93 hộ dân mắc kẹt trong dự án treo

15 năm qua, 93 hộ dân ở phường Vân Phú, đô thị Việt Trì, Phú Thọ, nằm trong quy hoạch Dự án Trường Đại học Hùng Vương, vẫn chưa được bồi thường giải phóng mặt bằng, tái an cư.

Cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhà cửa không được sửa chữa, cải tạo, xây mới, lối đi lầy lội không được nâng cấp và không có nước máy để sinh hoạt.Mắc kẹt trong quy hoạch, 93 hộ dân phường Vân Phú lao đao. Ảnh: baophutho.vn

15 năm mòn mỏi chờ đợi

Dự án đầu tư thi công Trường Đại học Hùng Vương được Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ ký ở Quyết định số 1424/QĐ-CT ngày 10/5/2004 có tổng quy mô đất là 97,5ha.

Sau hai lần điều chỉnh quy hoạch, quy mô còn lại được giao là 59,82 ha, trong đấy quy mô đã giải phóng mặt bằng là 37,3ha, quy mô chưa giải phóng mặt bằng là 22,52ha (thuộc quỹ đất của hai phường Vân Phú và Dữu Lâu).

Năm 2005, Dự án bắt đầu được thực hiện ở 1 vài phường Vân Phú, Nông Trang và Dữu Lâu thuộc đô thị Việt Trì. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân phường Vân Phú, sau khi đất được quy hoạch giao cho Trường Đại học Hùng Vương từ năm 2004 đến nay, 93 hộ dân khu 5 vẫn chưa được nhận đền bù, đất sử dụng không có giá trị, không được thi công khiến cuộc sống gặp vô vàn gặp khó.

Đến thăm nhà của 1 vài hộ dân đang sinh sống ở đấy, chúng tôi chứng kiến đa số nhà của nhiều gia đình đã bị xuống cấp nghiêm trọng chẳng khác gì nhà tạm, hoặc có sửa chữa nhỏ cũng theo kiểu chắp vá…

Phải chờ đợi 15 năm mà chưa biết bao giờ mới có kết quả, ông Nguyễn Quốc phong, 70 tuổi, ở khu 5, phường Vân Phú bức xúc: “Chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn lên 1 vài cấp chính quyền nhưng không cấp nào giải quyết. Gia đình tôi có 3.600m2 đất nằm trong diện quy hoạch của Đại học Hùng Vương, nhưng không được kiểm đếm, đền bù giải phóng mặt bằng”.

Cùng ý kiến có ông Phong, đa số người dân khu 5 phường Vân Phú đều mong muốn chính quyền địa phương quan tâm, mau chóng giải quyết dứt điểm để họ ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế.

Bà Nguyễn Thị Ngân, cộng ở khu 5 cho biết: “Nhà cửa thì cũ nát, sụt lún, nắng còn có chỗ mà ở, mưa thì chả khác gì ngoài trời. Dân khu khác thì dùng nước sạch, còn chúng tôi phải dùng nước giếng khoan. Nguồn nước đang bị ô nhiễm bởi chính hố nước thải do kí túc xá của Trường Đại học Hùng Vương thải ra”.

Vừa đặt chậu để hứng nước mưa dột xuống từ mái nhà, bà Lê Thị Trạo, 76 tuổi nghẹn ngào: “Gần 20 năm mắc kẹt trong quy hoạch, gia đình không dám đầu tư xây, sửa nhà. Ngôi nhà cũ nay đã xuống cấp nghiêm trọng, 1 bên đốc nhà vẫn là tường đất, phần rui mè bằng gỗ đã mục nát, mái được che chắn tạm bợ bằng 1 vài tấm tôn nên chỉ 1 trận mưa từ buổi sáng, đến chiều ngôi nhà vẫn còn dột do bị ngấm nước…”

Tương tự, tình cảnh nhà ông Nguyễn Văn Sang – thương binh hạng 4, ở cộng khu cũng không kém phần bi đát. Là người gốc ở xã Vân Phú, gia đình ông có hơn 3.000m2 đất nằm trong vùng quy hoạch.

Có mảnh đất từ thời ông cha để lại, ông muốn dành cho 1 vài con nếu cần có thể vay vốn ngân hàng, phát triển kinh tế. Tuy nhiên, khi triển khai dự án, 3 người con của ông chẳng thể dùng sổ đỏ của gia đình để thế chấp vay vốn, phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống.

Theo ông Sang, Dự án đầu tư thi công Trường Đại học Hùng Vương được người dân rất đồng tình ủng hộ. Ngay khi nhận được thông báo về chủ trương quy hoạch, thi công trường, bà con trong khu đều sẵn sàng bàn giao đất để chuyển đến nơi ở mới.

Tuy nhiên, dự án kéo dài quá lâu khiến nhiều hộ dân ở đấy khốn khổ. Không chỉ về nhà ở, họ còn không có điều kiện được dùng nước sạch để sinh hoạt vì nằm trong quy hoạch, nên chẳng thể kéo các con phố ống nước vào đến 1 vài hộ dân…

“Chúng tôi mong rằng chính quyền 1 vài cấp và Trường Đại học Hùng Vương sớm có câu trả lời thỏa đáng để người dân yên tâm ổn định cuộc sống, không còn phải sống thấp thỏm, lo âu trong chính các ngôi nhà của mình…” ông Sang tâm sự.

Khó khăn nguồn vốn đền bù

Khu chăn nuôi của gia đình bà Trạo nằm trong khuôn viên Trường Đại học Hùng Vương thuộc vùng quy hoạch của Trường. Ảnh: baophutho.vn

Không chỉ có người dân phải chịu khổ, mà đối có Trường Đại học Hùng Vương, việc chưa thể di dời 1 vài hộ dân ra khỏi khu vực trường cũng khiến cho môi trường sư phạm bị ảnh hưởng. Ngay trong khu vực trường, thường ngày 1 vài hộ dân vẫn ra, vào qua cổng chính.

Những hộ dân ở địa điểm thuận lợi thì xây nhà trọ và cho sinh viên thuê. Có hộ có đất ở ngay mặt các con phố nội bộ của Đại học Hùng Vương còn cho thuê để làm hàng quán. Trong số 1 vài hộ dân chưa được di dời, 1 số hộ vẫn chăn nuôi gia súc.

Vì vậy, thường ngày, vào đầu giờ sáng hoặc cuối giờ chiều tiện lợi bắt gặp hình ảnh người dân lùa bò đi dọc theo các con phố nội bộ, qua cổng trường để chăn thả.

Trước các phản ánh của cử tri, UBND phường Vân Phú, UBND đô thị Việt Trì đã nhiều lần kiến nghị tới 1 vài cơ quan tính năng của tỉnh để giải quyết vấn đề tái an cư cho 93 hộ dân, giúp họ ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Chủ tịch UBND phường Vân Phú cho rằng: Mong muốn của người dân Vân Phú là hoàn toàn chính đáng. Người dân thấy 1 vài hộ khác được tái an cư, nhà cửa khang trang, trong khi nhà mình không biết đến bao giờ mới được chuyển đi.

Nhu cầu thi công nhà cửa của người dân là rất chính đáng, nhưng phường lại chẳng thể cấp phép thi công vì nằm trong vùng trong quy hoạch.

Ông Hoàng Công Kiên, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hùng Vương cho biết: Những phản ánh của 93 hộ dân khu 5 phường Vân Phú là có cơ sở. Tuy nhiên, nhà trường cũng mong người dân chia sẻ cộng nhà trường các gặp khó GĐ này.

Do đơn vị chưa cân đối được chi phí để thực hiện việc bồi thường, giải phóng mặt bằng cho người dân nên Trường Đại học Hùng Vương vẫn chưa có kế hoạch để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng cho 1 vài hộ dân trong GĐ 2016-2020.

Nhà trường đang phối hợp có UBND đô thị Việt Trì và UBND tỉnh Phú Thọ tìm hướng giải quyết dứt điểm để ổn định cuộc sống của người dân.

Trả lời ý kiến cử tri về vấn đề này, ngày 16/7/2018, ở Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Phú Thọ khẳng định: Do ngân sách gặp khó, kế hoạch đầu tư trung hạn cắt giảm, nên hiện chi phí để tiếp tục thực hiện công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều gặp khó.

Để chắc chắn lợi ích của người dân cũng như nhu cầu phát triển thích hợp của trường, trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ giao 1 vài sở, ngành liên quan, UBND đô thị Việt Trì phối hợp có trường Đại học Hùng Vương tham khảo, phân tách cụ thể nhu cầu sử dụng đất của trường làm cơ sở tham khảo, điều chỉnh quy hoạch theo hướng giảm quy mô quy hoạch giao cho nhà trường; sau khi điều chỉnh, các trường hợp vẫn nằm trong quy hoạch đất của Trường Đại học Hùng Vương sẽ được UBND tỉnh chỉ đạo tham khảo cụ thể việc bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ người dân tái an cư để ổn định cuộc sống.

Canhoorchidpark.org – Theo TTXVN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm