Áp luật Thuế tài sản, thu ngân sách từ nhà đất tăng tới 1.700 %?

Mức thu ngân sách từ đất và nhà sẽ tăng lên từ dao động 1.200 % đến 1.700 %, nếu yêu cầu thu thuế tài sản của Bộ Tài chính thành hiện thực. Đây dĩ nhiên cũng là số tiền chính người dân sẽ phải “móc túi” bỏ ra.

Căn hộ chung cư từ 700 triệu cũng thuộc diện chịu thuế tài sản? ẢNH NGỌC THẮNG

Thuế đất tăng hàng chục lần

Tính toán con số trên được PV Thanh Niên thực hiện dựa trên các số liệu Bộ Tài chính cung cấp.

Cụ thể, theo Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế Phạm Đình Thi và ở dự thảo tờ trình của Bộ Tài chính gửi Chính phủ, thuế thu hàng năm trong quá trình sử dụng tài sản chỉ chiếm dao động 0,036 % GDP và mới chỉ điều tiết đối có đất (qua thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và thuế sử dụng đất nông nghiệp).

Như vậy, có GDP năm 2017 là hơn 5 triệu tỉ đồng, “thuế tài sản” mà người dân phải nộp là dao động 1.800 tỉ đồng.

Đánh thuế thế thì dân sống sao nổi?

“Chuyện thu thuế tài sản không phải là mới, chỉ có mức khởi điểm là mới. Mức khởi điểm đây không thích hợp nhìn trên mặt bằng của người Việt Nam. Đánh thuế thế thì dân sống sao nổi?

Nếu ngân sách thiếu hụt, phải tăng thu thuế thì nên nhằm vào đất bỏ trống, không thi công; nhà cho thuê và giảm khai khống giá trị hợp đồng, chứ không phải đánh thêm thuế mới.

Không nên đánh vào tài sản thứ nhất của người dân mà nên nhắm vào hiệu quả của việc thu thuế trên tài sản hiện có bây giờ. Chính sách phải có sự ủng hộ của người dân nữa. Trong bối cảnh chi tiêu công thế này, chi không ngừng nghỉ thế này, lãng phí thế này, không ai ủng hộ tăng thuế để chính quyền chi tiêu.

Chừng nào Bộ Tài chính chưa chứng minh được hiệu quả trong việc chi ngân sách sẽ không ai ủng hộ việc tăng thuế” (Ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng Viện chính sách bán hàng và phát triển truyền thông)

Tuy nhiên, cũng theo tính toán của Bộ Tài chính, mức thấp nhất ngân sách có thể thu được từ thuế tài sản nếu dự thảo luật Thuế tài sản của Bộ được thông qua là 22.700 tỉ đồng và mức cao nhất là 31.000 tỉ đồng, tương đương tăng từ 1.200 % – 1.700 % so có mức 1.800 tỉ đồng giai đoạn này. Điều này tương đương có việc người dân sẽ phải đâyng thêm từ 20.900 tỉ đồng đến 29.200 tỉ đồng nữa.

Con số tăng chóng mặt bởi thế ở sao? Vì Bộ Tài chính đã tăng thuế đất lên cả chục lần. Theo luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010, qui mô đất trong hạn mức chỉ phải đâyng mức thuế suất 0,03 %, nay thuế suất đã tăng lên 0,3 % – 0,4% đối có đất ở; từ 0,23 % – 0,3 % có đất sản xuất kinh doanh, 0,39 – 0,52 % đối có đất nhà hàng.

Do vậy, ngay cả khi dự thảo của Bộ Tài chính “hào phóng” đưa các trường hợp phải nộp thuế dưới 50.000 đồng vào diện miễn thuế (giai đoạn này vài nghìn đồng cũng thu), thì mức thu ngân sách vẫn tăng rất cao, đồng nghĩa có mức đâyng góp của người dân tăng chóng mặt.

Trong khi dư luận đang tập trung vào việc đánh thuế căn nhà Thứ nhất, mức thuế suất tăng đối có đất chưa lôi kéo được sự chú tâm đáng kể. Tuy nhiên, điểm phát sinh mức đâyng góp chính sẽ từ thuế đất, chứ không phải thuế nhà. Theo ông Phạm Đình Thi, trong số 22.700 tỉ đến 31.000 tỉ chuẩn bị thu được, chỉ có dao động 700 tỉ đồng từ thuế nhà, còn lại là thuế đất.

Căn hộ chung cư 100 m2 khu Láng Hạ sẽ phải nộp thuế 5,8 triệu/năm

Sau khi yêu cầu thu thuế tài sản của Bộ Tài chính đưa ra, khá nhiều người lo ngại việc phải đâyng thuế, bởi ở các thành thị lớn, rất ít căn hộ cao tầng chung cư dưới 700 triệu đồng.

Tin mừng là giá mua nhà không phải giá để tính thuế. Tin không mừng là cho dù bởi thế, chủ các căn hộ cao tầng chung cư vẫn có thể phải nộp thuế, vì ngưỡng 700 triệu đang được nhiều chuyên gia cho là chưa có cơ sở và khá thấp, sẽ “tận thu” đến cả các người nghèo.

Theo lý giải của Bộ Tài chính, giá tính thuế đối có căn hộ cao tầng chung cư sẽ gồm 2 phần: giá đất + giá nhà. Giá đất sẽ được tính bằng qui mô căn hộ cao tầng x hệ số 0,2 (là hệ số do Bộ Tài chính đặt ra và chưa lý giải căn cứ – PV) x giá 1 m2 đất do UBND cấp tỉnh mở bán ở thời điểm tính thuế. Giá nhà sẽ là qui mô căn hộ cao tầng x giá 1 m2 nhà thi công mới theo từng cấp, hạng nhà do UBND cấp tỉnh chọn lọc, căn cứ trên suất vốn đầu tư thi công do Bộ Xây dựng ban hành.

Đối có nhà đã qua sử dụng, giá tính thuế sẽ là giá trị nhà tính theo công thức trên x mật độ chất lượng còn lại của nhà do UBND cấp tỉnh ban hành theo thời gian sử dụng nhà ở thời điểm tính thuế (giai đoạn này, UBND cấp tỉnh đang ban hành mật độ chất lượng còn lại của nhà để tính lệ phí trước bạ đối có nhà).

Để chắc chắn tính ổn định của giá tính thuế, thuận lợi cho người nộp thuế trong việc kê khai thuế, Bộ Tài chính yêu cầu quy định giá tính thuế được ổn định 5 năm.

Để dễ hình dung hơn, ví dụ 1 người có căn hộ cao tầng chung cư đẳng cấp 100 m2 ở Láng Hạ, nơi UBND TP.Hà Nội mở bán giá đất ứng dụng đến 2019 là 74 triệu đồng/m2, suất vốn đầu tư chung cư trên 20 tầng Bộ Xây dựng ban hành năm 2017 là 10,81 triệu đồng/m2, giá tính thuế của căn hộ cao tầng sẽ là: 100 x 0,2 x 74 + 100 x 10,81 = 2,561 tỉ đồng. Như vậy, sau khi trừ định mức miễn thuế 700 triệu đồng, số thuế chủ căn hộ cao tầng phải nộp sẽ là hơn 5,8 triệu đồng/năm.

Cũng cần phải nói là có cách tính này, căn hộ cao tầng giá tốt ở ngách A ngõ B Láng Hạ giá 3 tỉ đồng cũng sẽ phải đâyng thuế ngang căn hộ cao tầng đẳng cấp mặt các con phố Láng Hạ 10 tỉ đồng.

Giảm nợ đọng thuế, giảm chi, thay vì chỉ tận thu thuế

“Bộ Tài chính cần đưa ra các nguyên do thuyết phục hơn về cơ sở đưa ra ngưỡng 700 triệu và thuế suất 0,3 – 0,4 % và phải phân tách được tác động của chính sách bán hàng, về ngân sách, tính khả thi, chắc chắn công bằng, tác động đến cuộc sống của người dân. Căn cứ đưa ra đã thích hợp hay chưa?

Hiện có thể nhìn thấy bất cập là đánh cộng 1 mức đối có các công trình thi công kể cả nó ở địa điểm đắc địa hay trong ngõ. Cần chắc chắn tiêu chuẩn của việc đánh thuế tài sản là phải công khai, minh bạch và công bằng. Tăng thuế chỉ là biện pháp cuối cộng thôi, Bộ Tài chính phải làm rất nhiều biện pháp khác, liên quan đến tận thu thuế, giảm nợ đọng thuế, giảm chi, cơ cấu lại nguồn chi” (TS Cấn Văn Lực, Giám đốc Trường đào tạo cán bộ BIDV)


Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm