Áp dụng đơn giá cho thuê nhà sở hữu nhà nước cách nay… 24 năm

Ngày 21-5, đoàn đại biểu HĐND TPHCM đã có buổi giám sát về việc quản lý công sản trên địa bàn quận Bình Thạnh.

TPHCM hiện có hàng ngàn nhà thuộc SHNN. Ảnh: HUY ANH

Trước chất vấn của những đại biểu về việc cho thuê giá nhà, đất trên địa bàn, lãnh đạo Công ty Dịch vụ công ích quận Bình Thạnh cho biết, đơn giá căn cứ vào những chọn lọc của UBND TP. Đó là giá nhà cho thuê dựa theo Quyết định 3346 ngày 1-10-1994 do UBND TP ban hành, giá thuê đất thì điều chỉnh, tuy nhiên số tiền thu được khá thấp, chẳng hạn ở địa chỉ 91/18 các con phố Đinh Tiên Hoàng mặc dù có quy mô 289m2 nhưng chỉ thu được 26,8 triệu đồng/tháng, trong đây giá thuê đất là 17,9 triệu đồng!

Báo cáo ở buổi giám sát, ông Hồ Phương, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, cho biết, tổng số địa chỉ nhà, đất do quận quản lý đối có khối những cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp là 287 địa chỉ; trong đây, nhà đất thực hiện đúng phương án là 210 địa chỉ, còn 77 địa chỉ nhà đất có thực trạng sử dụng nhữngh tân.

Đối có khu đất có quy mô nhỏ lẻ, dôi dư do hình thành trong dự án nâng cấp thành thị, bồi thường như sau giải tỏa, đất có lý do rạch đã được san lấp sau khi thực hiện dự án cống hộp… là 284 địa chỉ, hiện chưa có phương án giao dịch.

Đối có vướng mắc này, UBND quận kiến nghị TP tham khảo có biện pháp cụ thể thực hiện, bởi những khu đất do nhà nước trực tiếp quản lý còn lại sau khi chỉnh trang thành thị “không giống ai”: có quy mô đất nhỏ hơn quy mô đất ở tối thiểu được phép thi công hoặc có quy mô đất lớn hơn quy mô đất ở tối thiểu được phép thi công nhưng hình thể khu đất, thửa đất không thích hợp để thi công nhà ở, hoặc công trình độc lập.

Canhoorchidpark.org – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm