Băn khoăn quy định diện tích ở tối thiểu để nhập khẩu TP.HCM

Đề xuất về tổng diện tích nhà ở tối thiểu 20 m2/người mới được nhập khẩu ở Thành phố của Sở Xây dựng TP.HCM đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

TP.HCM hiện có 3 triệu dân nhập cư. Ảnh: Việt Dũng

Tiêu chuẩn quá cao

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ 10 (nhiệm kỳ 2015 – 2020), tổng diện tích nhà ở bình quân của người dân Thành phố đến năm 2020 là 19,8 m2/người.

Theo đây, toàn bộ tổ chức, các nhân có nhu cầu đăng ký hộ khẩu vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhà ở các quận, huyện trên địa bản Thành phố đều được ứng dụng nguyên tắc trên, không phân biệt nội thành hay ngoại thành, không phân chia khu vực.

Bên cạnh đây, nguyên tắc này sẽ được điều chỉnh tăng thêm cho thích hợp có điều kiện kinh tế-xã hội của Thành phố theo từng thời kỳ.

Chia sẻ có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, mức này là quá cao so có 1 số thành thị trong cả nước, như Hà Nội, chỉ yêu cầu ở mức 15 m2/người.

“Bộ Xây dựng đã có thông tư giải đáp, thực hiện chuyện thi công phòng trọ, trong đây có ghi rõ, 1 phòng trọ khép kín (có bếp và toilet) dành cho người nhập cư và công nhân lao động có tổng diện tích tối thiểu là 10 m2, tổng diện tích bình quân đầu người trong thông tư đây là 5 m2/người. Như vậy, mức đề xuất của Sở Xây dựng TP.HCM như trên là quá cao”, ông Châu phân tách.

Dự kiến, vấn đề này sẽ được đưa ra trao đổi ở kỳ họp HĐND TP.HCM diễn ra vào giữa tháng 3/2018. Theo tờ trình, quy định không ứng dụng có 1 số trường hợp người thân trong gia đình như người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, mất sức, nghỉ thôi việc về ở có anh chị em ruột; người chưa thành niên không còn cha mẹ, hay còn nhưng không khả năng nuôi dưỡng; người khuyết tật, tâm thần, mất khả năng lao động, nhận thức…

Cũng theo lãnh đạo HoREA, mục tiêu phấn đấu của TP.HCM tới năm 2020 có tổng diện tích ở bình quân 20 m2/người, điều đây có nghĩa là sẽ có các hộ gia đình có tổng diện tích ở bình quân là 50 – 70 m2/người, nhưng cũng có các hộ gia đình sẽ có tổng diện tích ở bình quân chỉ trên dưới 10 m2/người.

“TP.HCM có hơn 3 triệu người nhập cư, chiếm 23% dân số của Thành phố, nhu cầu thuê nhà trọ là rất lớn. Tôi e rằng, đề xuất này sẽ không thích hợp có thực ở của người dân Thành phố. Nếu cao nhất, nên lấy mức của Hà Nội là 15 m2/người thì có lẽ sẽ thích hợp có thực ở tình hình và khả năng tài chính của người nhập cư”, ông Châu nhấn mạnh.

Người nhập cư sẽ vẫn vào thành thị

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, quy định này nhắm đến việc nâng chất lượng sống và hạn chế hiện trạng người lao động tự do từ các tỉnh đổ về.

Tình trạng người lao động các tỉnh đến Thành phố sinh sống đã gây sức ép lớn cho cơ sở hạ tầng kỹ thuật, ùn tắc giao thông, quá tải trọng điểm y tế, trường học, ô nhiễm môi trường, giá nhà đất tăng cao… Đặc biệt, khu trọng điểm và các quận có tốc độ thành thị hóa nhanh, ảnh hưởng đến việc chăm lo chất lượng cuộc sống người dân.

Dưới góc độ công ty, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Lê Thành cho biết, Thành phố nên tham khảo kỹ vấn đề này, bởi nếu đề xuất được thông qua, sẽ rất khó đăng ký tạm trú cho các người ở trong nhà trọ có tổng diện tích nhỏ. Khi đã không đăng ký tạm trú cho họ, thì sẽ khó quản lý, ảnh hưởng nhiều hơn đến vấn đề an ninh trật tự.

“Định hướng này là rất tốt, nhưng chỉ dành cho các người dân đang ở Thành phố, còn có hơn 3 triệu người nhập cư, chúng ta cần phải xem họ đang sống như thế nào, liệu họ có cung cấp được tổng diện tích ở nói trên không?”, ông Nghĩa đặt câu hỏi.

Đồng quan điểm, 1 số lãnh đạo công ty nhà đất TP.HCM cũng cho biết, việc hạn chế người dân tập trung quá đông vào khu vực trọng điểm là cần thiết, nhưng thực hiện bằng biện pháp hạn chế nhập hộ khẩu thì rất khó. Việc làm này không ngăn được số lượng dân di cư vào khu vực thành thị, mà chỉ tạo thêm gặp khó cho người dân.

Trên thực ở, 1 thành thị có nhiều thời cơ sẽ lôi kéo người nhập cư là 1 quy luật tất yếu. Ngươi dân nhập cư đến TP.HCM không phải vì muốn được đăng ký hộ khẩu thường tru, mà họ đến TP.HCM và ở lại vì thời cơ việc làm, thời cơ khởi nghiệp… Họ đăng ký hộ khẩu thường trú vì các mục đích khác.

Do đây, việc tăng điều kiện được đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú ở thời điểm này gần như chỉ là biện pháp “đánh chặn” khi mọi việc đã rồi, thay vì có các chính sách bán hàng thích hợp giải quyết căn bản nhu cầu của họ như việc làm, chỗ ở và tận dụng tốt nguồn lực này cho sự phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm