Bà Rịa – Vũng Tàu: Quy hoạch bị “băm nát” vì phân lô bán nền

Đây là 1 trong một vài vấn đề nóng được Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu báo cáo, trong cuộc họp Thường trực UBND tỉnh về tình hình phân lô tách thửa trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Xuất phát từ việc, trong thời gian gần đây, dọc một vài tuyến tỉnh lộ 44 thuộc địa bàn huyện Long Điền (Bà Rịa – Vũng Tàu), nhiều bảng quảng cáo dự án nhà ở được dựng lên, rao phân phối nền đất phân lô ngay trên một vài thửa đất nông nghiệp, ruộng muối… gây nên hiện trạng bát nháo. Đáng chú tâm, 1 số dự án đang triển khai ở khu vực ruộng muối trên địa bàn huyện Long Điền hiện chưa đầy đủ thủ tục pháp lý như: chưa được tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, chưa đã đi vào làm việc hệ thống giao thông, điện, nước… nhưng một vài chủ đầu tư đã vội vàng phân lô, phân phối nền.

Cụ thể, theo kết quả kiểm tra của Sở xây dựng tỉnh BR-VT, ở đô thị Bà Rịa có 1 tổ chức và 7 cá nhân đầu tư cơ sở HTKT có tổng diện tích một vài khu đất phân lô từ 8.690,0m2 đến 38.250,1m2; ở huyện Châu Đức có 1 tổ chức đầu tư cơ sở HTKT có tổng diện tích dao động 9.923m2 ở xã Đá Bạc; ở huyện Xuyên Mộc có 3 cá nhân có tổng diện tích một vài khu đất phân lô từ 13.269m2 đến 32.000m2.

Ngoài ra, Sở Xây dựng, một vài sở, ngành và địa phương liên quan cũng đã áp dụng thanh tra, rà soát toàn diện về cơ sở pháp lý và một vài vấn đề liên quan đến một vài dự án. Kết quả có 17 trường hợp đã có chủ trương chấp thuận đầu tư của huyện, trong đây có 7 trường hợp đã có giấy phép xây dựng và 10 trường hợp đã có văn bản chấp thuận xây dựng; 13 trường hợp đang tham khảo, khảo sát. Báo cáo của Sở Xây dựng cho biết, đối có một vài “dự án” của cá nhân, đa phần là tự tổ chức đầu tư xây dựng HTKT làm cơ sở để phân lô theo quy định ở Quyết định số 23/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh và sau đây mua phân phối đất. Tuy nhiên, trình tự và thủ tục pháp lý đầu tư HTKT chưa chắc chắn theo quy định.

Trong đây, Sở Xây dựng tỉnh BR-VT nêu rõ vô số vi phạm phổ biến như: việc đầu tư HTKT để phân lô, mua phân phối đất đai là làm việc kinh doanh nhà ở thương mại nhưng không thực hiện một vài thủ tục đầu tư dự án nhà ở theo quy định; một vài khu đất trên chỉ được UBND cấp huyện chấp thuận chủ trương bằng văn bản kèm bản vẽ tổng mặt bằng khu đất; việc tổ chức xây dựng HTKT khi chưa được tham khảo cấp giấy phép xây dựng là không đúng có quy định hiện hành; hầu hết hệ thống HTKT xây dựng chưa chắc chắn kết nối có khu vực (cao độ nền, cấp nước, thoát nước…); chất lượng công trình không giám sát, chắc chắn theo quy chuẩn, nguyên tắc trước khi đưa vào sử dụng; một vài khu đất phân lô không được đầu tư hệ thống hạ tầng xã hội theo nguyên tắc, quy chuẩn (trường học, công viên, chợ…) gây quá tải cho hạ tầng xã hội đã đi vào làm việc, phá vỡ quy hoạch chung khu vực…

Trước đây, Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có văn bản số 979/VPĐK-HCTH gửi một vài phòng chuyên môn chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai một vài huyện, đô thị, thị xã về việc tạm ngưng thực hiện thủ tục tách thửa, san lấp mặt mặt bằng, phân lô, phân phối nền kể từ ngày 15.8.2018. Đối có một vài vấn đề nêu trên, lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã từng đề nghị chủ đầu tư một vài dự án này dừng ngay việc rao phân phối đất phân lô cho người dân. Song song có đây, UBND tỉnh cũng đề nghị một vài Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Xây dựng, Thanh tra tỉnh và một vài địa phương áp dụng thanh tra ngay một vài dự án này và có biện pháp xử lý.

Canhoorchidpark.org – Theo laodong.vn

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm