Báo cáo Thủ tướng ý tưởng thiết kế Trung tâm Hội nghị triển lãm ở Thủ Thiêm

– UBND TP HCM đã báo cáo, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép ứng dụng hình thức chọn lọc nhà đầu tư thực hiện dự án Khu phức hợp Trung tâm Hội nghị triển lãm ở Thủ Thiêm

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 30-8, UBND TP HCM cho biết Khu phức hợp Trung tâm Hội nghị triển lãm ở 2 lô đất ký hiệu 1-12 và 1-20 thuộc Khu tính năng số 1 trong Khu thành thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT) sẽ được kiến trúc hình tượng Cánh hoa sen.

Theo UBND TP HCM, 1 liên danh 2 doanh nghiệp đã tổ chức tìm hiểu và đề xuất 3 phương án ý tưởng quy hoạch- kiến trúc có những hình tượng Nón lá, Cánh bướm và Cánh hoa sen cho dự án Khu phức hợp Trung tâm Hội nghị triển lãm. Sau đấy, những cơ quan chuyên ngành liên quan và Hiệp hội kiến trúc sư TP đã tham khảo, cân nhắc và ủng hộ phương án kiến trúc hình tượng Cánh hoa sen.

Hình tượng này cũng được Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phân tích cao về ý tưởng quy hoạch – kiến trúc; năng lực, bí kíp của liên danh, căn bản cung cấp theo đề nghị của TP.

Để chọn lọc nhà đầu tư cho Trung tâm Hội nghị triển lãm, từ năm 2013, TP đã tổ chức hội nghị xúc tiến kêu gọi đầu tư và đăng tải những tài liệu liên quan trên trang tài liệu điện tử của TP và những sở ngành nhưng chỉ có duy nhất 1 liên danh đăng ký tham dự và căn bản cung cấp được đề nghị của TP về phương án kiến trúc lẫn năng lực thực hiện dự án.

Do đấy, UBND TP đã báo cáo, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép ứng dụng hình thức chọn lọc nhà đầu tư thực hiện dự án Khu phức hợp Trung tâm Hội nghị triển lãm theo Luật Đấu thầu 2013.

Trên cơ sở đề nghị của UBND TP và ý kiến thống nhất của những bộ-ngành liên quan, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép TP thực hiện thủ tục chỉ định nhà đầu tư theo quy định ở Luật Đấu thầu và Nghị định 30/2015.

Hiện UBND TP đang giao cho những sở ngành, đơn vị liên quan dựa trên ý tưởng kiến trúc kiến trúc Cánh hoa sen để tổ chức đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư, chắc chắn công khai, tranh giành theo hướng phân khúc đúng quy định pháp luật, không để thất thoát tài sản Nhà nước, thực hiện kiểm toán hoặc thanh tra những công trình, dự án trong KĐTMTT theo quy định

TP HCM là đầu tàu kinh tế của cả nước nhưng đa số những sự kiện lớn và tầm cỡ quốc tế chẳng thể tổ chức ở đấy do chưa có 1 Trung tâm Hội nghị triển lãm đủ cao cấp, diện tích. Do đấy, TP muốn đẩy nhanh thi công Trung tâm Hội nghị triển lãm. Tuy nhiên, do ngân sách TP hạn chế nên TP phải kêu gọi đầu tư từ những nguồn vốn khác.

Kết luận thanh tra đất đai KĐTMTT công khai trong tháng 9-2018

Liên quan đến dự án KĐTMTT, ở buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 30-8, Phó Tổng Thanh tra Bùi Ngọc Lam cho biết đến nay đã có báo cáo kết luận cuộc thanh tra về đất đai ở KĐTMTT và đang áp dụng những thủ tục để công khai trong nửa đầu tháng 9.

Canhoorchidpark.org – theo Báo Người Lao Động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm