Bà Nguyễn Thị Như Loan: ‘Tôi mua đất Phước Kiển đúng giá thị trường’

Liên quan đến khu đất gần 33 ha nhận chuyển nhượng từ Công ty Tân Thuận, phía Quốc Cường Gia Lai cho rằng đấy không phải là đất công, và đã chuyển nhượng theo giá thị trường.

Trao đổi có Zing.vn chiều 20/4, sau khi có thông báo của Văn phòng Thành ủy TP.HCM nói về việc chuyển nhượng khu đất ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè không theo đúng quy định, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Quốc Cường Gia Lai (QCG), công ty mua dự án này, khẳng định đã nghiên cứu kỹ và mua có giá thị trường. Tuy nhiên, bà Loan cũng nhấn mạnh nếu đô thị muốn thu hồi công ty sẽ giao lại và bên phân phối phải có thỏa thuận đền bù hợp lý.

Tìm hiểu kỹ mới thực hiện chuyển nhượng

* Liên quan đến văn bản của Thành ủy TP.HCM về việc đàm phán hủy hợp đồng chuyển nhượng lô đất gần 33 ha ở xã Phước Kiển vì không đúng quy định, bà phản hồi về việc này như thế nào?

– Tôi xin khẳng định toàn bộ lô đất này tôi mua từ Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận hoàn toàn không phải là đất công. Hai bên đều là công ty kinh doanh BĐS và có pháp nhân rõ ràng. Khi tôi mua cũng được HĐQT chấp nhận cho mua, bên Tân Thuận cũng thế, Thành ủy TP.HCM chấp nhận.

Nếu nói Tân Thuận có vốn 100% của Thành ủy thì lô đất được phân phối là tài sản công là không hợp lý. Điều này đồng nghĩa có việc phân phối căn hộ chung cư cũng là tài sản công, phân lô phân phối nền cũng là phân phối tài sản công, dư luận đang hiểu khập khiễng.

Bà Nguyễn Thị Như Loan cho rằng lô đất gần 33 ha ở Phước Kiển không phải là đất công và đã mua đúng giá thị trường. Ảnh: Trương Khởi.

Tôi nói rõ hơn, lô đất hơn 32 ha này không phải được Nhà nước giao cho Tân Thuận quản lý rồi có đi phân phối. Lô đất này hình thành từ vốn sản xuất kinh doanh của Tân Thuận. Công ty này cũng đang đền bù cho người dân và đã báo cáo tồn kho này vào tài khoản 154 là hàng hóa tồn kho của công ty. Hơn nữa, nguồn thu chuyển nhượng này được điều chuyển bổ sung vào vốn đầu tư cho vận hành kinh doanh – dịch vụ, tạo nguồn thu cho ngân sách Đảng bộ đô thị.

Tôi đã nghiên cứu rất kỹ mới thực hiện chuyển nhượng, và cũng hiểu mua đất công phải qua đấu giá. Tôi là Chủ tịch HĐQT, nếu chọn lọc không đúng, tôi sẽ làm thất thoát tiền của hơn 2.000 cổ đông. Đây là điều chẳng thể chọn lọc vội vàng.

* Theo nhiều văn bản xác định quá trình đàm phán và thực hiện chuyển nhượng có lô đất này rất nhanh và QCG đang được ưu ái, để đã đi vào vận hành sớm thương vụ?

– Thương vụ này tôi không hiểu căn cứ nào nói rằng rất nhanh. Trong năm 2016, tôi đến Công ty Tân Thuận đàm phán phải mất đến hơn 10 tháng mới đi đến ký kết hợp đồng.

Tôi được biết ngay sau khi đàm phán, Tân Thuận đã thuê định giá và trình lên Thành ủy, thời gian này cũng hết 3-4 tháng. Sau khi trình và được chấp nhận thì mới thực hiện.

Thêm vào đây, chúng tôi cũng phải thực hiện thủ tục công chứng xong mới bắt đầu triển khai. Một chuyển nhượng đất bởi thế là cực kỳ lẽ thường. Tôi không hiểu căn cứ nào nói thương vụ này được chọn lọc trong vòng vài ngày.

Tôi đã nghiên cứu kỹ mới chuyển nhượng, và hiểu mua đất công phải qua đấu giá. Tôi là Chủ tịch HĐQT, nếu chọn lọc không đúng, tôi sẽ làm thất thoát tiền của hơn 2.000 cổ đông.

Trong suốt quá trình hơn 10 tháng thực hiện đàm phán, thương lượng và đi đến ký kết hợp đồng chuyển nhượng này, QCG hoàn toàn ý thức được việc chuyển nhượng chuyển nhượng tuân thủ đúng theo quy định của Luật công ty, Luật Kinh doanh BĐS và Luật Đất đai. Chúng tôi khẳng định luôn tuân thủ đúng các quy định của pháp luật khi ký Hợp đồng nhận chuyển nhượng.

Tôi thấy mình mua đúng giá thị trường”

* Vậy còn sự ưu ái về giá mua dự án này khiến Nhà nước thất thu hàng nghìn tỷ đồng cũng được nhắc đến, bà nói thế nào?

– Tôi khẳng định giá phân phối khu đất đã được điều chỉnh tăng lên theo các phụ lục hợp đồng và đúng có giá thị trường. Cụ thể, sau khi ký hợp đồng và chi trả xong, đến tháng 12/2017 thì Tân Thuận phát hành cho chúng tôi công văn ngưng hợp đồng theo văn bản chỉ đạo của Thành ủy. Tôi rất bất ngờ về chuyện này. Tiền giao rồi, đất đang san ủi không có lý do gì để ngưng hợp đồng.

Đến tháng 2/2018, Công ty Tân Thuận và QCGL ký lại phụ lục hợp đồng số 3 điều chỉnh đơn giá theo thuyết minh kết quả của Sở Tài nguyên – Môi trường.

Tổng số tiền tăng thêm là 155 tỷ đồng sẽ được QCG chi trả 70% chậm nhất vào cuối năm 2018, phần còn lại thì chi trả trong quý I/2019. Tất cả việc điều chỉnh này đều được phân tách kỹ từ các cơ quan công dụng.

Lô đất Quốc Cường Gia Lai nhận chuyển nhượng từ Công ty Tân Thuận. Ảnh: Lê Quân.

* Vậy tổng cộng số tiền QCG chi mua khu đất này là bao nhiêu?

– Ban đầu chúng tôi không chấp nhận có phương án trên. Tuy nhiên, do giá đất bồi thường (tức số tiền chủ đầu tư đã trả để có được khu đất hoặc trực tiếp giải tỏa bồi thường) sẽ được khấu trừ vào tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất không ảnh hưởng tới cổ đông, nên công ty chấp nhận trả thêm. Với điều kiện chúng tôi được nợ lại đến cuối năm 2018 mới chi trả 70% như trên.

Như vậy, tổng giá trị khu đất này là 632 tỷ đồng chứ không phải 419 tỷ đồng như báo chí đăng tải. Tôi thấy mình mua đúng theo giá thị trường nhưng không hiểu sao dư luận vẫn gán cho chúng tôi là mua được rẻ.

– Nhiều tài liệu cho rằng ngoài việc mua lại hơn 32 ha đất công sản này, từ năm 2009 Công ty Quốc Cường Gia Lai còn nhận chuyển nhượng đất của người dân. Thời điểm đây, công ty đã đền bù đất nông nghiệp trồng lúa có giá hơn 4,6 triệu đồng/m2. Vậy giá mua đang thấp hơn rất nhiều so có giá đền bù?

– Tôi không hiểu con số này ở đâu ra. Có thể đấy là sự nhầm lẫn nếu tài liệu cho rằng chúng tôi mua dự án này năm 2009 có giá 4,6 triệu đồng/m2. Tại thời điểm này, chúng tôi chưa có dự án nào sao có thể mua có giá đây được?

Giá 4,6 triệu đồng/m2 chúng tôi mua là của dự án Bắc Phước Kiển rộng 91 ha, nằm cách dự án này tới 10 km. Dự án 91 ha nằm gần trọng điểm hơn nhưng trũng, tôi mua có giá đây là chính xác.

Nếu trường hợp xấu nhất bị thu hồi dự án thì chúng tôi cũng tham khảo trả lại, và bên phân phối có thể thỏa thuận đền bù hợp lý.

Tuy nhiên, đưa giá của khu này áp cho khu kia là điều không hợp lý. Chúng tôi sẽ có văn bản gửi đến các cơ quan công dụng và cơ quan truyền thông, đề nghị xác minh rõ. Công ty tôi đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi chuyện này vì các hợp đồng chuyển nhượng đều chững lại trong thời gian qua.

Không có ý định đưa vụ việc ra tòa

* Vậy trong trường hợp dự án này sẽ bị thu hồi theo như văn bản của Thành ủy, hướng xử lý thứ hai của QCG như thế nào?

– Từ ngày chúng tôi đàm phán và ký hợp đồng đến nay chưa nhận được 1 văn bản nào của Thành ủy, ngoại trừ các lần gặp gỡ để điều chỉnh phụ lục hợp đồng. Vì thế, giai đoạn này chưa có cơ sở để giải quyết việc này như thế nào. Nếu trong trường hợp xấu nhất bị thu hồi dự án thì chúng tôi cũng tham khảo trả lại, và bên phân phối có thể thỏa thuận đền bù hợp lý.

* Vậy còn tài liệu bà trả lời báo chí cho rằng sẽ đưa mọi việc ra tòa?

– Tôi khẳng định QCG giải quyết chuyện này trên phương diện thiện chí, hai bên tìm ra các thỏa thuận hợp lý và căn cứ trên hợp đồng. Nếu Thành ủy thu hồi khu đất, chúng tôi cũng sẵn sàng giao lại chứ không hề có ý định đưa mọi việc ra tòa vì mọi việc đều căn cứ trên hợp đồng.

Một lần nữa tôi khẳng định QCG sẽ đối diện vấn đề này 1 cách thiện chí nhất có thể.

Thương vụ được thực hiện trong vòng 7 ngày?

Theo tài liệu đăng tải trên Tiền Phong, ngày 19/4/2017, Công ty Tân Thuận áp dụng cuộc họp của Hội đồng Xây dựng giá BĐS kinh doanh. Ngày 24/4/2017, Tân Thuận và Quốc Cường Gia Lai họp bàn phương án chuyển nhượng khu đất. Đến 25/4/2017, Tổng giám đốc Trần Công Thiện có trình tờ trình số 354/TTr-TT trình lên Hội đồng Thành viên Công ty Tân Thuận, và hai ngày sau ông Trần Công Thiện thay mặt Hội đồng Thành viên tiếp tục trình lên lãnh đạo Văn phòng Thành ủy, Phòng Quản lý Đầu tư – Kinh doanh Vốn (Văn phòng Thành ủy) về phương án chuyển nhượng đất và hợp tác có Quốc Cường Gia Lai.

Chỉ trong 7 ngày, Tân Thuận đã chuyển nhượng khu đất công sản này cho Quốc Cường Gia Lai.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm