Bài học từ sự dư thừa nhà tái định cư

Tại TPHCM đang có tình trạng số lượng quỹ nhà đất tái an cư tồn đọng rất lớn, do nhà tái an cư không cung cấp được nhu cầu và chẳng thể ổn định cuộc sống của người dân vùng quy hoạch giải tỏa.

Thực tế cho thấy có sự thiếu khoa học trong việc thi công, bố trí những nhà tái an cư. Số lượng, tổng diện tích, tính chất, điều kiện của những nhà đất tái an cư thường không được tính toán thích hợp cho toàn bộ mọi đối tượng trong dự án thu hồi đất.

Bởi trong số hộ dân bị giải tỏa luôn có nhiều nhóm dân cư khác nhau về trình độ, nghề nghiệp, tổng diện tích nhà ở bình quân đầu người, lương thực tại…, nhưng khi bố trí nhà tái an cư thì gần như toàn bộ những dự án đều chỉ chú tâm đến tổng diện tích nhà (tương ứng có nhân tố tổng diện tích nhà bình quân) và giá tiền, chứ những nhân tố khác đều không được đề cập.

Thực tế nhiều hộ thà nhận tiền để đi ở thuê, chứ không chịu nhận nhà tái an cư, do nơi ở và điều kiện sống nhữngh tân khiến họ không tìm được công việc như trước và lương bị giảm sút, khiến chất lượng sống của họ sau giải tỏa chẳng những không được nâng lên mà còn giảm đi nhiều.

Từ thực tại này, những nhà quản lý nên nghiêm túc rút ra bài học về việc bố trí nhà ở và nền đất tái an cư cho những hộ dân phải di dời. Nguyên tắc cao nhất là chắc chắn cuộc sống của người dân được cải thiện tốt hơn về nhiều mặt, trong đó có những nhân tố quan trọng như khả năng tìm được công việc thích hợp, lương, tổng diện tích nhà bình quân đầu người, chất lượng sống, điều kiện di chuyển, mức độ an ninh…

Với mỗi dự án thu hồi đất nên có nhiều dự án tái an cư có những điều kiện khác nhau, để người dân có thể chọn lọc tùy theo điều kiện cụ thể của mình, chứ không bị buộc phải chọn giữa nhận suất tái an cư hoặc nhận tiền, từ đó dễ phát sinh nhiều hệ lụy như đã xảy ra. Trong mỗi dự án nhà tái an cư nên có nhiều sự chọn lọc hơn, như nền đất, nhà, tổng diện tích, giá cả…

Dĩ nhiên Nhà nước hoặc nhà đầu tư không nhất thiết phải cộng khi thực hiện nhiều dự án nhà tái an cư, mà nên có sự phối hợp, liên kết có những dự án khác để tăng khả năng chọn lọc của người dân.

Chẳng hạn, 1 dự án thu hồi đất ở quận Bình Thạnh, nhưng có những dự án tái an cư ở quận Thủ Đức, quận 12, huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè, để người dân có thêm thời cơ tìm cho mình điều kiện tốt nhất, chứ không phải bị buộc chọn 1 phương án duy nhất vì không còn phương án khác.

Các dự án nhà tái an cư nên được thi công sớm để kịp bố trí cho người dân phải di dời, tránh để họ phải sống tạm bợ 1 thời gian rồi mới nhận được nhà. Nhà tái an cư xét cho cộng cũng là 1 dạng nhà kinh doanh, dù kinh doanh này không hoàn toàn thuận mua vừa phân phối, nhưng đã là kinh doanh thì phải bảo đảm chất lượng, hình thức, độ bền…

Làm được bởi thế không những giúp người dân có cuộc sống tốt hơn, mà còn tránh lãng phí như đã xảy ra trong thời gian vừa qua. Lãng phí ở đó không chỉ là số căn hộ chung cư tái an cư bị dư thừa, bị xuống cấp, mà còn lãng phí lòng tin và sự ủng hộ của người dân.

Canhoorchidpark.org – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm