Bán 60 lô đất, lãnh đạo thị trấn không mua nổi một bộ hồ sơ

UBND huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) ký hợp đồng có Công ty đấu giá phân phối 60 lô đất ở thị trấn Nga Sơn, tuy nhiên cán bộ và người dân địa phương lại không mua được bộ hồ sơ nào.

Theo phản ánh của người dân, UBND huyện Nga Sơn ký hợp đồng có Công ty đấu giá hợp danh Sông Mã có địa chỉ ở TP Thanh Hóa về việc đấu giá quyền sử dụng đất ở (đợt 2) gồm 60 lô đất ở khu dân cư mới Bắc Sông Hưng Long (tiểu khu 3, thị trấn Nga Sơn).

Trung tâm Hội nghị huyện Nga Sơn nơi bị tạm dừng đấu giá khu A ngày 12/9 vì cho rằng có vấn đề

Công ty thông báo vị trí phân phối và thu hồ sơ từ ngày 14/8 đến hết ngày 7/9/2018 ở Phòng TNMT huyện Nga Sơn và ở trụ sở Công ty đấu giá hợp danh Sông Mã.

Người dân cho biết, mặc dù thông báo là vậy, nhưng doanh nghiệp và phòng TNMT không hề phân phối hồ sơ cho dân, có dấu hiệu “ém” hồ sơ để thông thầu.

Anh Long, 1 người dân ở thị trấn Nga Sơn cho biết, không thấy huyện thông báo phân phối hồ sơ thầu. Thông qua anh em bạn bè anh Long mới biết được. Lên đến phòng TNMT hỏi thì nhận được câu trả lời “chưa có đợt phân phối hồ sơ”.

“Chúng tôi có nhu cầu mua đất ở, liên tục đến hỏi phòng tài nguyên thì nhận được câu trả lời chưa có đợt. Đùng 1 cái đến ngày mùng 7/9 thông báo đã chốt hạn phân phối hồ sơ. Vì mặt bằng này đẹp, huyện và doanh nghiệp đấu giá muốn thông thầu nên mới không phân phối cho chúng tôi”, anh Long bức xúc nói.

Không chỉ người dân không tiếp cận mua được hồ sơ, mà cán bộ thị trấn, cán bộ huyện cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Một cán bộ chủ chốt của trị trấn Nga Sơn bức xúc cho biết, mặt bằng nằm trên địa bàn thị trấn, do thị trấn quy hoạch. Tuy nhiên, chính mình vị cán bộ này cũng chẳng thể mua được bộ hồ sơ nào.

Thông báo hai vị trí bám hồ sơ nhưng người dân và cán bộ huyện, thị trấn không mua được bộ hồ sơ nào

Theo vị lãnh đạo này, gia đình muốn mua cho con trai 1 lô đất. Đích thân con trai mình lên tận doanh nghiệp đấu giá để mua hồ sơ nhưng doanh nghiệp không phân phối. Tiếp tục quay về phòng TNMT huyện hỏi cũng chỉ nhận được câu trả lời chưa có đợt phân phối hồ sơ.

Vì nghĩ mình là cán bộ, huyện không có “nhã ý” phân phối nên anh cũng không dám thắc mắc mà hối hận đâyn nhận.

Có dấu hiệu thông thầu?

Bà Trương Thị Hoài, Chủ tịch UBND thị trấn Nga Sơn thừa nhận, trong thời gian phân phối hồ sơ rất nhiều người có nhu cầu đất ở nhưng không mua được hồ. Bản thân bà Hoài cũng đã nhận được rất nhiều cuộc tel phản ánh, thắc mắc của người dân. Vì thị trấn không phải là điểm phân phối hồ sơ nên bà cũng chỉ biết vậy.

Trao đổi có VietNamNet, ông Mai Văn Tài, Trưởng phòng TNMT huyện Nga Sơn cho biết, phân phối hồ sơ là do doanh nghiệp đấu giá phân phối. Họ chỉ lấy địa chỉ phòng TNMT là vị trí, còn phân phối như thế nào là do người của họ.

Ông Tài cho biết thêm, người của doanh nghiệp cũng có về đây phân phối hồ sơ. Có thể khi người dân đến mua họ hết hồ sơ, hoặc hôm đây không đến nên người dân không mua được, dẫn đến hiểu nhầm?!.

Mặt bằng đấu giá 60 lô đất nhà ở đợt hai ngày 12/9

Ông Trần Ngọc Quyết, Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn cũng thừa nhận, mấy ngày qua ông có nghe tài liệu người dân phản ánh về việc chẳng thể mua được hồ sơ đấu giá đất.

“Hôm 12/9, huyện và doanh nghiệp tổ chức đấu giá đợt 2 tổng 60 lô (gồm 3 khu A, B, C). Trong quá trình đấu giá, cảm thấy có vấn đề bất thường nên tôi đã tạm dừng đấu giá khu A. Khu B và C vẫn đấu giá lẽ thường. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại quy trình, nếu có dấu hiệu như người dân phản ánh, thông thầu sẽ xử lý nghiêm”, ông Quyết tài liệu.

Theo nghiên cứu của chúng tôi, đấu giá quyền sử dụng đất ở (đợt 1) ngày 11/9 do Cty TNHH giải đáp và đấu giá Hoàng Anh tổ chức, tổng cộng 67 lô (cũng ở địa chỉ trên), nhưng có tới gần 600 hồ sơ.

Đợt 2, ngày 12/9, do Cty đấu giá hợp danh Sông Mã tổ chức, tổng cộng 60 lô nhưng chỉ hơn 150 hồ sơ dự thầu.

Canhoorchidpark.org – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm