Bàn cách xử lý 7.000 hồ sơ mua nhà tồn đọng

Quỹ nhà thuộc có nhà nước phân phối cho người dân được quy định ở một vài Nghị định 60, 61 trước đây, Nghị định 34 và giai đoạn này là Nghị định 99 ở Hà Nội hiện tồn đọng dao động 7.000 trường hợp.

Trao đổi có PV Tiền Phong, đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, lý do do nhiều trường hợp người dân không đến ký hợp đồng thuê nhà của nhà nước; thất lạc hồ sơ; nhiều trường hợp đã tự phá đi xây nhà mới 3-4 tầng, tức là tài sản nhà nước đã không còn; nhiều trường hợp cơ quan sau khi phân nhà cho cán bộ đã bỏ mặc, phá sản, giải thể không phối hợp bàn giao. Nhiều trường hợp cần tháo gỡ vì trước đây cải tạo theo phương thức “nhà nước và nhân dân cộng làm”, đã có tiền của người dân đóng góp vào căn nhà…

Theo đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, giai đoạn này đô thị đã chỉ đạo phân loại một vài trường hợp vướng mắc và đề ra biện pháp tháo gỡ. Cụ thể, có các trường hợp tự phá đi xây lại sẽ giao về quận huyện để thực hiện theo quy định của Luật đất đai. Nếu thích hợp quy hoạch thì đã đi vào hoạt động một vài xác nhận về ích lợi của người dân như quyền sử dụng đất. Dự kiến trong năm 2018, Hà Nội sẽ giải quyết xong có một vài trường hợp này. Với các trường hợp đã thông báo nhưng vẫn không hợp tác có cơ quan công dụng để mua lại theo quy định thì sẽ tiếp tục ký hợp đồng thuê nhà có nhà nước.

“Do nhiều trường hợp người dân để lâu không đã đi vào hoạt động một vài thủ tục nên giai đoạn này việc mua lại sẽ phải theo khung giá mới. Có trường hợp phải nộp thêm từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng tùy theo địa điểm căn nhà. Ví dụ như nhà mặt phố thì phải nhân theo khung giá đất hiện hành có hệ số k = 1,5 lần”, đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng nói.


Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm