Ai phê duyệt để Đại Quang Minh làm đường giá 1.000 tỷ đồng/km?

Theo quy định về đầu tư theo hình thức BT vào năm 2012-2013, thẩm quyền phê duyệt dự án thuộc về UBND TP.HCM. Thành phố phải chịu trách nhiệm về chọn lọc của mình.

Chi phí thi công 4 tuyến những con phố trong Khu thành thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) tổng chiều dài gần 11,9 km mà Đại Quang Minh mở bán đầu tư tới trên 12.000 tỷ đồng. Tính ra mỗi km những con phố, giá thành đầu tư lên tới 1.000 tỷ đồng, – gấp 5 lần xa lộ Bắc – Nam (khoảng 180 tỷ đồng/km) và 4 lần xa lộ Hà Nội – Hải Phòng (khoảng 250 tỷ đồng/km). Đổi lại, Đại Quang Minh được nhận tới 78,9 ha đất ở Thủ Thiêm.

Vì sao cho phép Đại Quang Minh được đầu tư ở đại dự án này chỉ 2 năm sau khi được thành lập năm 2011?

Các bộ giữ vai trò gì?

Trao đổi có Zing.vn, Chủ tịch công ty Đại Quang Minh, ông Trần Bá Dương cho biết nói “tổng mức đầu tư của dự án dựa trên kiến trúc cơ sở được liên doanh Chodai – Yooshin kiến trúc và Bộ Xây dựng có ý kiến, và cơ quan quản lý chuyên ngành thẩm định”. Đây cũng là nội dung được công ty này nêu trong văn bản cung cấp cho báo chí.

Theo văn bản phát đi của Đại Quang Minh, kiến trúc cơ sở 4 tuyến những con phố chính đã được Công ty VIDIFI, 1 trong những đơn vị góp vốn thành lập Đại Quang Minh năm 2011, tổ chức tìm hiểu đã đi vào hoạt động, báo cáo đến UBND TP.HCM. Và ngày 8/9/2012, UBND TP.HCM đã có Công văn số 4534/UBND-ĐTMT gửi Bộ Xây dựng đề nghị có ý kiến thẩm định theo quy định.

Tại Bộ Xây dựng, Viện Kinh tế thi công là cơ quan có trách nhiệm thẩm định suất đầu tư của những công trình thi công. Hàng năm, Bộ Xây dựng ban hành “chọn lọc về việc mở bán tập suất suất vốn đầu tư thi công công trình và giá thi công tổng hợp bộ phận kết cấu công trình” là do Viện này tìm hiểu và đề xuất.

Trao đổi có Zing.vn, ông Lê Văn Cư, Viện trưởng Viện Kinh tế thi công (Bộ Xây dựng) từ chối bình luận về vụ việc 4 con những con phố giá hơn 12.000 tỷ đồng của Đại Quang Minh. Tuy nhiên, ông khẳng định Bộ Xây dựng không thẩm định suất đầu tư của con những con phố đó. Vào thời điểm UBND TP.HCM đề nghị Bộ Xây dựng có ý kiến thẩm định kiến trúc, ông Cư là Phó viện trưởng ở Viện Kinh tế thi công.

Thẩm quyền thuộc UBND TP.HCM

Nói có Zing.vn, ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng – Trưởng ban Ban Quản lý đầu tư những dự án đối tác công – tư (PPP) thuộc Bộ Giao thông Vận tải, cho biết những dự án đối tác công tư BT (thi công – chuyển giao) liên quan đến đổi đất, tùy diện tích lớn nhỏ, thì thẩm quyền là UBND cấp tỉnh hoặc Thủ tướng, Bộ Giao thông Vận tải không hề có liên quan đến câu chuyện này.4 con những con phố trị giá trên 12.000 tỷ mà Đại Quang Minh làm ở Thủ Thiêm.

Ông Tăng Ngọc Tráng, Vụ phó Vụ Giám sát và Thẩm định đầu tư, Bộ Kế hoạch – Đầu tư, cho biết vào năm 2012-2013, thẩm quyền thẩm định dự án đầu tư ở Thủ Thiêm thuộc về UBND TP.HCM.

Thẩm quyền này đã được quy định rõ ở Nghị định 109/2009/NĐ-CP. Theo đó UBND cấp tỉnh có thẩm quyền chọn lọc đầu tư và cơ quan chuyên môn của họ thẩm định.

Tại khoản 4, Điều 3, Nghị định 108 quy định về việc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ký kết và thực hiện hợp đồng dự án quy định: “Tùy thuộc tính chất, diện tích của dự án, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thành lập bộ phận chuyên trách hoặc chỉ định cơ quan chuyên môn của mình làm đầu mối tổ chức thực hiện những quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định ở hợp đồng dự án, nhưng trong mọi trường hợp phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về những nghĩa vụ đã cam đoan theo hợp đồng dự án”.

Theo vị này, căn cứ pháp lý không ràng buộc UBND cấp tỉnh (ở đó là UBND TP.HCM) phải xin ý kiến của bộ, ngành nào, mà đề nghị cam đoan chịu hoàn toàn trách nhiệm về những nghĩa vụ đã cam đoan theo hợp đồng.

TP.HCM đã chấp thuận dự án như thế nào?

Đại Quang Minh cho biết UBND TP.HCM đã có Công văn số 1720/UBND-ĐTMT ngày 15/04/2013 chấp thuận nội dung kiến trúc cơ sở hạ tầng kỹ thuật chính Khu thành thị mới Thủ Thiêm. Công ty giải đáp kiến trúc là TEDI đã thực hiện công tác thẩm tra và có nhiều báo cáo thẩm tra trong năm 2013.

Trong quá trình thực hiện công tác thẩm tra, thẩm định hồ sơ dự án đầu tư, ngày 2/10/2013 UBND TP.HCM cũng đã thành lập Hội đồng thẩm định đầu tư thi công 4 tuyến những con phố chính trong Khu thành thị mới Thủ Thiêm theo hình thức hợp đồng BT ở Quyết định 5448/QĐ-UBND để hỗ trợ nhà đầu tư lập, thẩm định, trình phê duyệt và triển khai thực hiện dự án.


Toàn cảnh 4 tuyến những con phố của Đại Quang Minh ở Thủ Thiêm. Ảnh: Lê Quân.

Sau đó, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đã có báo cáo thẩm định số 889/TTr-SGTVT ngày 24/10/2013 trình hội đồng thẩm định dự án.

Sau khi hội đồng thẩm định tham khảo và thông qua ngày 28/10/2013, UBND TP.HCM đã có Quyết định số 5872/QĐ-UBND phê duyệt dự án đầu tư thi công 4 tuyến những con phốtrên.

Tổng mức đầu tư dự án 4 tuyến những con phố chính trong Khu thành thị mới Thủ Thiêm được ký kết giữa nhà đầu tư và UBND TP.HCM có giá trị là 12.182 tỷ đồng.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch công ty Đại Quang Minh, trong cuộc thảo luận có Zing.vn, cũng làm rõ thêm giá trị nhà đầu tư được chi trả không vượt quá 8.265 tỷ đồng (không bao gồm dự phòng do trượt giá và giá thành lãi vay trong quá trình thực hiện dự án).

Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm