Ai đang dẫn dắt phát triển đô thị?: Vì đâu Việt Nam lắm… “đường đắt nhất hành tinh”

Nhà nước phát triển hạ tầng bằng những nhữngh quá đắt đỏ và thiếu công bằng, chi phí đầu tư lớn nhưng không có nhữngh nào thu hồi lại…

Cứ bởi thế thì bao nhiêu tiền đổ vào cũng không đủ để nâng cấp thành thị.

Vị trí con những con phố đắt nhất hành tinh – Hoàng Cầu-Voi Phục dài hơn 2,2km, tổng vốn đầu tư 7.800 tỷ đồng

Nhìn lại phân khúc nhà đất Việt Nam kể từ khi đổi mới (1986) cho tới nay đã biểu hiện đặc trưng của phân khúc nhà đất 1 nước đang phát triển. Trong đây vượt bậc là quá trình tăng giá từ chỗ đất không có giá trong thời kỳ bao cấp tới chỗ đất có giá phân khúc, tạo ra siêu lợi nhuận.

Kinh phí làm những con phố “cao vời vợi”

Những con những con phố đắt nhất hành tinh liên tục được hình thành gây bức xúc trong dân khi lần họp Quốc hội nào dân ta cũng luôn thấy những nét buồn trong trao đổi về đầu tư công lãng phí, bội chi ngân sách, nợ công sắp quá ngưỡng. Trong khi đây, giá làm những con phố ở Việt Nam cao hơn cả ở Hoa Kỳ và Trung Hoa – những nền kinh tế đứng đầu địa cầu. Hơn nữa, giá làm những con phố ở Hà Nội có xu hướng tăng càng ngày càng cao, giá “hôm nay” đã cao hơn giá “trước đây” 2 lần và cao hơn giá “trước đây nữa” 3 lần.

Nguyên nhân của hiện trạng làm những con phố giá cao vời vợi bởi thế được cho là chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái an cư ở nội đô quá lớn, thường chiếm tới hơn 80% giá trị con những con phố. Chính vì vậy kỷ lục giá những con phố đắt nhất hành tinh ở Hà Nội không ngừng nghỉ bị phá, mà không có nhữngh nào làm giảm được và trong tương lai cũng không có nhữngh nào thu hồi chi phí đã đầu tư khi đưa vào sử dụng. Ví dụ như dự án mở rộng đoạn những con phố Hoàng Cầu – Voi phục dài hơn 2,2 km có tổng chi phí lên tới 7.800 tỷ đồng.

Cách thức phát triển hạ tầng bởi thế tạo nên nhiều hệ lụy rất xấu, gồm:

Thứ nhất, phát triển hạ tầng luôn tạo giá trị đất đai gần kề tăng lên rất nhiều, Luật Đất đai luôn đưa ra quy định rằng Nhà nước phải thu lại phần đáng kể giá trị tăng thêm trên đất mà không do chủ sử dụng đất tự đầu tư có lại. Quy định bởi thế nhưng Hà Nội chưa làm gì để thực hiện được quy định này.

Thứ hai, xuất hiện sự bất công bằng trong thụ hưởng lợi ích do con những con phố lớn mới phát triển có lại, tạo nên những bức xúc xã hội khó giải quyết. Một số người bị mất hoàn toàn đất để làm những con phố mà giá trị bồi thường, hỗ trợ, tái an cư không thỏa đáng. Một số người bị thu hồi 1 phần, phần còn lại được giáp giới mặt những con phố lớn cũng có thể vui hay buồn tùy theo phần qui mô còn lại rộng hay hẹp.

Hơn nữa, những căn nhà siêu mỏng, siêu méo vẫn mọc lên 2 bên những con phố lớn tiên tiến. Còn có 1 số người không mất tấc đất nào, đất cũ xa những con phố mà này lại được giáp mặt những con phố lớn. Người sử dụng hạ tầng lại không phải đâyng góp gì để bù lại chi phí mà Nhà nước đã bỏ ra để đầu tư phát triển hạ tầng.

Thứ ba, 1 dự án mà bồi thường, hỗ trợ, tái an cư quá lớn, liên quan tới nhiều người, trong nhiều tình cảnh đất đai khác nhau, thường gắn có nguy cơ tham nhũng rất cao. Cách tham nhũng thường gặp vẫn là pháp lý chính thức thì mức bồi thường cao, nhưng thực hiện có dân lại thấp, nhóm dân không hiểu rõ pháp luật phải xin Ban bồi thường tăng thêm từng đồng cho mình. Cách nữa là tạo ra hồ sơ khống mà không còn người ở đây nữa.

Thứ tư, chúng ta sẽ có bao nhiêu tiền nữa để phát triển hạ tầng giao thông theo nhữngh bởi thế ở Hà Nội. Đây cũng chính là lý do làm ra hiện trạng bội chi ngân sách, nợ công cao, và dần dần sẽ tới hiện trạng “kiệt sức” trong phát triển.

Lập lại “quyền lực Nhà nước”

Thẳng thắn nhìn nhận lý do của hiện trạng trên do quản lý của Nhà nước thiếu chuyên nghiệp, luôn đưa ra những chính sách phân phối hàng muộn hơn 1 nhịp so có sức nóng của phân khúc và không tạo ra được những tác động tích cực.

Các nhà đầu tư cũng thiếu chuyên nghiệp, luôn tính đến lợi nhuận từ đất đai có lại chứ ít tính đến lợi nhuận do đầu tư có lại. Còn Hà Nội vẫn đang dùng 1 biện pháp là nhà nước thu hồi đất của người dân mà trên địa cầu đã gần như không có nước nào tiến hành – bỏ ngân sách ra làm, hưởng ứng mức bồi thường cao.

GPMB trong thành thị nên phát triển đất đai ở hai bên những con phố, tức là phát triển 1 khu thành thị rộng lớn mà con những con phố là cái lõi. Đất đai nhờ đây mà tăng giá lên rất nhiều, có đấu giá sẽ thu được phần bù vào phần đầu tư những con phố. Dân cư thì vui vẻ vì được tái an cư tại chỗ, không tạo ra bất công vì nhà mặt những con phố bị di dời, nhà trong ngõ tự dưng ra mặt những con phố, và quan trọng là nhà nước thu được tiền để tái đầu tư.

Phương thức này gọi là huy động tài chính từ đất đai thành thị. Các nước trên địa cầu cũng tiến hành phương thức này. Điển hình như Thâm Quyến là làng cá mà trong 10 năm trở thành thành thị. Phương thức họ làm là phân phối đất cho những nhà kinh doanh Hồng Kông, Ma Cao rồi từ đây lấy tiền đây làm hạ tầng.

Ngoài ra, còn có thể tiến hành cơ chế “góp đất – điều chỉnh lại đất đai” đối có những dự án phát triển khu thành thị mới, nâng cấp những khu thành thị đã đi vào hoạt động, cải tạo khu chung cư, thi công nông thông mới. Trường hợp không đủ điều kiện tiến hành cơ chế “góp đất – điều chỉnh lại đất đai” thì có thể tiến hành cơ chế “Nhà nước thu hồi đất theo quy hoạch thành thị” gắn có những nhân tốt quản trị tốt về đất đai.

Việc quan trọng nhất khi này có lẽ cần sớm nhất thi công và công khai tài liệu phân khúc nhà đất nhằm tiên liệu phân khúc. Cùng đây, Nhà nước nắm quyền dẫn những con phố cho phát triển thành thị dựa trên quy hoạch và thực hiện cơ chế đấu thầu dự án có sử dụng đất hoặc đấu giá đất.

Canhoorchidpark.org – Theo DĐBĐS

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm