Ba lưu ý giúp khách hàng tránh nhận “trái đắng” khi mua nhà “trên giấy”

Thời gian gần đây, trên phân khúc địa ốc xảy ra một số vụ tranh chấp chung cư giữa chủ đầu tư và bạn liên quan đến việc góp vốn mua nhà dự án… “trên giấy”. Vì sao có hiện tượng này và bạn nên làm gì để chọn mặt gửi vàng chủ đầu tư danh tiếng?

Dự án nhà ở xã hội Bright City (AZ Thăng Long) . Ảnh: Infonet

Hơn 500 hộ dân mua nhà ở Dự án Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (Bright City) đang lâm vào tình cảnh khốn khó khi dự án liên tục phát triển chậm độ và chưa biết khi nào mới bàn giao.

Theo hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng giữa Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long – Chủ đầu tư Dự án nhà ở xã hội Bright City (AZ Thăng Long) ở thôn Lai Xá, xã Kim Chung (Hoài Đức, Hà Nội) có bạn, chuẩn bị quý IV/2017 khách sẽ nhận bàn giao nhà, nhưng hiện 3 trong 4 tòa nhà thuộc dự án vẫn ngổn ngang, thậm chí dừng thi công, có nguy cơ “vỡ” công đoạn.

Điều này đã đẩy hàng trăm người lương thấp rơi vào tình cảnh khốn khó bởi họ đang phải “cõng” trên lưng gánh nặng tài chính, không một số phải trả tiền lãi vay ngân hàng mà còn phải chi trả 1 khoản tiền không nhỏ để thuê nhà hàng tháng. Chính vì vậy, mới đây cư dân Dự án Bright City đã làm đơn cầu cứu tới Thanh tra chính phủ cộng một số cơ quan công dụng.

Theo nghiên cứu, dự án này được bắt đầu làm từ tháng 11/2014 và chủ đầu tư là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long cam đoan đã đi vào hoạt động việc thi công, bàn giao nhà vào Quý IV/2017. Tuy nhiên, trong suốt quá trình thi công từ 2/2016 – 12/2016, dự án nhiều lần chậm, dừng thi công.

Đỉnh điểm là ngày 20/12/2016 chủ đầu tư thông báo dừng thi công tòa A3 khi đang thi công dở dang tầng 17 và đề nghị một số hộ mua nhà ở tòa A3 chuyển sang tòa khác của dự án để chắc chắn nguồn lực cho công đoạn của dự án.

Tin theo lời chủ đầu tư, một số bạn mua nhà ở tòa A3 đã chấp nhận chuyển sang tòa A1.1 để mong sao được nhận nhà sớm. Tuy nhiên, tính đến đầu năm 2018, ở công trường chủ đầu tư chỉ cho thi công mỗi tòa A1.1, còn 2 tòa A1.2 và A2 thì bị dừng hẳn. Việc này đã khiến một số bạn bức xúc và giáp Tết vừa qua, họ đã căng băng rôn đòi chủ đầu tư sớm bàn giao nhà.

Tương tự, một sốh đây gần 1 năm, 1 nhóm bạn đã cầm băng rôn, khẩu hiểu đứng ngay dưới chân công trình dự án Bidhomes The Garden Hill, số 99 Trần Bình (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) “đấu tranh” đòi ích lợi có chủ đầu tư.

Sở dĩ có sự việc này là do một sốh đây 8 năm, hơn 63 bạn góp vốn mua nhà “trên giấy” ở dự án này có mức giá thỏa thuận ban đầu là 18,5 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, sau đây do gặp gặp khó về tài chính cũng như người đứng đầu dự án cũ vi phạm pháp luật nên dự án bị đình trệ. Sau đây, dự án được “sang tay” cho BID Việt Nam (sau này là BIBGROUP).

Khi chuyển đổi dự án, Công ty Đức Phương và BID Việt Nam cũng đã làm thủ tục chuyển đổi diện tích của Bidhomes The Garden Hill và chuyển đổi tính chất dự án từ đất thuê 50 năm trả tiền thuê 5 năm 1 lần thành đất ở lâu dài.

BID cũng cam đoan kế thừa trọn vẹn nội dung thỏa thuận từ góp vốn hợp tác đầu tư ngày 24/10/2009 kèm theo phụ lục được ký kết giữa Công ty Đức Phương và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà và Đô thị mới Hà Nội.

Tuy nhiên, sau đây, nhóm bạn cũ liên tục bị chủ đầu tư mới nâng giá từ 18,5 triệu đồng/m2 ban đầu lên 24,3 triệu đồng/m2. Sau đây, ít lâu sau lại nâng lên mức từ 30,9 – 33,5 triệu đồng/m2 (tùy từng căn hộ cao tầng).

Việc một sốh tân từng bước tính chất, diện tích và chủ đầu tư dự án đã khiến một số bạn góp vốn vào dự án một số năm trước đây lâm vào thế yếu. Cùng có đây, việc chủ đầu tư liên tục đưa ra một số mức giá khác nhau vênh gần gấp đôi so có giá ban đầu đã khiến nhiều bạn cũ bức xúc và đi khiếu kiện.

Mặc dù thời gian sau đây, ích lợi của bạn góp vốn ở dự án đã được BID chắc chắn nhưng nhiều bạn đã phải chi thêm hàng trăm triệu đồng so có giá ban đầu để có thể nhận nhà ở dự án…

Xung quanh việc này, thảo luận có BizLIVE, 1 chuyên gia trong giới BĐS cho biết, sở dĩ vẫn có nhiều bạn nhận trái đắng khi mua nhà “trên giấy” là do bạn bị quyến rũ bởi giá rẻ và thời gian chi trả kéo dài trong khi không nghiên cứu kỹ về tính pháp lý của dự án và danh tiếng của chủ đầu tư.

Còn luật sư Nguyễn Văn Hân, Công ty luật Hợp danh Minh Bạch (Hà Nội) cho rằng, nhìn từ một số vụ việc tranh chấp giữa bạn và không ít chủ đầu tư thời gian qua có thể cảm thấy hậu quả từ việc tự nguyện ký kết hợp đồng góp vốn mua nhà mà không có sự nghiên cứu kỹ càng trước.

Luật sư Nguyễn Văn Hân cho rằng, để hạn chế hiện trạng trên, mỗi bạn khi có chuẩn bị đặt tiền mua dự án cần chú tâm một số vấn đề sau để không bỏ tiền ra để mua “bội tín” của chủ đầu tư dự án.

Thứ nhất, nghiên cứu thật rõ về tính pháp lý của lô đất, căn hộ cao tầng chuẩn bị mua.

Thứ hai, kiểm tra tài liệu liên quan đến chủ đầu tư và một số bên có liên quan đến dự án như: Các tài liệu cần thiết về dự án như giấy phép, giấy chứng nhận đầu tư/kinh doanh, quy hoạch/bản đồ/bản vẽ chi tiết…

Yêu cầu chủ đầu tư đưa ra một số pháp lý về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, kiến trúc bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép thi công, pháp lý về nghiệm thu việc đã đi vào hoạt động thi công cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo công đoạn dự án, tham khảo biên bản nghiệm thu đã đã đi vào hoạt động xong phần móng của tòa nhà. Xem xét ký việc thực hiện một số nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư có Nhà nước như giấy nộp tiền sử dụng đất và tiền thuế liên quan đến dự án.

Thứ ba, nghiên cứu kỹ một số tranh chấp và bất đồng giữa chủ đầu tư và một số nhà đầu tư trước đây, một sốh hành xử của chủ đầu tư có nhà đầu tư và cư dân tương lai. Từ đây rút ra bài học và phương thức giao kết hợp đồng có chủ đầu tư cho thích hợp nhằm phòng tránh trường hợp “tiền mất tật mang”.

Canhoorchidpark.org – Theo Bizlive

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm