Bà hỏa hoành hành, môi giới căn hộ “khó thở”

Sau vô vàn vụ cháy xảy ra ở chung cư trong thời gian vừa qua, nhiều môi giới phân khúc căn hộ cao tầng bị bạn từ chối “xuống tiền” vì tâm lý hoang mang, lo sợ.Vụ cháy gây thiệt hại lớn ở chung cư Carina Plaza (TP.HCM) khiến tâm lý bạn hoang mang.

Khách đổi ý sau 1 đêm

Thời gian vừa qua, “bà hỏa” đã ghé thăm vô vàn một số công trình dân dụng cũng như cao tầng khiến cư dân sống ở một số chung cư không khỏi hoang mang. Điều này cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc phân phối hàng khi tâm lý người mua bị ảnh hưởng. Nhiều bạn đột ngột đổi ý định đầu tư chỉ sau 1 đêm.

Đơn cử, vụ cháy gây thiệt hại về người lớn nhất trong 10 năm trở lại đây vừa xảy ra ở chung cư Carina Plaza, quận 8 (TP.HCM), khiến không ít người đang sống ở chung cư tỏ ra lo sợ.

Được biết, sự việc xảy ra vào khi nửa đêm, trong khi đây hệ thống báo cháy và thiết bị chữa cháy ở chỗ của chung cư lại không làm việc. Do đây, vụ cháy đã làm13 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Trên địa bàn Thành phố Hà Nội gần đây cũng xảy ra vô vàn vụ cháy như tòa nhà chung cư CT5A thuộc khu thành thị Văn Khê, chung cư A1 trên các con phố Nguyễn Cơ Thạch…

Thông tin và diễn biễn của một số vụ việc mau chóng được lan truyền trên một số phương tiện truyền thông và mạng xã hội. Điều này không một số ảnh hưởng đến tâm lý một số người đang có nhu cầu mua căn hộ cao tầng, mà còn khiến một số người phân phối hàng gặp không ít gặp khó.

Chia sẻ có phóng viên, anh Thành, nhân viên môi giới phân khúc căn hộ cao tầng của 1 sàn trên địa bàn quận Bình Thạnh cho biết, Công ty đang rao phân phối căn hộ cao tầng chung cư ở Phú Mỹ Thuận và mới có 1 khách ở quận 4 đang cầm tìm mua để ở. Sau khi dẫn khách đi xem nhà và thảo luận giá cả, khách đã chấp nhận và hẹn 11h trưa hôm sau qua đặt cọc. Nhưng 9h sáng, khách đã gọi điện từ chối khéo vì mới đọc được tài liệu cháy chung cư.

“Sau khi biết được tài liệu cháy ở chung cư Carina Plaza khiến 13 người chết, tôi đã có cảm giác bất an rồi. Vì tài liệu này sẽ khiến tâm lý của không ít người đang muốn mua căn hộ cao tầng bị khoảng. Quả nhiên là đúng như tôi nghĩ thật, trong 1 buổi sáng mà có 2 khách gọi điện từ chối rồi”, anh Thành tâm sự.

Cũng chung cảnh ngộ, anh Tuấn, nhân viên 1 doanh nghiệp môi giới căn hộ cao tầng bên quận 2 (TP.HCM) chia sẻ, tối qua đang đi người các con phố thì khách ở dưới Vũng Tàu gọi 2 – 3 lần để hẹn giờ xuống đặt cọc, nhưng khi gần đến nơi thì khách lại báo hủy, không mua nữa.

“6h sáng tôi đã lên xe để đi Vũng Tàu, tầm 8h thì khách gọi hỏi đến chưa vì nôn nóng sợ không mua được căn đây. Nhưng sau đây 1 tiếng, tài liệu về vụ cháy đã tràn ngập khắp một số trang mạng và trên báo, đài. Khách liền gọi điện lại xin lỗi và báo hủy vì người nhà không chấp nhận mua chung cư nữa”, anh Tuấn kể.

Tình trạng khách báo hủy chỉ sau 1 đêm xảy ra tương tự đối có nhiều nhân viên kinh doanh khác.

Sẽ không ảnh hưởng đến phân khúc

Chia sẻ có Phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) chia sẻ, thiệt hại từ một số vụ cháy thường là rất lớn và điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, lãnh đạo HoREA cũng nhấn mạnh, hiện trạng hoản hoạn này chỉ xảy ra ở một số nơi không chấp hành một số quy định về PCCC, chứ không phải xảy ra đối có mọi chung cư.

“Sống trong chung cư là xu thế trên toàn thê giới, chứ không riêng gì Việt Nam. Do vậy, chọn lọc sống trong chung cư vẫn là xu thế chủ đạo trong thời gian tới đối có nước ta. Nhưng để đảm bảo người dân an toàn, cần phải có sự hợp lực của toàn bộ mọi người bao gồm cùng cồng dân cư, đơn vị quản lý, ban quản trị, chủ đầu tư và cơ quan PCCC”, lãnh đạo HoREA nói.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Asian Holding cho biết, đảm bảo vụ cháy vừa xảy ra ở TP.HCM và Hà Nội, độc đáo là vụ việc ở chung cư Carina Plaza (TP.HCM) sẽ ảnh hưởng đến tâm lý người mua nhà.

“Đây là vụ cháy khá lớn ở Việt Nam nên trong thời gian đầu, đảm bảo bạn sẽ có tâm lý hoang mang và lo sợ. Bởi nhiều bạn cho rằng ở chung cư là sẽ nguy hiểm bởi thế”, ông Hậu nói.

Tuy nhiên, CEO Asian Holding cũng cho rằng, điều này cũng không ảnh hưởng quá lớn đến tình hình của phân khúc. Bởi theo ông Hậu, hỏa hoạn không chỉ xảy ra đối có chung cư, mà có thể bùng phát ở bất cứ chỗ nào nếu không cẩn trọng. Còn vụ việc xảy ra ở chung cư Carina Plaza là do chủ đầu tư không sở hữu tốt hệ thống PCCC nên mới xảy ra thiệt hại về người lớn bởi thế.

“Trên thực ở, dù ở chung cư hay ở nhà phố nhưng nếu không được sở hữu kiến thức và hệ thống PCCC tốt thì khả năng xảy ra hỏa hoạn là như nhau, chứ không chỉ riêng gì đối có căn hộ cao tầng”, lãnh đạo Asian Holding cho biết.


Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Chứng khoán

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm