9 lô đất vàng Thủ Thiêm sẽ đấu giá ngay trong quý III

Phương án đấu giá 9 lô đất trong phân khu số 1, Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) đã được TP.HCM triển khai đến 1 số đơn vị liên quan và đã đi vào hoạt động thủ tục trong quý III này.

UBND TP.HCM đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất phương án bố trí nguồn vốn ngân sách đô thị đầu tư hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh ở 9 lô đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, để đấu giá theo quy định.

Sở Giao thông Vận tải được giao đề xuất phương án tổ chức đấu thầu, chọn lọc nhà thầu, cung cấp 1 số điều kiện kỹ thuật và quy chuẩn công trình, để đầu tư thi công công trình hạ tầng kỹ thuật của khu đất nói trên.

Ban Quản lý Đầu tư – Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm được giao đề xuất hình thức, thời điểm và tổng diện tích tổ chức đấu giá.

Thành phố cũng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường chắc chắn cơ sở pháp lý và 1 số quy định hiện hành để tổ chức đấu giá quyền sử dụng 1 số lô đất trên; thực hiện dứt điểm trong quý III.9 lô đất vàng trong khu đô thị Thủ Thiêm sẽ được đấu giá trong quý III này. Ảnh: Lê Quân.

Trước đây, UBND TP.HCM đã cho phép đấu giá 9 lô đất thuộc Khu công dụng số 1 Khu đô thị Thủ Thiêm. Đây là khu vực được quy hoạch thành trọng điểm thương mại dịch vụ đa công dụng.

Các khu đất này có tổng diện tích 78.000 m2, là đất sạch nhưng chưa có hạ tầng kỹ thuật, các con phố giao thông kết nối. Trong đây, 6 lô được quy hoạch là khu dân cư đa công dụng, 3 lô là khu thương mại đa công dụng có tổng mức đầu tư là 27.000 tỷ đồng.

Tại 1 cuộc họp gần đây, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, chia sẻ dư luận phải hiểu đúng về đấu giá đất công, không phải Nhà nước gom đất lại rồi đi phân phối đứt cho nhà đầu tư. Đấu giá đất phải đúng quy trình xét duyệt năng lực nhà đầu tư, buộc họ thực hiện đúng quy hoạch đã phê duyệt cho khu đất này.

Ngoài ra, nhà đầu tư trúng đấu giá cũng phải chắc chắn công đoạn thực hiện dự án, chứ không phải nhận đất rồi để đây làm “xấu mặt đô thị”.

Cũng theo ông Hoan, năng lực nhà đầu tư tham dự đấu giá phải được phân tách kỹ, chẳng thể để công ty “cò con” tham dự thực hiện dự án lớn. Nhà đầu tư phải ký quỹ, phải chứng minh năng lực vốn, quan hệ có ngân hàng ra sao?

“Đây là 1 phân khu công dụng, nhưng giá trị ước tính dao động 28.000 tỷ đồng, nên phải cẩn thận trong 1 số phương án áp dụng. Như vậy, đấu giá là để chọn nhà đầu tư đủ năng lực thực hiện, để thi công cho Thủ Thiêm. Quy trình này gồm nhiều khâu, nhiều đoạn, chứ không phải là Nhà nước gom đất vô để đi phân phối”, ông Hoan cho biết.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm nằm trên phân phối đảo Thủ Thiêm (quận 2), đối diện trọng điểm quận 1 qua bờ sông Sài Gòn, có tổng tổng diện tích 657 ha. Bán đảo này được kỳ vọng trở thành trọng điểm tài chính, thương mại có tầm cỡ quốc tế, và sẽ là đô thị đẹp nhất khu vực Đông Nam Á.

TP.HCM đã phải mất hơn 10 năm giải tỏa, di dời dao động 15.000 hộ dân, có giá thành dao động 30.000 tỷ đồng để bồi thường, thi công khu tái an cư cho người dân.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm