Áp lực thu hồi vốn Tổng HUD xin bán một phần trụ sở nghìn tỷ

Trước nhu cầu cũng như sức ép thu hồi vốn đầu tư, Tổng Cty Đầu tư phát triển nhà và thành thị (HUD) đã xin mua phân phối 1 phần dự án trụ sở nghìn tỷ và đã được Bộ Xây dựng chấp thuận về chủ trương.

Xin phân phối 1 phần trụ sở nghìn tỷ

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Tổng Cty HUD liên quan việc mua phân phối 1 phần dự án trụ sở kết hợp có văn phòng cho thuê có tên HUD Tower ở lô đất 2.4-NO ngã 4 các con phố Lê Văn Lương-Hoàng Minh Giám-Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Trước đấy, HUD từng muốn mua phân phối trọn vẹn dự án này để thu hồi vốn. Phương án này đã được Bộ Xây dựng chấp thuận từ năm 2014 nhưng Tổng công ty cho rằng có thực trạng sử dụng và kinh doanh giai đoạn này, việc mua phân phối trọn vẹn sẽ không thực hiện được.

Do vậy, trước nhu cầu của bạn cũng như sức ép thu hồi vốn đầu tư, ngày 22/5/2018, HUD đã có văn bản xin mua phân phối 1 phần dự án HUD Tower.



Dự án trụ sở kết hợp có văn phòng cho thuê HUD Tower ở ngã 4 các con phố Lê Văn Lương-Hoàng Minh Giám-Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Sau khi tham khảo, Bộ Xây dựng chấp thuận để HUD tìm hiểu các hình thức kinh doanh đối có tòa nhà HUD Tower có việc mua phân phối 1 phần quy mô sàn văn phòng, quy mô sàn thương mại hoặc mua phân phối 1 phần dự án; chắc chắn tính khả thi, hiệu quả và theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, dự án HUD Tower được bắt đầu làm thi công từ năm 2010, nhưng trong quá trình triển khai dự án này chẳng thể đã đi vào vận hành đúng kế hoạch, nhiều lần phải tạm dừng thi công. Giá trị đầu tư của dự án này tính đến thời điểm 31/3/2018 dao động 1.540 tỷ đồng.

Sắp xếp và xử lý tài sản vô số dự án

Liên quan đến Tổng HUD, trước đây, ngày 11/5/2018, Bộ Xây dựng có công văn gửi UBND TP Hà Nội yêu cầu có ý kiến đối có phương án sử dụng đất và giá đất sau cổ phần hóa (CPH) Công ty mẹ – Tổng Công ty HUD đối có cơ sở nhà, đất ở số 21 phố Kim Đồng, phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Đây là trụ sở trước đấy của Tổng HUD có quy mô đất 407,60 m2 và quy mô sàn thi công 3.059,60 m2.

Theo đây, Bộ Xây dựng thống nhất có phương án quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất này. Cụ thể, thực trạng mục đích sử dụng khu đất làm văn phòng làm việc của các đơn vị thành viên. Phương án sử dụng đất sau khi CPH sẽ là nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất; mục đích sử dụng tiếp tục sử dụng làm văn phòng làm việc.

Bộ này cũng yêu cầu UBND TP Hà Nội tham khảo, có ý kiến đối có phương án sử dụng đất sau CPH đối có cơ sở nhà, đất của HUD ở số 21 phố Kim Đồng để Bộ đã đi vào vận hành trong phương án CPH công ty này trước khi trình Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, cho ý kiến về giá đất cụ thể đối có lô đất ở số 21 phố Kim Đồng để Bộ này làm căn cứ xác định lại giá trị quyền sử dụng đất tính vào giá trị công ty khi CPH công ty này.

Bên cạnh các dự án ở Hà Nội, Bộ Xây dựng cũng ý kiến về việc sắp xếp lại và xử lý tài sản công là các cơ sở nhà, đất của HUD ở Khánh Hòa, Đồng Nai.

Mới đấy, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi UBND hai tỉnh Khánh Hòa và Đồng Nai về phương án sắp xếp lại, xử lý tổng thể cơ sở nhà, đất của HUD ở hai tỉnh này theo quy định ở Nghị định số 167/2017/NĐ-CP về việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công.

Theo đây, trên cơ sở yêu cầu của Tổng HUD (ngày 24/5/2018), về phương án sắp xếp lại, xử lý đối có cơ sở nhà, đất ở số 54 Đống Đa, phường Tân Lập (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) và ở tỉnh Đồng Nai, căn cứ kết quả kiểm tra thực trạng, Bộ Xây dựng thống nhất có phương án sắp xếp lại, xử lý tổng thể cơ sở nhà, đất của HUD ở tỉnh này.

Bộ Xây dựng cũng yêu cầu UBND hai tỉnh này tham khảo, cho ý kiến về phương án theo quy định về việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công.

Tổng công ty Đầu tư Phát triển nhà và thành thị HUD tiền thân là Công ty Đầu tư phát tiển nhà và thành thị, là công ty nhà nước trực thuộc Bộ thi công được hình thành có nhiệm vụ thực hiện chiến lược phát triển thành thị và nhà ở trong và ngoài nước, trong đây tập trung phát triển thành thị và nhà ở cho các đối tượng có lương trung bình và lương thấp.

Tổng công ty HUD vận hành theo mô hình Công ty mẹ – Công ty con có trên 20 đơn vị thành viên vận hành trong các lĩnh vực đầu tư, xây lắp, giải đáp kiến trúc nhà và thành thị; sản xuất dịch vụ thi công; dịch vụ thành thị;…


Canhoorchidpark.org – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm