Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm đang ở đâu?

Bản đồ kèm theo Quyết định 367/QĐ-TTg ngày 4-6-1996 của Thủ tướng Chính phủ là văn bản pháp lý về quy hoạch dự án khu thành thị mới Thủ Thiêm nhưng đến nay, các bộ – ngành và UBND TP HCM đều không tìm thấy

Trưa 2-5, Chánh Văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan đã chủ trì cuộc họp báo định kỳ để thông tin về tình hình kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng tháng 4 trên địa bàn. Tại cuộc họp, các cơ quan báo chí đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến dự án khu thành thị mới Thủ Thiêm ở quận 2.

Truy bản đồ gốc

Trả lời câu hỏi của báo chí xung quanh việc bản đồ đi kèm Quyết định 367 về quy hoạch thi công khu thành thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT) năm 1996 của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn này ra sao, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết đến giờ vẫn tìm chưa ra.

Chín lô đất thuộc khu công dụng số 1 khu thành thị mới Thủ Thiêm dự kiến phân phối đấu giá có giá khởi điểm 27.000 tỉ đồng Ảnh: HOÀNG TRIỀU

“TP đã chỉ đạo các sở – ngành rà soát lại từng nguồn, đơn vị giải đáp trước đấy và cũng có văn bản hỏi các bộ – ngành trung ương nhưng đến giờ vẫn chưa tìm thấy” – ông Nhã nói. Theo ông Nhã, từ năm 1996 đến nay đã hơn 20 năm, nhiều đơn vị đã chuyển vị trí nên không lưu trữ bản đồ này. Ông Nhã cho biết thông tin hồ sơ thì có lưu nhưng bản đồ đi kèm lại không có, đồng thời khẳng định TP đã báo cáo Chính phủ và Bộ Tư pháp để xin ý kiến.

Nói rõ hơn, Chánh Văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho hay bản đồ KĐTMTT chưa tìm thấy trong bộ hồ sơ lưu chứ không phải là không có, các bộ – ngành cũng đang gắng sức tìm. “Trong thủ tục trình Chính phủ phải có đầy đủ pháp lý theo quy định thì mới được phê duyệt. Rất tiếc, hơn 20 năm rồi, không hiểu khi ấy công tác lưu trữ làm như thế nào, đến hôm nay vẫn chưa tìm thấy bản đồ quy hoạch đấy. Quyết định 367 kèm theo bản đồ là cơ sở pháp lý để Thủ tướng phê duyệt dự án nên chẳng thể không có bản đồ được” – ông Hoan nhấn mạnh. Theo ông Hoan, TP đã chỉ đạo phải tìm bằng được và nghe nói đã tìm thấy bản photocopy chứ không phải bản gốc, bản màu.

Bản đồ đi kèm Quyết định 367 được xem là “chìa khóa” giải quyết chuyện khiếu nại, khiếu kiện của người dân ở Thủ Thiêm kéo dài nhiều năm qua. Để đầu tư thi công “siêu dự án” này,

TP HCM đã mất nhiều năm giải tỏa gần như toàn bộ phân phối đảo Thủ Thiêm, dao động 15.000 hộ ân đã di dời. TP HCM cũng đã huy động gần 30.000 tỉ đồng để chi trả bồi thường, tái an cư. Cũng từ đấy, chuyện khiếu nại của người dân ở khu vực này phát sinh. Vấn đề khiếu nại kéo dài, mấu chốt nằm ở việc xác định ranh quy hoạch. Vào giữa năm 2016, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã đối thoại có đại diện các hộ dân khiếu nại trong dự án. Tại cuộc đối thoại, các hộ dân cho rằng họ không nằm trong quy hoạch KĐTMTT và đề nghị chính quyền cung cấp bản đồ đi kèm Quyết định 367 để xác định ranh. Tuy nhiên, chính quyền chẳng thể cung cấp được bản đồ này.

Ai được đấu giá “đất vàng” Thủ Thiêm?

Liên quan đến thông tin 9 lô đất thuộc khu công dụng số 1 KĐTMTT rộng 78.000 m2 đã được Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đấyn nhận cho đấu giá quyền sử dụng, người phát ngôn của UBND TP HCM khẳng định đấu giá ở đấy là chọn nhà đầu tư, chứ không đơn thuần phân phối đất rồi muốn làm gì thì làm. TP HCM làm việc này vì mục tiêu chung, phát triển thành thị chứ không còn mục tiêu nào khác.

Ông Hoan cho hay giá khởi điểm của 9 lô đất trên là 27.000 tỉ đồng. Khi nhà đầu tư trúng đấu giá thì phải thực hiện các dự án đã được quy hoạch trên mảnh đất đấy.

Ông Hoan cũng nói rõ là không phải nhà đầu tư nào cũng đủ điều kiện tham dự. Để được tham dự, các nhà đầu tư phải bảo đảm 5 điều kiện. Một là, phải bảo đảm công đoạn các dự án đầu tư của TP chứ không phải mua rồi để đấy, làm xấu bộ mặt TP. Hai là, phải có năng lực quản lý dự án, từng tham dự các dự án tương tự chứ không phải “cò con” nhảy vô làm dự án lớn. Ba là, phải có trách nhiệm tham dự đầu tư hạ tầng để kết nối có các tuyến các con phố phục vụ cho chính nhà đầu tư và vùng kế bên. Bốn là, đấyn nhận ký quỹ làm tin. Năm là, khả năng huy động vốn tốt.

Theo Chánh Văn phòng UBND TP HCM, dự án nêu trên không nhỏ. Vì diện tích và nhiệm vụ như thế nên khả năng TP có thể kêu gọi thêm các nhà đầu tư nước ngoài vào.

Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP HCM Võ Công Lực cho hay việc đấu giá sẽ thực hiện theo Thông tư 14/2015 của liên bộ Tài nguyên – Môi trường và Tư pháp, có đầy đủ các bước đo đạc, xác định giá, lên phương án đấu thầu, tổ chức đấu thầu… Trung tâm Dịch vụ phân phối đấu giá tài sản TP trực thuộc Sở Tư pháp sẽ thực hiện việc này.

Theo quy hoạch, khu công dụng số 1 là khu trọng điểm thương mại dịch vụ đa công dụng tỷ lệ cao. Các tòa tháp cao nhất bố trí dọc theo đại lộ Vòng cung và quảng trường trọng điểm, giảm dần chiều cao về phía sông Sài Gòn và hồ trọng điểm. Các công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng trong khu công dụng số 1 là Trung tâm Hội nghị triển lãm có cầu tản bộ qua kênh số 1 kết nối có nhà Bảo tàng; Nhà hát Giao hưởng và Trung tâm Thông tin quy hoạch.

UBND TP HCM nói về hai ông Lê Tấn Hùng và Lê Trương Hải Hiếu

Theo Chánh Văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan, các ồn ào vừa qua liên quan đến kết luận về Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sargi) đã có từ 5 năm trước, trong đấy có rất nhiều việc phải chấn chỉnh và xử lý. “Vụ việc này là kết quả thanh tra của niên độ trước khi ông Lê Tấn Hùng về làm tổng giám đốc. Có các sự việc liên quan đến nhân tố lịch sử, nếu gom hết lại rồi nói về đồng chí của mình thì nhiều khi cũng kẹt” – ông Hoan nói. Ông Hoan cho rằng vừa qua, 1 số báo khai thác 1 khía cạnh nào đấy rồi làm bùng lên tin liên quan đến người phụ trách trực tiếp Sargi giai đoạn này là ông Lê Tấn Hùng, điều đấy chưa chính xác.

Liên quan đến vụ việc ông Lê Trương Hải Hiếu, Phó Bí thư Quận ủy – Chủ tịch UBND quận 12, bị kỷ luật, theo ông Hoan, ông Hiếu đã đã đi vào hoạt động việc kê khai bổ sung. Trước đấy, Ban Thường vụ Quận ủy quận 12 đã chọn lọc kỷ luật ông Hiếu bằng hình thức khiển trách. Nguyên nhân bị kỷ luật là do ông Hiếu đã vi phạm trong việc có quan hệ tình cảm có 1 phụ nữ và có con chung nhưng chậm báo cáo tổ chức.

Rà soát các dự án ở Nhà Bè

Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong ở cuộc họp về kinh tế – xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2018 vào sáng 2-5. Ông Phong cho biết qua rà soát, huyện Nhà Bè có 85 dự án chậm công đoạn kéo dài. Trong đấy, nhiều dự án vì nhiều nguyên do chẳng thể triển khai, chưa kể có dự án sang hết người này qua người khác. Ông Phong đề nghị các đơn vị liên quan rà soát ngay toàn bộ dự án chậm công đoạn. Những dự án nào kéo dài, chẳng thể triển khai sẽ có biện pháp xử lý thích hợp vì càng kéo dài thì người dân càng khổ. Lãnh đạo TP đề nghị Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Xây dựng rà soát lại, chẳng thể để tình trạng nhà đầu tư đăng ký rồi để đấy, thậm chí phân lô phân phối nền.

Không bảo tồn villa gần 160 tuổi ở quận 1

Liên quan đến villa gần 160 năm tuổi hiện là trụ sở Sở Thông tin – Truyền thông (59-61 Lý Tự Trọng, quận 1 – trước đấy gọi là “Dinh Thượng thơ”, được thi công vào các năm 1860) có thể bị đập bỏ để thực hiện dự án nâng cấp trụ sở HĐND – UBND TP HCM, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Nguyễn Thanh Nhã cho biết TP đã tham khảo rất kỹ việc này khi chọn phương án kiến trúc.

“Công trình này không nằm trong danh mục di tích của ngành văn hóa – thể thao. Nếu có trong danh sách, dù chưa được cơ quan công dụng kiểm kê đi nữa thì vẫn được đối xử như có di tích. Còn ở đấy, công trình này không hề có trong danh sách nên TP chọn lọc không bảo tồn” – ông Nhã nói.

Theo ông Nhã, về tình cảm có công trình kiến trúc cũ thì rất nhiều người bày tỏ sự nuối tiếc. Tuy nhiên, có rất nhiều thứ khiến chúng ta phải nuối tiếc nhưng cũng phải tùy vào từng tình cảnh.

“Với các công trình cũ, hiện địa cầu cũng có nhiều cách để gìn giữ như giữ nguyên tình trạng, giữ lại 1 số nét đặc thù hoặc giữ lại thông qua các mô hình… Những công trình nào được công nhận là di tích thì mới được giữ nguyên tình trạng để thế hệ mai sau có cảm nhận về văn hóa, kiến trúc xưa” – ông Nhã lý giải.


Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm thông tin về dự án Orchid Park Xem Thêm