Bán đất “vàng” không đấu giá, ông Nguyễn Thành Tài chịu trách nhiệm

Theo kết luận được Thanh tra Chính phủ gửi Thủ tướng cho thấy đã có “dấu hiệu làm trái” quy định của nhà nước khi mua bán khu đất “vàng” có tổng diện tích gần 5000m2 ở số 8-12 Lê Duẩn, Quận 1, TPHCM thuộc có Nhà nước. Người chịu trách nhiệm chính trong vấn đề này là ông Nguyễn Thành Tài- nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM GĐ 2011-2015.Khu đất gần 5000m2 ở số 8-12 Lê Duẩn, Quận 1, TPHCM. Ảnh: Internet

Trước khi khu đất được mua bán cho Công ty CP đầu tư Lavenue để thực hiện dự án đầu tư thi công khách sạn đẳng cấp, thương mại, dịch vụ, căn hộ chung cư cho thuê, nơi này được 4 đơn vị thuộc Bộ Công Thương thuê sử dụng làm trụ sở làm việc. Sau đây, từ yêu cầu của Bộ Công thương, UBND TPHCM chấp nhận lập Công ty cổ phần đầu tư Lavenue có một vài cổ đông Công ty Quản lý kinh doanh nhà TPHCM (góp 50% vốn) và 4 doanh nghiệp của Bộ Công thương (góp 50% vốn) để thực hiện dự án.

Năm 2010, UBND TPHCM lại cho phép Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm được tham dự hợp tác đầu tư 30% vốn góp trong phần tỉ lệ vốn góp 50% của Công ty Quản lý kinh doanh nhà TPHCM. Cũng trong năm này, 4 doanh nghiệp thuộc Bộ Công thương chấp nhận mua bán cho Công ty TNHH Đầu tư Kido quyền đầu tư phát triển dự án trên khu đất số 8-12 Lê Duẩn.

Tháng 6/2011, UBND TPHCM đã có chọn lọc chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư Lavenue sử dụng trọn vẹn tổng diện tích đất ở số 8-12 Lê Duẩn để đầu tư thi công khách sạn đẳng cấp, thương mại – dịch vụ, căn hộ chung cư cho thuê có thời hạn sử dụng đất là 50 năm. Sau dó, Lavenue đã nộp tiền sử dụng đất và nộp tiền thuê đất hơn 700 tỷ đồng. Năm 2016, Sở Tài nguyên- Môi trường TPHCM đã cấp quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp này.

Việc làm này theo Thanh tra Chính phủ là sai tiêu chuẩn, vi phạm luật đầu tư và luật quản lý tài sản nhà nước khi UBND TPHCM không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu giá tài sản trên đất ở khu đất này . Sai phạm nữa được Thanh tra chỉ ra là khu đất này được giao và cho thuê không đúng đối tượng, doanh nghiệp thực hiện dự án được giao không đủ năng lực tài chính. Thanh tra kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo chủ tịch UBND TPHCM thu hồi trọn vẹn khu đất để thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định nhằm giữ kỷ cương pháp luật và tăng thu cho ngân sách. Ngoài ra, tham khảo, tính toán bồi thường để hoàn trả giá thành hợp lý cho Công ty CP Đầu tư Lavenue.

“Trách nhiệm chung thuộc về UBND TPHCM. Trách nhiệm trực tiếp thuộc về cá nhân ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó chủ tịch UBND TPHCM nhiệm kỳ 2011-2015. Ông Tài là người đã ký nhiều, ký nhanh một vài văn bản chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm tham dự dự án. Ngoài ra, còn có trách nhiệm của Sở Kế hoạch đầu tư; Sở Tài nguyên và môi trường; Sở Tài chính; Sở Quy hoạch – thiết kế TP.HCM; Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TPHCM; 4 doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương”- kết luận nêu.

Theo Thanh tra Chính phủ, khu đất gần 5000m2 này nằm ở 3 mặt các con phố các con phố của trọng điểm quận 1 là Hai Bà Trưng, Lê Duẩn và Nguyễn Văn Chiêm – đối diện UBND Quận 1 và Nhà thờ Đức Bà, có giá giai đoạn này hơn 400 triệu đồng/m2. Nếu thực hiện đấu giá khu đất này sẽ có về cho ngân sách trên 2.000 tỷ đồng.


Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm