Bán rẻ đất vàng trung tâm TP.HCM, HĐND rất xót lòng…

Khi thực hiện giám sát, cá nhân tôi cũng như các đại biểu HĐND đô thị rất xót lòng trước hiện trạng trên…

4 vấn đề

Ông Cao Thanh Bình, Phó ban Kinh tế Ngân sách HĐND TP.HCM cho biết, quá trình thực hiện giám sát, ông đã đi thực ở, tiếp nhận các ý kiến phản ánh của cử tri, lắng nghe các bức xúc của dư luận… Sau khi thực hiện việc đối chiếu có các quy định, làm các phép tính so sánh ở nhiều địa điểm…, ông kết luận, công tác quản lý nhà đất thuộc có nhà nước trên địa bàn TP.HCM giai đoạn này có nhiều vấn đề cần phải quan tâm.Bắt buộc phải thu hồi khu đất 8 – 12 Lê Duẩn, quận 1, TPHCM. Ảnh: Sài gòn giải phóng

Theo thống kê của ông Bình, toàn đô thị hiện có dao động gần 13.000 địa chỉ đất thuộc có nhà nước. Trong đấy có hơn 2.000 địa chỉ được đô thị giao cho Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà đô thị quản lý, khai thác và sử dụng, phần còn lại của các công ty trực thuộc đô thị quản lý.

“Qua giám sát thực ở, tôi thấy việc quản lý, khai thác và sử dụng đất thuộc có nhà nước trên phố có mấy vấn đề cần tham khảo.

Thứ nhất, còn nhiều địa chỉ đất công thuộc các địa phương, tổng công ty trực thuộc nhà nước chưa được kê khai đầy đủ. Tình trạng này dễ dẫn tới các nguy cơ chiếm dụng, có đất trái phép.

Thứ hai, còn nhiều tổng diện tích mặt bằng đất công bị bỏ trống, chưa được khai thác. Hoặc việc cho thuê lại đang tiến hành cơ chế cũ, có nhiều địa chỉ cho thuê có giá của năm 1994. Mức giá này thấp hơn giá thị trường rất nhiều.

Thứ ba, 1 số khu đất công được phân phối lại cho công ty sử dụng nhưng không qua đấu giá mà thực hiện theo cơ chế chỉ định có giá rất rẻ. Ví dụ như địa điểm trên các con phố Đồng Khởi, Lê Duẩn, Hàm Nghi… được định giá hơn 300 triệu đồng/m2 là rất rẻ mạt.

Thứ tư, hiện tượng cho thuê không qua đấu thầu, mà thông qua cơ chế chỉ định, gây thất thoát, lãng phí lớn. Điển hình là khu đất thuộc địa chỉ 4/19 Hậu Giang, Q.Tân Bình, thuộc Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH 1 thành viên (Sawaco) quản lý. Công ty này ký hợp đồng liên kết có công ty Đức Bình, chỉ thu 70 triệu/tháng nhưng Đức Bình cho thuê lại kho này có giá gần 900 triệu/tháng, gấp 13 lần.

Trong khi đấy, 1 số khu đất được cho thuê nhưng lại thiếu kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt, dẫn tới hiện trạng cho thuê lại, sử dụng không đúng mục đích. Ví dụ như Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà đô thị, còn để nợ đọng tới 73 tỷ tiền cho thuê nhà, đất là số tiền quá lớn.

Tại công ty này, hiện, cũng có dao động 100 địa chỉ đất công bị bỏ hoang, chưa khai thác. Các tổng diện tích được khai thác, sử dụng thì bị định giá thấp, gây thất thoát, lãng phí.

Đối có các tổng diện tích phân phối và cho thuê cũng có nhiều vấn đề bất cập. Việc Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà đô thị ký hợp đồng cho Vạn Thịnh Phát thuê cao ốc số 8 Nguyễn Huệ có giá thuê là 134.910,4 USD/tháng tương đương 13,571 USD/m2/tháng. Vạn Thịnh Phát cho thuê lại có đơn giá bình quân 28 USD/m²/tháng, chênh lệch 14,429 USD/m²/tháng, tức là chênh lệch dao động 143.000 USD/tháng là khó hưởng ứng được”, ông Bình thống kê.

5 biện pháp

Phó ban Kinh tế Ngân sách HĐND TP.HCM nhận xét, việc quản lý đất công không nghiêm ngặt dễ để xảy ra hiện trạng lấn chiếm đất công, kéo dài tranh chấp giữa người dân, công ty và nhà nước.

Tiếp đến, từ việc quản lý thiếu nghiêm ngặt dẫn tới hiện trạng làm trái thẩm quyền, dễ nảy sinh nhưng thỏa thuận, lợi ích khác. Tình trạng đơn vị nào cũng cho thuê được, ai cũng cho thuê được, thậm chí cả văn phòng, các phòng ban của huyện, UBND các phường cũng được cho thuê đất là rất bất cập.

Trên cơ sở đấy, ông Bình đề nghị đô thị phải thực hiện rà soát nghiêm ngặt tất cả các tổng diện tích đất công trên địa bàn đô thị theo tiêu chuẩn:

Một, đề nghị các cơ quan, đơn vị trực thuộc nhà nước phải có trách nhiệm kê khai đầy đủ các tổng diện tích đất công trực thuộc đơn vị mình quản lý. Trong trường hợp, không thực hiện kê khai đầy đủ, người đứng đầu cơ quan, đơn vị đấy phải chịu trách nhiệm.

Hai, đề nghị các đơn vị cho thuê sai thẩm quyền buộc phải thu hồi tổng diện tích đất cho thuê, đồng thời đề nghị chấn chỉnh, xử lý nghiêm khắc.

Ba, chấn chỉnh khung giá đất, giá nhà thích hợp có giá thị trường giai đoạn này.

Bốn, các địa chỉ đất, nhà có ý định cho thuê, phân phối phải được thực hiện theo cơ chế đấu giá công khai, minh bạch, tuyệt đối không ưu tiên, chỉ định.

Năm, các tổng diện tích đất công đang thực hiện hợp tác liên doanh cũng phải được thu hồi để phân tách lại về tính hiệu quả của dự án. Tôi lấy ví dụ, như mặt bằng 101 các con phố Nguyễn Du dù được thực hiện theo cơ chế hợp tác liên doanh, nhà nước góp đất, công ty góp vốn nhưng nhiều năm liền địa phương không thu các con phố đồng tiền nào do công ty liên tục báo thua lỗ. Năm 2015 đơn vị này cũng đang báo lỗ tới 36 tỷ.

Như vậy, rõ ràng việc khai thác quỹ đất này đã không hiệu quả, phải nghiên cứu kỹ lại.

“Khi thực hiện giám sát, cá nhân tôi cũng như các đại biểu HĐND đô thị rất xót lòng trước hiện trạng trên, vì đất đai là tài sản chung của nhà nước và cũng là tài sản của nhân dân. Vì thế, quan điêm chung là phải chấn chỉnh ngay hiện tượng trên, đồng thời tham khảo, xử lý trách nhiệm có từng cá nhân, tập thể cụ thể. Ai làm sai đều phải chịu trách nhiệm.

Trước mắt, trách nhiệm của HĐND là đi giám sát, phát hiện và nêu lên hiện tượng bởi thế, tới đấy, HĐND sẽ tái giám sát và theo tới cộng việc thực hiện, xử lý các vấn đề liên quan tới câu chuyện này”, ông Bình cam đoan.


Canhoorchidpark.org – Theo Đất việt

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm