Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo dừng phân lô, bán nền đất không thuộc dự án

Trước hiện trạng các hộ cá nhân gom hàng ngàn mét vuông đất, chuyển mục đích sử dụng rồi phân lô phân phối nền, thậm chí còn “bịa” tên dự án, lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chỉ đạo dừng phân lô phân phối nền đất không phải dự án.

Ngày 15/8, Văn phòng UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, cơ quan này đang thực hiện theo chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh về việc dừng phân lô, phân phối nền trên đất không phải dự án. Quyết định này được chỉ đạo sau cuộc họp giao ban tháng 7 có sự có mặt của các lãnh đạo sở ban ngành tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu.

Theo ông Nguyễn Văn Hải, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thời gian qua có hiện trạng 1 số khu đất nông nghiệp dọc tỉnh lộ 44A, huyện Long Điền được san lấp, chưa có chủ trương đầu tư nhưng đã được rao phân phối đất nền, phát tờ rơi rầm rộ… Từ tài liệu báo chí phản ánh, Văn phòng UBND tỉnh đã chuyển tài liệu nói trên cho Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) xử lý.

Trên cơ sở đó, sáng 14/8, Thanh tra Sở Xây dựng đã phối hợp cộng huyện Long Điền kiểm tra các khu đất đang rao phân phối dự án đất nền dọc tuyến Tỉnh lộ 44A. Sở Xây dựng sẽ có báo cáo khi tổng kết kiểm tra ở ba địa phương khác.

Những khu đất được cá nhân mua gom, tách thửa nhưng lại “hô biến” thành dự án đất nền hoành tráng.

Ông Nguyễn Bá Hùng, Chủ tịch UBND huyện Long Điền cho hay, gần đó có hiện trạng hộ cá nhân gom mua đất để phân lô phân phối nền. Những khu đất này quy hoạch là đất ở, được chuyển mục đích sử dụng. Khi phân lô, hạ tầng giao thông thuộc trách nhiệm của Sở Giao thông Vận tải.

Theo ông Hùng, các chủ đất này lợi dụng Quyết định 23/2017 của UBND tỉnh về tách thửa mà không cần lập dự án. Do vậy, cơ quan quản lý cũng khó mà cấm được.

Trong khi đó, ông Phan Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở TN&MT cho hay, việc chuyển mục đích sử dụng đất do cấp huyện thực hiện, khi giao hay cho thuê đất huyện cũng phải thẩm định nhu cầu sử dụng đất. Nếu hộ gia đình, cá nhân mà nhu cầu sử dụng hàng ngàn mét vuông đất thì khâu thẩm định có lỗ hổng, chưa chính xác. Còn nếu nhu cầu sử dụng đất nhiều thì phải lập dự án.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Trình cho rằng, cần xem lại tại sao hộ cá nhân lại được xin chuyển mục đích sử dụng các lô đất rộng hàng ngàn mét vuông? Trước đó tỉnh đã có chấn chỉnh nhưng nay nạn phân lô phân phối nền lại tái diễn khiến giá đất bị đẩy lên cao.

Qua đó, ông Trình chỉ đạo Văn phòng UBND tỉnh ra công văn đề nghị tạm dừng việc phân lô, phân phối nền đất không phải dự án. Nếu phát hiện địa phương nào để xảy ra hiện trạng này thì xử lý nghiêm, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Canhoorchidpark.org – Theo Infonet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm