Ba điểm sáng trong bức tranh bất động sản giảm tốc

Mỗi năm TP HCM và Hà Nội có 110.000 hộ gia đình mới khiến nhu cầu nhà ở ở 2 đô thị lớn nhất Việt Nam rất cao.

Trong 1 số báo cáo phân khúc gửi cho nhà đầu tư mới đây, Phòng Phân tích Công ty cổ phần chứng khoán VnDirect cho biết, mặc dù nhà đất Việt Nam trải qua nhiều tháng rơi vào GĐ giảm tốc, nhưng xét tổng quan toàn phân khúc vẫn còn nhiều điểm sáng tích cực. Đơn vị này chỉ ra 3 cơ sở để đặt niềm tin vào diễn biến sáng lạn của phân khúc nhà ở trong thời gian tới.

Nhu cầu nhà ở còn rất lớn ở Việt Nam

Đơn vị này ước tính TP HCM và Hà Nội sẽ đón thêm 110.000 hộ gia đình mới mỗi năm trong GĐ 2018 – 2020, xuất phát từ xu hướng nhập cư từ 1 số vùng kế bên và tốc độ đô thị hóa nhanh về các đô thị phát triển hơn. Thay đổi trong cả cấu trúc dân số và tình hình xã hội bao gồm cả xu hướng tách khỏi mô hình gia đình nhiều thế hệ làm giảm số người trên mỗi hộ cũng đang làm tăng nhu cầu nhà ở giai đoạn này.

Với triển vọng kinh tế trung hạn khả quan và lương đầu người tăng, việc mua nhà vừa phục vụ nhu cầu chỗ ở, đồng thời cũng đang trở thành công cụ sinh lời và là 1 sốh bảo vệ giá trị tài sản khỏi nhân tố lạm phát đối có người lần đầu có nhà đất nhà ở.

Bất động sản khu Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Chính phủ duy trì đầu tư mạnh vào hạ tầng giao thông

Chi tiêu cho phát triển hạ tầng ở Việt Nam đang thuộc hàng cao so có khu vực Đông Nam Á có mức chi tiêu trung bình hàng năm trong 2010 – 2016 đạt 5,7% trên GDP, theo số liệu từ Asian Development Bank (ADB).

Các hạng mục trọng yếu như hệ thống các con phố sắt đô thị và các con phố vành đai giúp kết nối liên vùng có 1 số khu vực ngoài trọng điểm hành chính và giúp mở rộng khu vực nội thành. Điều này sẽ thúc đẩy tốt 1 số dự án nhà đất nhà ở 1 số vùng ven nơi đang có giá đất thấp hơn phù hợp cho phát triển 1 số dự án nhà ở trung cấp và vừa túi tiền.

Lãi vay mua nhà chưa gây sức ép lên nhu cầu trong ngắn hạn

VnDirect dẫn nguồn báo cáo của CBRE về diễn biến của lãi vay mua nhà ở Việt Nam. Kết thúc nửa đầu 2018, lãi vay mua nhà ở Việt Nam đã tăng 1 điểm phần trăm lên mức 11 – 12% và có thể chạm mức 13% trong 2019. Điều này phản ánh việc tăng lãi suất hệ thống nhằm duy trì lạm phát và hỗ trợ tỷ giá đồng nội tệ. Một thực ở khó tránh khỏi là lãi suất tăng cao có thể ảnh hưởng không tốt đến nhu cầu mua nhà từ trung đến dài hạn.

Tuy nhiên, việc tăng lương lao động, được World Bank tiên liệu ở mức 13,2% mỗi năm trong GĐ 2018 – 2020, có thể duy trì khả năng trả gốc và lãi của người mua nhà ở mức 45 – 50% trên tổng lương. Với thực ở này, hiện lãi vay mua nhà ở Việt Nam ít khả năng gây sức ép lên nguồn cầu trong ngắn hạn.

Trái ngược có góc nhìn lạc quan của đơn vị này, có không ít quan điểm cho rằng phân khúc nhà đất đang chìm trong không khí ảm đạm, thậm chí đứng trước nguy cơ bong bóng đến gần.

Tại Hội thảo “Sốt nhà đất – Cơ hội và rủi ro” diễn ra cuối quý II/2018, chuyên gia kinh tế ngân hàng, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu tiên liệu phân khúc địa ốc có thể rơi vào hiện trạng bong bóng nếu tín dụng tiếp tục đổ vào nhà đất. Đà tăng tín dụng giai đoạn này đang gián tiếp hình thành bong bóng nhà đất.

Theo quan điểm của ông Hiếu, dấu hiệu có bong bóng trong phân khúc là khi giá nhà đất tăng 100% trong vòng 1 năm. Chuyên gia này cũng cho rằng thời gian bong bóng nhà đất có thể nổ ra vào khoảng năm 2019, tương đương chu kỳ khủng hoảng 10 năm của phân khúc này.

Ông Hiếu cũng đề cập hiện trạng tồn ở giai đoạn này là tín dụng tiêu dùng bị sử dụng sai mục đích, chuyển hướng vào đầu tư kinh doanh nhà đất. Điều này dẫn đến tiềm ẩn nhiều rủi ro cho phân khúc trong thời gian tới và cần phải được giám sát, chấn chỉnh.

Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm