Bán đất rừng như mớ rau, rổ cá trong cơn sốt giá ở Phú Quốc

Dẫn tài xế taxi vào con các con phố mòn ven rừng rồi chỉ tay vô đám cỏ, nam thanh niên nói: “240 triệu đồng, ngang 5 m, không mua ngày mai tôi phân phối cho người khác”.

Trong cơn sốt đất ở Phú Quốc (Kiên Giang), nhiều người nghèo ở đất liền ra đảo ngọc tìm kế sinh nhai đã gặp nhiều gặp khó trong việc tìm nền nhà để “an cư lạc nghiệp”. Gọi vào 1 số số hotline ghi trên áp phích treo cột điện, nhánh cây ven các con phố để mua đất cất nhà nhưng tài xế taxi Thanh Huy (ngụ Nam Định) đều thở dài sau khi hỏi giá.

“Họ ghi giá từ 390 đến 450 triệu đồng nhưng điện hỏi thì đầu dây bên kia nói đã tăng lên 2-3 lần và nền xa tít trong rừng, pháp lý không có. Còn đất ở khu vực phân lô phân phối nền trên đất trồng cây lâu năm thì ít nhất cũng 15-19 triệu đồng 1 m2”, anh Huy chia sẻ.

Bán đất như phân phối rau

Tương tự, anh Hồng Hiệp chẳng thể tìm mua đất cất nhà ở 1 số xã quanh thị trấn Dương Đông như Cửa Cạn, Cửa Dương, Dương Tơ, Hàm Ninh nên tìm đến phía bắc của đảo ngọc. Cùng đi có tài xế taxi đang “chán cảnh cơm hàng cháo chợ” này để đi xem đất ở xã Gành Dầu, phóng viên Zing.vn được 1 thanh niên ngoài 30 tuổi dẫn vào con các con phố mòn ven rừng.

Thửa đất không pháp lý và lý do được phân phối như rổ rau ngoài chợ có giá 240 triệu đồng ở xã Gành Dầu, Phú Quốc. Ảnh: Việt Tường.

Chỉ tay vào đám cỏ, người được cho là chủ đất nói: “Ngang 5, dài 27 m, giá 240 triệu đồng. Mua thì anh đặt cọc, ngày mai giao đất giao tiền, không thì tôi phân phối người khác”.

Anh Hiệp hẹn đối tác 1 ngày sẽ đưa ra chọn lọc cuối cùng vì không rõ lý do đất. Tuy nhiên, trưa hôm sau người đàn ông quê Lâm Đồng đã không mua được khu đất được cho là rẻ nhất ở Phú Quốc vì chủ phân phối cho người khác.

Trên các con phố quay ra khu tái an cư xã Gành Dầu, anh Hiệp được 1 người đàn ông địa phương chỉ vào khu đất vừa cưa và đốt trụi dao động 4.000 m2 đất rừng kêu giá 1,5 tỷ đồng cho 1 công đất (1.000 m2). Người đàn ông lái taxi nài nỉ “chủ đất” phân phối cho 1 thửa ngang 4 m, dài 30 m để cất nhà ở tạm nhưng bất thành.

“Mua hết 4 công (4.000 m2 – PV) thì tôi phân phối nhanh luôn như thau tôm, rổ cá. Còn cắt nhỏ ra tôi không phân phối đâu”, người được cho là chủ đất nói.

Ông Phạm Văn Sỹ ở khu phố 7, thị trấn Dương Đông đưa phóng viên đi vào rừng ở Phú Quốc để ghi nhận thực ở “rừng chảy máu” trong cơn sốt giá đất. Ảnh: Việt Tường.

Tương tự, 1 người tên Thanh nói rằng ông có khu đất rộng đến 36 ha ở Rạch Vẹm, cần phân phối nhanh có giá 1 tỷ đồng mỗi công và ai mua hết để “làm dự án” thì “tiền trao cháo múc” ngay. Tuy nhiên, điện thoại chính quyền địa phương thì lãnh đạo UBND xã Gành Dầu khẳng định khu đất ông Thanh kêu phân phối như mớ rau, rổ cá là do Nhà nước quản lý.

“Đất nằm trong rừng phòng hộ thì làm sao chuyển nhượng được. Trường hợp phá rừng kiểm lâm xử lý, nếu đất trống do phá rừng mà có thì khi thi công sẽ bị UBND xã lập biên bản”, bà Lê Thị Hằng, Chủ tịch UBND xã Gành Dầu, nói.

Nhiều dự án treo quá lâu

Trên chuyến tàu xa lộ từ Rạch Giá đi Phú Quốc, chúng tôi được 1 người đàn ông “tiếp thị” hai khu đất 4 ha và 3,6 ha ở xã Cửa Cạn. Người này kêu giá 2,2-2,5 tỷ đồng cho mỗi công đất và “cần phân phối gấp” để lấy vốn đầu tư khách sạn.

Phóng viên sau đây đã nhờ các người có bản đồ tọa độ 1 số khu đất kiểm tra giùm thì biết được khu vực mà người đàn ông trên tàu xa lộ “cần phân phối gấp” nằm trong rừng do Nhà nước quản lý. Không có pháp lý nhưng người được cho là chủ đất nói rằng họ có người quen “đội nhóm” sẵn sàng “bao” thủ tục có điều kiện chia 30%.

Ngoài việc cưa hạ cây, người dân còn đốt rừng để sớm có các khu đất như thế này và rao phân phối có giá 1,5 tỷ đồng mỗi công. Ảnh: Việt Tường.

Ông Phan Hoàng Tuấn, Chủ tịch UBND xã Cửa Cạn, cho biết các người phân phối đất không có pháp lý là chuyển nhượng bất hợp pháp. Theo ông Tuấn, ở xã này không có người dân nào có vài chục công đất nên người mua cần thận trọng để tránh bị lừa đảo, mất tiền.

Ngoài việc sốt giá đất, 1 vấn đề nan giải ở đảo ngọc Phú Quốc là có 1 số dự án treo nhiều năm nhưng không thu hồi được. Theo ông Tuấn, xã Cửa Cạn ngoài dự án khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Hải Lưu còn có nhiều dự án khác đã bị chính quyền sở ở yêu cầu cấp trên thu hồi nhưng vẫn không “nhúc nhích”.

Không chỉ ở xã Cửa Cạn, ở thị trấn Dương Đông cũng có 1 khu đất thuộc dự án của Hải Lưu bị treo nhiều năm, khiến nhiều người dân ở khu phố 7 bức xúc.

Ông Nguyễn Thống Nhất, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc, nói rằng dự án của doanh nghiệp Hải Lưu triển khai chậm có nhiều lý do, trong đây có việc nhà đầu tư thiếu quyết liệt, còn chính quyền địa phương thì chưa giao được đất sạch.Dự án khu du lịch sinh thái có tên Hải Lưu được treo 10 năm ở xã Cửa Cạn. Ảnh: Việt Tường.

“Ngoài Hải Lưu thì còn nhiều dự án chưa thực hiện được vì giải tỏa kiểu da beo, ép nhà đầu tư làm cũng kẹt cho họ. Dĩ nhiên cũng còn 1 số lý do như quyết tâm của nhà đầu tư không cao”, ông Nhất chia sẻ.

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc, đảo ngọc hiện có 278 dự án đầu tư còn hiệu lực trong 1 số quy hoạch có tổng diện tích 10.676 ha. Tổng vốn đầu tư của 1 số dự án này ước dao động 361.054 tỷ đồng. Trong đây có 215 dự án du lịch, 23 dự án dân cư và thành phố, 8 dự án nông nghiệp, 8 dự án dịch vụ công cộng…


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm