Bà Rịa – Vũng Tàu: Phân lô bán nền phá nát quy hoạch

Đây là 1 trong một vài vấn đề được Sở Xây dựng báo cáo, trong cuộc họp Thường trực UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, về tình hình phân lô tách thửa trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 23/2017/QĐ-UBND ngày 15/9/2017 của UBND tỉnh.

Kiểm tra toàn diện một vài điểm nóng

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Xây dựng đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để áp dụng kiểm tra đối có một vài tổ chức, cá nhân tự đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật (HTKT), phân lô trên địa bàn đô thị Bà Rịa, huyện Châu Đức và huyện Xuyên Mộc.

Theo kết quả kiểm tra của Sở xây dựng, ở đô thị Bà Rịa có 1 tổ chức (Công ty Cổ phần Xây dựng Phục Hưng Holdings) và 7 cá nhân đầu tư cơ sở HTKT có quy mô một vài khu đất phân lô từ 8.690,0m2 đến 38.250,1m2; ở huyện Châu Đức có 1 tổ chức (Công ty TNHH Cali Green Park) đầu tư cơ sở HTKT có quy mô dao động 9.923m2 ở xã Đá Bạc; ở huyện Xuyên Mộc có 3 cá nhân có quy mô một vài khu đất phân lô từ 13.269m2 đến 32.000m2.

Bà Rịa – Vũng Tàu đang là điểm nóng hiện trạng phân lô phân phối nền

Ngoài ra, Sở Xây dựng, một vài sở, ngành và địa phương liên quan cũng đã áp dụng thanh tra, rà soát toàn diện về cơ sở pháp lý và một vài vấn đề liên quan đến một vài dự án: Barya Citi (TP.Bà Rịa) và khu ruộng muối dọc tỉnh lộ 44A (huyện Long Điền). Kết quả có 17 trường hợp đã có chủ trương chấp thuận đầu tư của huyện, trong đây có 7 trường hợp đã có giấy phép xây dựng và 10 trường hợp đã có văn bản chấp thuận xây dựng; 13 trường hợp đang tham khảo, khảo sát.

Siết chặt hiện trạng phân lô tràn lan

Báo cáo của Sở Xây dựng cho biết, đối có một vài “dự án” của cá nhân, đa phần là tự tổ chức đầu tư xây dựng HTKT làm cơ sở để phân lô theo quy định ở Quyết định số 23/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh và sau đây mua phân phối đất. Tuy nhiên, trình tự và thủ tục pháp lý đầu tư HTKT chưa chắc chắn theo quy định.

Trong đây, Sở Xây dựng nêu rõ vô vàn sai phạm phổ biến như: Việc đầu tư HTKT để phân lô, mua phân phối đất đai là làm việc kinh doanh nhà ở thương mại nhưng không thực hiện một vài thủ tục đầu tư dự án nhà ở theo quy định; một vài khu đất trên chỉ được UBND cấp huyện chấp thuận chủ trương bằng văn bản kèm bản vẽ tổng mặt bằng khu đất; việc tổ chức xây dựng HTKT khi chưa được tham khảo cấp giấy phép xây dựng là không đúng có quy định hiện hành; số đông hệ thống HTKT xây dựng chưa chắc chắn kết nối có khu vực (cao độ nền, cấp nước, thoát nước…); chất lượng công trình không giám sát, chắc chắn theo quy chuẩn, nguyên tắc trước khi đưa vào sử dụng; một vài khu đất phân lô không được đầu tư hệ thống hạ tầng xã hội theo nguyên tắc, quy chuẩn (trường học, công viên, chợ…) gây quá tải cho hạ tầng xã hội đã đi vào làm việc, phá vỡ quy hoạch chung khu vực…

Sau khi nghe ý kiến của một vài sở, ngành, địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Văn Trình, cho rằng, việc quản lý tách thửa đất trong thời gian qua bộc lộ nhiều kẽ hở dẫn đến hiện trạng phân lô phân phối nền tràn lan. Do đây, Chủ tịch tỉnh yêu cầu một vài sở, ngành, địa phương đâyng góp ý kiến và đề xuất sửa đổi, bổ sung 1 số nội dung của Quyết định số 23/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh, cho thích hợp có quy định hiện hành và tình hình thực ở của địa phương. Chủ tịch tỉnh cũng yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp có một vài sở, ngành, địa phương có liên quan tiếp tục kiểm tra, phân tách tổng thể một vài dự án phân lô phân phối nền trên địa bàn tỉnh, báo cáo UBND tỉnh.

Canhoorchidpark.org – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm