Ba tháng sau “thảm họa”, cư dân Carina vẫn chưa thể trở về nhà

Đêm 23.3.2018 là đêm không ngủ của nhiều người. Là đêm đã cướp đi sinh mạng 13 cư dân chung cư Carina Plaza (TPHCM). Là đêm đang yên bình, bỗng chốc, trong tích tắc, hóa thảm họa. Là đêm đang hạnh phúc, bỗng chốc, hóa ký ức kinh hoàng. Từ đêm kinh hoàng ấy, đến nay – đã 3 tháng trôi qua, 1 vài cư dân ở chung cư này vẫn chưa thể về nhà để ổn định cuộc sống, bởi điện nước chưa có, hạ tầng kỹ thuật không chắc chắn an toàn.

Chung cư Carina sau 3 tháng kể từ khi bị cháy đến nay vẫn chưa sửa xong, trong khi người dân trông ngóng ngày trở về.

“Ba tháng nay, gia đình tôi chưa có bữa cơm gia đình”

Chia sẻ có Báo Lao Động, chị Nguyễn Thị Ngọc Mai, đại diện cư dân chung cư Carina Plaza cho biết, cuộc sống của gia đình chị đảo lộn hoàn toàn sau đám cháy đêm 23.3. Dù may mắn sống sót, song gia đình chị chưa thể tiếp tục ở lại chung cư này.

“Gia đình tôi phải thuê 1 phòng ngoại khu để ở tạm, điều kiện bó hẹp, tù túng và không được nấu nướng. Căn hộ của tôi ở chung cư Carina rộng hơn 100m2 có hai phòng ngủ rộng rãi, giờ không được ở, đồ đạc vẫn để đây, tuần nào cũng phải lên lau dọn”, chị Mai cho hay.

Bà Thái Hồng Phượng – chủ căn hộ cao tầng 1603 Block B chung cư Carina – phải thuê 1 phòng khách sạn có giá gần 500.000 đồng/ngày. Chủ đầu tư là Cty Hùng Thanh hỗ trợ gia đình bà 9 triệu đồng/tháng, không đủ trả tiền thuê phòng. “Đang yên ổn trong căn hộ cao tầng rộng rãi, thoáng mát, giờ gia đình tôi sống tạm trong căn hộ cao tầng bó hẹp, mọi sinh hoạt đảo lộn. Ba tháng qua, gia đình tôi không có bữa ăn gia đình đúng nghĩa”, bà Phượng kể và cho hay, lâu lâu vợ chồng bà quay về chung cư Carina nhìn lên mong ngóng ngày trở về nhưng đến giờ vẫn phải chờ đợi.

Trong khi đây, ông Lê Văn Thảo (chủ căn hộ cao tầng 401, Block A, chung cư Carina) cho biết, trước đây gia đình ông có 3 người cộng chung sống đầm ấm trong căn hộ cao tầng ở chung cư. Sau khi vụ cháy xảy ra, gia đình ông không tìm được nơi đủ chỗ cho cả 3 người nên đành phân tán ra đi ở khắp nhà bà con. Ông thực sự ngán ngẩm trước cảnh sống tạm bợ như thế này.

“Cảnh sống tạm cư, mỗi người 1 nơi khiến tôi chẳng thể tập trung cho công việc, khi nào cũng phải suy nghĩ làm sao sớm ổn định cuộc sống. Mong muốn lớn nhất của tôi là được trở về nhà, đoàn tụ cộng gia đình, không gì bằng nhà mình”- ông Thảo nói. Chung cảnh ngộ, chị Lưu Thị Thúy Hằng ở block C của chung cư cũng chịu cảnh ly tán khi cả gia đình 4 người của chị phải chia ra sống ở nhiều nơi. Chị Hằng có con sống tạm ở nhà bà con, còn chồng sống ở chung cư để bảo vệ đồ đạc.

“Với hiện trạng này, chắc lâu lắm gia đình tôi mới được quây quần bên nhau, chắc lâu lắm mới được nghe tiếng trẻ con nô đùa dưới sân chung cư, hay các cụ ông cụ bà cộng nhau tập gym. Tôi rất khao khát sớm đến ngày về nhà để an cư lạc nghiệp, chứ cứ ở trong cảnh sống tạm thế này công việc của chúng tôi xáo trộn đủ thứ”- chị Hằng nói.

Mong mỏi của dân cư Carina

Ông Hồ Lê Hải, chủ căn hộ cao tầng B08.07 chung cư Carina, cho biết, ông cộng 30 hộ gia đình đã bàn bạc và đưa ra 6 ý kiến: Yêu cầu Cty Hùng Thanh thực hiện công tác tài liệu đến cư dân nhằm tránh 1 vài tin đồn, tin xấu, không căn cứ lan truyền trong nội bộ cư dân.

Cư dân đề nghị chủ đầu tư ra mắt 1 vài hạng mục thi công sửa chữa/thay mới, ra mắt thời gian thi công, đơn vị thi công, đơn vị giám sát và nghiệm thu. Đồng thời, hàng tuần phải thông báo đến cư dân về công đoạn sửa chữa. Trong quá trình sửa chữa, ngoài sự giám sát của Cty ký hợp đồng có chủ đầu tư còn phải có sự giám sát của cơ quan quản lý nhà nước.

Chị Bùi Thu Trang (chủ căn hộ cao tầng B12.17 Carina) cho rằng, sau khi chủ đầu tư đã đi vào làm việc việc thi công sửa chữa theo đúng phương án được phê duyệt và chất lượng cam đoan, chị Trang mong muốn cơ quan nhà nước có thẩm quyền tham khảo rút ngắn 1 vài thủ tục hành chính trong quá trình kiểm định, nghiệm thu công trình.

Theo người dân, nếu chủ đầu tư làm chưa đạt thì ép buộc phải mau chóng khắc phục, nếu chắc chắn chất lượng thì nghiệm thu mau chóng để cư dân sớm trở về nhà, ổn định cuộc sống. Đặc biệt, Block C ít bị ảnh hưởng bởi vụ cháy, nên Sở Cảnh sát PCCC TPHCM có thể linh hoạt áp dụng nghiệm thu riêng biệt hệ thống PCCC của 2 khối nhà này nếu đạt đề nghị, tạo điều kiện cho cư dân về sinh sống an toàn.

Chị Hoàng Thanh Giang cũng đề nghị, cơ quan có thẩm quyền phân tách lại kết cấu, tuổi thọ của công trình sau “thảm họa” cháy Carina. “Liệu độ bền của 1 vài tòa nhà có chắc chắn tuổi thọ như kiến trúc ban đầu không”- chị Giang lo lắng.

Bà Thái Hồng Phượng mong muốn chủ đầu tư đưa ra thời gian đã đi vào làm việc sửa chữa, cải tạo chung cư, bởi hiện chưa ấn định được ngày bắt đầu sửa chữa vì còn chờ 1 vài cơ quan khác cấp phép, thẩm định. “Tôi chỉ mong 1 vài cơ quan cộng hỗ trợ nhanh cho chủ đầu tư sửa chữa để cư dân được sớm về nhà ổn định lại cuộc sống như xưa”, bà Phượng nói.Công nhân đang áp dụng sơn lại hành lang block A và B chung cư Carina. Ảnh: Trường Sơn

Chung cư Carina đang áp dụng sửa chữa

Ngày 29.6, đại diện Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Sản xuất Hùng Thanh cho biết, Sở Xây dựng TPHCM đã cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình chung cư Carina do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư.

Hùng Thanh được phép sửa chữa, cải tạo theo kiến trúc sửa chữa, cải tạo do Viện Khoa học Công nghệ và Xây dựng, thuộc Bộ Xây dựng (phần kết cấu) và Công ty cổ phần giải đáp đầu tư thi công Lập Việt (phần cơ điện và phòng cháy chữa cháy) lập.

Theo đây, tổng diện tích cải tạo chính ở tầng hầm là 1.000m2, bao gồm 700m2 khối A và 300m2 khối B. Về phần cơ điện, chủ đầu tư thay thế 1 vài hạng mục bị hư hỏng từ tầng hầm đến tầng 2 của công trình, bao gồm tủ điện, tủ điều khiển, thang máy cáp, dây cáp điện, ổ cắm công tắc, đèn chiếu sáng, hệ thống ống cấp, thoát nước, camera, âm thanh công cộng…

Ngoài ra, quá trình sửa chữa, cải tạo công trình, chủ đầu tư có trách nhiệm rà soát, sửa chữa, thay thế 1 vài bộ phận kỹ thuật của công trình bị hư hỏng, đồng thời, bổ sung 1 số hạng mục như máy bơm nước phòng cháy chữa cháy, quạt điều áp, quạt thông gió tầng hầm…

Tại buổi “Công bố kết quả kiểm định chất lượng công trình và sửa chữa cải tạo chung cư Carina Plaza” diễn ra ở sảnh Block C chung cư Carina mới đây, Cục giám định làm việc thi công (Bộ Xây dựng) phân tách, tổng diện tích tòa nhà bị ảnh hưởng trực tiếp là dao động 700 m2 hầm phía khối nhà A và 300 m2 hầm dưới khối nhà B của chung cư. Khối nhà C và 1 vài tầng trên của khối nhà A, B không ảnh hưởng, không mất ổn định tổng thể công trình.

Đơn vị này cũng đề nghị chủ đầu tư và 1 vài đơn vị giải đáp có trách nhiệm kiểm soát bảo đảm kiến trúc cải tạo kết cấu, cơ điện thích hợp. Phải thẩm duyệt phương pháp PCCC trước khi đưa công trình vào hoạt động, sử dụng. Chủ đầu tư phải kiểm tra, rà soát 1 vài chi tiết kết cấu, thiết bị cơ điện, PCCC để có phương pháp xử lý, thay thế nhằm bảo đảm nhu cầu sử dụng của người dân.

Ông Trần Quang Hải – Giám đốc điều hành Cty Hùng Thanh, đại diện chủ đầu tư – cho hay, kể từ ngày vụ cháy xảy ra, chủ đầu tư đã dốc lực hỗ trợ cư dân ổn định cuộc sống cũng như kiểm định tòa nhà. Sau thời gian kiểm định, Hùng Thanh sẽ ra mắt công đoạn nghiệm thu và sửa chữa.

Trong khi đây, ông Hoàng Anh Giang – Phòng nghiên cứu kỹ Phòng Chống cháy (Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng, Bộ Xây dựng) chia sẻ, khả năng chịu lực của tòa nhà sau khi sửa chữa sẽ giống như kiến trúc ban đầu (trước khi vụ cháy xảy ra), bởi tổng thể công trình không bị ảnh hưởng.

“Xét về tuổi thọ, có thể khẳng định sẽ chắc chắn theo kiến trúc ban đầu. Những hư hỏng của chung cư Carina chỉ có tính cục bộ, tiết diện; hư hỏng này ở mức độ nhẹ, sửa chữa xong công trình sẽ bình phục được” – ông Giang nói.


Canhoorchidpark.org – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm