng được miễn giấy phép thi công, bao gồm công trình thi công thuộc dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 và đã được cơ quan chuyên môn về thi công thẩm định kiến trúc thi công, hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn lọc đầu tư và 1 số công trình khác, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công ty và quy định rõ một số trường hợp được miễn giấy phép để tránh trùng lặp”, ông Nguyễn Ngọc Dũng kiến nghị.

“Tôi cho rằng, thủ tục thẩm định dự án và cấp phép thi công nên nhập làm 1 và do 1 cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm thực hiện. Hiện nay quy trình thẩm định và cấp phép đều trải qua một số bước tương đối giống nhau, nhưng do 2 đơn vị thực hiện 2 lần, nhiều khi ý kiến của 2 đơn vị mâu thuẫn nhau, khiến công ty không biết phải làm thế nào”, ông Hiệp nêu kiến nghị.


Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm