Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sân bay Long Thành sẽ có năm 2019

Sau khi có báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi, dự án sân bay Long Thành sẽ bắt đầu làm vào cuối năm 2020 và 5 năm sau đưa vào khai thác.

Sáng 2/6, Tổng doanh nghiệp Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cộng liên danh một số nhà thầu Nhật Bản, Pháp và Việt Nam đã ký kết hợp đồng “Tư vấn khảo sát và lập báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi GĐ 1” dự án sân bay quốc tế Long Thành (Đồng Nai).

Ông Lại Xuân Thanh – Chủ tịch HĐQT ACV cho biết, từ tháng 11/2017 đơn vị đã khẩn trương áp dụng một số thủ tục đấu thầu quốc tế chọn lọc nhà thầu giải đáp khảo sát và lập báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi (FS) GĐ 1 dự án.

Sau 6 tháng, ngày 18/5 vừa qua, ACV đã mở bán tên nhà thầu trúng thầu giải đáp là Liên danh Nhật- Pháp- Việt Nam (liên danh JFV).

Trước đây, vào tháng 3 ngay khi thiết kế nhà ga được Bộ GTVT thông qua, ACV đã đã đi vào hoạt động thủ tục chỉ định thầu tác giả Phương án thiết kế “Bông Sen” – Công ty Heerim Architects & Planners Co.,Ltd (Hàn Quốc) làm nhà thầu phụ đặc trưng lập thiết kế cơ sở nhà ga hành khách trong gói thầu giải đáp lập FS tổng thể của GĐ 1.

Buổi ký hợp đồng giữa một số bên. Ảnh: Hữu Nguyên

Theo ông Thanh, báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi sân bay Long Thành sẽ được đã đi vào hoạt động vào tháng 6/2019. ACV sẽ dự định sẵn nguồn lực và áp dụng một số công việc dự định đầu tư để có thể bắt đầu làm dự án vào cuối năm 2020, đã đi vào hoạt động và đưa vào khai thác sân bay Long Thành chậm nhất năm 2025.

“Việc triển khai thực hiện lập báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi sẽ được thực hiện từ tháng 6/2018 – 6/2019; Thẩm định báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi từ 7/2019 – 9/2019 trước khi trình Quốc hội thông qua dự án vào tháng 10/2019”, ông Thanh nói.

Để chắc chắn công đoạn, ACV kiến nghị Chính Phủ giao nhiệm vụ cho đơn vị làm chủ đầu tư một số hạng mục chính của dự án để có thể sớm triển khai công tác thu xếp nguồn vốn, dự định đầu tư.

Đơn vị này cũng kiến nghị thành lập Hội đồng thẩm định Nhà nước, tham dự và cho ý kiến thẩm định dự án ngay trong quá trình triển khai lập báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi dự án lần 1 vào 30/8 để giúp rút ngắn thời gian thẩm định.

Cũng theo ông Thanh, song song có quá trình trình Quốc hội, Thủ tướng phê duyệt báo cáo nghiên cứu kỹ thì cần phải thực hiện một số hạng mục như rà phá bom mìn, dọn dẹp mặt bằng, chọn lọc nhà thầu san nền.

Phát biểu ở buổi lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết dự án sân bay Long Thành được quy hoạch theo nguyên tắc 4F theo phân cấp của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Đây là dự án quan trọng của quốc gia và hướng tới trở thành 1 trong các trọng điểm trung chuyển hàng không của khu vực có diện tích, công suất 100 triệu khách cộng có 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

“Thay mặt Bộ GTVT tôi đề nghị ACV chỉ đạo giải đáp đã đi vào hoạt động báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi chắc chắn chất lượng, công đoạn để trình Quốc hội, Thủ tướng trong năm 2019”, ông Thọ nói và đề nghị Cục hàng không Việt Nam, một số đơn vị giải đáp của Bộ GTVT phối hợp nghiêm ngặt, tạo điều kiện để ACV đã đi vào hoạt động nhiệm vụ được giao.

Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm