Bài toán nhà “siêu mỏng, siêu méo” sẽ được giải quyết trong năm 2018?

Hiện nay, việc chỉnh trang đô thị, trong đấy vấn đề nhà siêu mỏng trên 1 số trục các con phố mới mở gây nhiều phản cảm, bức xúc về thẩm mỹ đô thị. Nhiều năm qua, dù đã có các phương pháp quản lý từ mọi cấp ngành, chính quyền địa phương, câu chuyện này vẫn tồn ở.

Hà Nội sẽ xử lý dứt điểm 132 nhà “siêu mỏng, siêu méo” trong quý 1/2018.

Tại buổi chất vấn trong kỳ họp thứ 5, HĐND TP. Hà Nội, Giám đốc Sở Xây dựng khẳng định 132 nhà “siêu mỏng, siêu méo” tồn ở trên 12 năm ở Hà Nội sẽ được 1 số sở liên ngành trình UBND đô thị phương án giải quyết trong quý I/2018.

Trong đấy, công đoạn thực hiện cũng chỉ rõ trong quý I/2018, Sở Xây dựng sẽ tham mưu xử lý kiên quyết, dứt điểm 132 công trình này. Với nỗ lực của Sở thi công và TP. Hà Nội liệu có chấm dứt được hiện trạng nhà “siêu mỏng, siêu méo” khi hiện trạng này vẫn còn đang phổ biến? Đặc biệt, trên 1 số tuyến các con phố cải tạo, các con phố mới mở, các ô đất vẫn đang mọc lên 1 số công trình nhà ở trong bối cảnh “đất chật người đông”, cuộc sống mưu sinh tùy thuộc nhiều vào việc “bám” mặt các con phố và giá trị đất thực sự là “tấc đất – tấc vàng”.

Từ nhiều năm trước, theo Quyết định số 39/2005/QĐ-TTg ngày 28/02/2005 của Thủ tướng Chính phủ thì ô đất không đủ điều kiện thi công công trình là “ô đất còn lại sau khi giải phóng mặt bằng có diện tích nhỏ hơn 15m2 có chiều rộng mặt các con phố hoặc chiều sâu so có chỉ giới thi công nhỏ hơn 3m và không được phép thi công”.

Nhưng sau nhiều năm, trải qua thực ở của quá trình đô thị hóa, quy hoạch đô thị thì cứ có đất là có công trình. Đồng nghĩa có điều đấy là người thiết kế nhà ở của người dân có đủ kiểu dáng đủ màu sắc, thậm chí sẽ là sửa, cơi nới thêm bớt, làm khác, để lấn 1 ít “đất trên trời” vì xung quanh ai cũng vậy. Kết quả là các mái ngói, mái tôn, mái bằng khấp khểnh lồi ra thụt vào, các ngôi nhà chỉ đẹp khi đứng riêng còn lại thành lòe loẹt và sai phép khi đứng giữa phố.

Thực tế, hiện trạng nhà “siêu mỏng, siêu méo” vốn là câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Điển hình, ở các con phố Vành đai 1 (đoạn từ ô Đông Mác đến đê Nguyễn Khoái), các con phố Vành đai 2 (đoạn Nhật Tân – Xuân La – Bưởi – Cầu Giấy) có không ít ngôi nhà dị dạng. Đặc biệt, ở phố Hoàng Cầu (quận Đống Đa), số nhà 66 chỉ có diện tích gần 20m2, hình tam giác, cao 2 tầng nhưng đang tiếp tục cải tạo sửa chữa, xây thêm tum thang.

Rất nhiều chuyên gia đã từng chỉ ra rằng, suy cho cộng thì câu chuyện nhà “siêu mỏng, siêu méo” chỉ là 1 trong rất nhiều biểu hiện bất cập của công tác quản lý đô thị và phát triển đô thị giai đoạn này. Nếu chừng nào 1 thiết kế đô thị chuẩn và thiết chế cho thẩm mỹ công cộng còn chưa được quan tâm đúng mức và xem như việc cấp thiết, thì chừng đấy vẫn chưa thể giải quyết được gốc rễ vấn nạn bộ mặt đô thị luôn vụn vặt và thiếu bản sắc.

Cho đến nay, sự tồn ở của các căn nhà siêu mỏng vừa là hiện thực khách quan vừa là kết quả chủ quan. Lỗi không chỉ nằm ở mấy căn nhà đơn lẻ đấy mà chừng nào câu chuyện quy hoạch, thi công giao thông chưa gọn gàng, còn để lại 1 số thửa đất mỏng méo thì khi đấy sẽ còn các nhà “siêu mỏng, siêu méo” mọc ngay đầu phố để nhận đất chờ giải phóng mặt bằng.

Thiết nghĩ, đã nhiều lần lãnh đạo TP. Hà Nội biểu hiện quyết tâm dẹp bỏ nhà “siêu mỏng, siêu méo” để trả lại phong cảnh cho 1 số tuyến phố, và đã không ít lần “chốt” thời hạn xử lý cho 1 số quận, huyện song lại phải đình trệ, lùi thời hạn. Một lần nữa, kỳ vọng lại đặt ra cho năm 2018 và Hà Nội sẽ còn rất nhiều việc phải làm để giải quyết tận gốc vấn nạn chuyện nhà mỏng xuất hiện ở các tuyến các con phố được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng khiến bề ngoài thủ đô lộn xộn.

Theo PGS.TS Phạm Hùng Cường, Trưởng khoa Kiến trúc, Đại học thi công Hà Nội, chúng ta đang thi công đô thị có tốc độ nhanh và 1 ngày phải giật mình khi chúng ta đang sống cộng có rất nhiều “không gian dị biệt”. Một trong các tính “dị biệt” đấy là hình thức thiết kế, quy hoạch không gian, hạ tầng khác biệt có ngoại khu như kiển trúc ổ chuột, tự xây nhà mỏng, nhà méo, ngõ hẻm… khác biệt có thiết kế 1 số khu vực đô thị tân tiến.

PGS. TS Phạm Hùng Cường nhấn mạnh: “Sự phát triển khó kiểm soát theo phương thức tự xây tạo nên thiết kế đô thị hỗn lọan. Các công trình thiết kế thi công mới đều không dựa trên 1 tiêu chuẩn chung nào về không gian hay hình thái, mọi người đều có quyền thi công 100% diện tích đất, từ tỷ lệ thi công, tầng cao và kiểu 1 sốh đều tuỳ ý.

Thêm vào đấy, 1 số quy định về quản lý đô thị khá mở có khu vực này, dưới 200m2 sàn và 3 tầng là mọi người có thể tự thiết kế và chịu trách nhiệm, kể cả có diện tích lớn hơn thì cũng có rất ít các ràng buộc về quản lý đô thị được thực hiện có hiệu lực. Sự vi phạm, lấn chiếm không gian chung khi tính tự quản kém xảy ra là phổ biến”.

Cùng quan điểm, TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam chỉ ra lý do: “Công tác quản lý quy hoạch thiết kế, chỉnh trang đô thị giai đoạn này chúng ta làm chưa tốt. Chúng ta chưa tính toán việc lập quy hoạch chi tiết hai bên tuyến các con phố khi thiết kế đô thị, diện tích đất còn lại của nhiều mảnh đất không đủ điều kiện thi công nhưng vẫn để cho xây vì công tác giải phóng mặt bằng còn bỏ ngỏ. Rõ ràng, đấy là 1 câu chuyện không hề mới nhưng bao năm qua vẫn không tìm ra được 1 sốh giải quyết”.


Canhoorchidpark.org – Theo Báo Đấu Thầu

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm