Bắc Giang cho mượn đất công viên làm sân tập golf

Tỉnh Bắc Giang cho 1 cá nhân mượn đất công viên trong 48 năm để làm dự án sân tập golf.

Bộ Tài nguyên & Môi trường vừa ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật liên quan đến tài nguyên đất đai ở tỉnh Bắc Giang, trong đấy chỉ ra nhiều tồn ở trong công tác giao đất, thu hồi đất, mua bán mục đích sử dụng đất.

Đoàn thanh tra đã kiểm tra 20 dự án đầu tư có sử dụng đất của 17 tổ chức, 50 hồ sơ cho thuê đất. Kết quả cho thấy, từ năm 2005 đến tháng 12/2016, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành 1.388 chọn lọc thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất có tổng tổng diện tích gần 49.000 ha.

Công viên Hoàng Hoa Thám, TP Bắc Giang. Ảnh: Báo Tài nguyên & môi trường

Điển hình là sai phạm ở dự án đầu tư thi công Sân tập golf Bắc Giang thuộc đất công viên Hoàng Hoa Thám, thuộc phường Hoàng Văn Thụ. Theo quy hoạch chi tiết thi công Công viên Hoàng Hoa Thám được duyệt, trên tổng diện tích này sẽ thi công công trình nhà thi đấu đa năng, bể bơi, lối đi bộ, cây xanh phong cảnh. Tuy nhiên, từ năm 2015, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang là ông Nguyễn Văn Linh đã có văn bản chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải mượn hơn 1,7 ha đất để thi công Sân tập Golf. Địa phương này còn cho ông Phải thực hiện dự án sân golf có thời gian vận hành tới 48 năm.

Cơ quan thanh tra cho rằng, điều này là không thích hợp có quy định của Điều 17 Luật Đất đai năm 2013. Theo quy định, Nhà nước chỉ có thể trao quyền sử dụng đất thông qua hình thức giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Cơ quan thanh tra kiến nghị tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các Sở, ngành kiểm tra việc ông Nguyễn Hữu Phải mượn đất để thi công sân tập golf và thực hiện giao đất, cho thuê đất theo đúng quy định, tránh gây thất thu. Về vấn đề này, gần đấy Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang kiểm tra làm rõ nội dung nói trên và báo cáo Thủ tướng.

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra các tồn ở ở dự án thi công nhà khách tỉnh Bắc Giang (45 Hùng Vương, phường Ngô Quyền). Với tổng diện tích hơn 1,7 ha, đấy vốn 1 trong các khu đất có địa điểm đắc địa nhất của thành phố. Từ tháng 4/2017, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định thu hồi tất cả tổng diện tích nói trên, chuyển mục đích sử dụng và giao đất, cho thuê đất để Công ty cổ phần Đại Hoàng Sơn thực hiện dự án thi công khu nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức thi công – chuyển giao (BT).

Tuy nhiên, cơ quan thanh tra cho biết, có hơn 3.300 m2 được công ty sử dụng để thi công công trình phụ trợ nhưng không được tỉnh tính toán tiền thuê đất. Điều này là không thích hợp có quy định ở Điều 153 Luật Đất đai năm 2013.

Kết luận cũng chỉ rõ, UBND tỉnh Bắc Giang đã giao đất để thực hiện 5 dự án thi công khu thành phố mới và khu dân cư mà không thông qua hình thức đấu giá đất là không thích hợp có quy định. Các dự án này bao gồm: Dự án số 1 thuộc khu dân cư Lạc Phú, xã Nham Sơn và Khu thành phố mới tiểu khu 2,3 thị trấn Neo đều thuộc huyện Yên Dũng, Khu thành phố mới Bách Việt Lake Garden và Khu thành phố Đồng Cửa 2 đều thuộc TP Bắc Giang, Khu số 1 thuộc khu dân cư mới Yên Thế.

Chia sẻ có VnExpress về các nội dung nói trên, ông Nguyễn Văn Linh – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết đã nhận được kết luận thanh tra và có chỉ đạo các Sở, ngành liên quan sớm khắc phục các tồn ở. Sau đấy, cơ quan này sẽ có báo cáo Thủ tướng và Bộ Tài nguyên & Môi trường theo chỉ đạo.

Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm