Bài toán chỗ ở cho người thu nhập thấp

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, thành thị phấn đấu nâng chỉ tiêu quy mô bình quân đầu người đến năm 2020 lên mức 19,8m2/người. Tổng quy mô nhà ở thi công mới tăng thêm trong GĐ 2016 – 2020 là 40 triệu m2.

Sở Xây dựng TP HCM cho biết, hiện thành thị đang triển khai 49 dự án nhà ở xã hội. Kế hoạch đề ra, đến năm 2020 thành thị sẽ đã đi vào hoạt động gần 20.000 căn nhà ở xã hội đưa vào sử dụng, cung cấp nhu cầu chỉnh trang thành thị. Ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho rằng, thành thị sẽ phong phú hóa loại hình, sản phẩm đối có nhà ở dành cho người lương thấp. Trước hết là đầu tư thi công nhà ở để phân phối, cho thuê, thuê mua thích hợp có hộ nghèo, cận nghèo, người lương thấp, người có công có 1 vàih mạng, công nhân làm việc ở 1 vài khu chế xuất, khu công nghiệp. Bên cạnh đây, thành thị còn thực hiện thi công nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, ký túc xã cho sinh viên có quy mô từ 25 – 35m2, căn hộ chung cư nhà ở xã hội có quy mô từ 25 – 77m2.

“Hiện nay 1 số nhà lưu trú công nhân đã đầu tư thi công, sử dụng có nhưng bất cập không lôi kéo được công nhân. Sở đang nghiên cứu kỹ nghiên cứu kỹ để thi công và phát triển nhà lưu trú công nhân trong thời gian tới” – ông Trần Trọng Tuấn- Giám đốc Sở Xây dựng nhấn mạnh. Dự kiến, ở 1 vài quận 2, 7, 9, 12, Thủ Đức và Bình Tân sẽ ưu tiên phát triển 1 vài dự án nhà ở mới, chung cư, đồng thời phát triển nhà ở xã hội cung cấp nhu cầu của người lương thấp, người hưởng chính sách phân phối hàng hỗ trợ nhà ở xã hội.

Không chỉ phát triển nhà ở xã hội cho đối tượng lương thấp, thành thị còn tập trung chỉnh trang thành thị. Nghĩa là thi công nhà ở cho chương trình di dời, tổ chức lại cuộc sống cho người dân đang sống ven và trên kênh rạch; chương trình di dời cải tạo sửa chữa chung cư cũ thi công trước năm 1975. Điển hình như ở Dự án Bắc Kênh Đôi (quận 8) đang có dao động 1.300 căn nhà phải di dời, trong đây 23% số căn nhà nằm ven kênh, 70% số căn nằm 1 phần trên kênh, còn lại nằm hoàn toàn trên kênh.

Thống kê thực ở từ Dự án bờ Bắc Kênh Đôi và 1 vài dự án khác thì nhu cầu bố trí nhà ở xã hội mỗi dự án chiếm từ 30 – 50%. Do vậy, chương trình phát triển nhà ở GĐ 2016 – 2025 gắn có chương trình nhà ở xã hội chính là cung cấp nhu cầu chỉnh trang và phát triển thành thị cho người dân thành thị. Bên cạnh việc cung cấp nhu cầu về nhà ở cho 1 vài đối tượng nêu trên, chương trình phát triển nhà ở GĐ 2016 – 2025 còn hướng tới việc cung cấp nhu cầu tăng thêm dân số cơ học từ 1 vài hộ gia đình từ 1 vài địa phương khác đến thành thị sinh sống, học tập và làm việc.

Cùng có sự phát triển về kinh tế, TP HCM đang lôi kéo 1 lượng lớn dân số tăng thêm cơ học vào thành thị để học tập, làm việc, đi liên có đây là hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và hạ tầng nhà ở phục vụ cho 1 vài đối tượng này. Để cung cấp nhu cầu về nhà ở cho 1 vài đối tượng này, chương trình phát triển nhà ở sẽ chú trọng phát triển nhà ở cho thuê, trong đây chú trọng nhà ở xã hội cho thuê. Theo quy định, đối có 1 vài dự án nhà ở xã hội, 1 vài chủ đầu tư được phép dành 20% để kinh doanh thương mại, 60% phân phối cho 1 vài đối tượng nhà ở xã hội theo quy định, 20% cho thuê.

Song song có việc phát triển mạnh mạnh nhiều loại hình nhà ở dành cho người lương thấp, vấn đề giá cả cũng được lãnh đạo thành thị và sở ngành quan tâm. Theo đây, giá cả được phong phú hóa. Nhà ở xã hội sẽ có nhiều mức giá khác nhau, nhưng tóm lại là ở mức thấp, dao động từ 300 triệu đồng đến 1 tỷ đồng. Đây được xem là mức giá thích hợp của người dân có lương thấp. Liên quan đến tính khả thi của việc thực hiện 1 vài dự án phát triển nhà ở dành cho người lương thấp cũng như khả năng chuyển nhượng dự án, thành thị chỉ đạo nhiều sở ngành cộng phối hợp triển khai.

Cụ thể, Sở Xây dựng phối hợp Liên đoàn Lao động và Sở Lao động Thương bình và Xã hội cộng 1 vài sở ngành, phân tích hiện trạng về nhu cầu nhà ở công nhân, phân tích hiện trạng nhà ở xã hội, nhà lưu trú ở 1 vài khu chế xuất, khu công nghiệp. Rà soát lại quỹ đất và 1 vài dự án 1 vài nhà đầu tư đăng ký, đưa ra 1 vài chỉ tiêu về nhà lưu trú công nhân bên cạnh số lượng nhà trọ do người dân tự xây.

Canhoorchidpark.org – Theo Đại Đoàn kết

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm