Báo động lãng phí đất công ở TP.HCM

Nhiều mặt bằng ở quận 6 đã được chủ trương phân phối đấu giá nhưng quận vẫn chưa thu hồi được, gây lãng phí rất lớn ngân sách.

Đất công bỏ trống, cho thuê thì bị quỵt nợ, chậm thu hồi mặt bằng để phân phối đấu giá, nhà đất mặt những con phố nhưng cho thuê theo giá trong hẻm… Đó là những tồn ở trong quản lý nhà đất công ở quận 6 được báo cáo ở buổi giám sát của đoàn đại biểu HĐND TP.HCM ngày 18-4.

Đất mặt những con phố cho thuê có giá hẻm 24 năm trước

Theo báo cáo của UBND quận 6, khu đất công ở địa chỉ 353 An Dương Vương, phường 10, quận 6 có quy mô 4.266 m2 được cho 1 tư nhân thuê từ năm 2003 để làm nhà xưởng. Giá thuê đất hiện đang được tính theo bảng giá thuê do UBND TP ban hành từ năm… 1994! Hiện trạng của khu đất giai đoạn này có 1 mặt giáp có mặt những con phố những con phố nhưng giá thuê đất lại được tính theo tuyến hẻm. Ngoài ra, theo báo cáo quận 6 còn khá nhiều nhà, đất công cho thuê, đã hết hợp đồng nhưng chậm thu hồi để phân phối đấu giá theo chỉ đạo của UBND TP.

Ông Cao Thanh Bình, Phó Trưởng ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TP, cho hay từ năm 2017 đã có rất nhiều nhà, đất công ở quận 6 được UBND TP phê duyệt phương án cho phân phối đấu giá. “Tuy nhiên, đã hơn 1 năm nay chưa có mặt bằng nào được thu hồi, gây lãng phí ngân sách” – ông nhận xét. Cụ thể là những mặt bằng ở địa chỉ 12 Cao Văn Lầu, 751/14 Hồng Bàng, 751 Lò Gốm, 361 Đặng Nguyên Cẩn, 215 Hậu Giang… Theo ông Bình, việc đấu giá đất công sẽ tạo nguồn vốn để địa phương tái đầu tư vào những chương trình an sinh xã hội của quận. “Đến nay quận chưa thu hồi được mặt bằng nào là quá chậm” – ông Bình góp ý.

Chưa kể việc cho thuê mặt bằng đất công còn bị gặp hiện trạng quỵt nợ. Theo ông Nguyễn Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND quận 6, giai đoạn này Công ty Dịch vụ công ích quận được giao tạm thời quản lý, giữ hộ và cho thuê kinh doanh. “Trong thời gian qua, đã có hiện trạng người thuê đất trả mặt bằng, bỏ trốn nhưng địa phương này cũng như Công ty Công ích quận cũng chưa có biện pháp nào khả thi” – quận này báo cáo. Cụ thể là bốn mặt bằng trên những con phố Hậu Giang, Ngô Nhân Tịnh, Chu Văn An, Mai Xuân Thưởng, đơn vị ký hợp đồng là Công ty Công ích chẳng thể đòi nợ vì con nợ đã bỏ trốn. Đại diện Công ty Công ích quận 6 cho biết đã đã đi vào hoạt động xong việc cổ phần hóa, không còn được giao quản lý, giữ hộ và cho thuê kinh doanh những nhà, đất công nữa. Về số tiền nợ của thuê đất của bốn mặt bằng nêu trên, đơn vị này cho hay vẫn còn “treo”.

Nhà đất ở địa chỉ 353 An Dương Vương nằm ngay mặt những con phố nhưng đang được cho thuê có giá trong hẻm. Ảnh: VIỆT HOA

Đoàn giám sát của HĐND TP kiểm tra thực địa ở khu đất 353 An Dương Vương, phường 10, quận 6.

Bó tay khi người thuê quỵt nợ

Theo Phó Chủ tịch UBND quận 6 Nguyễn Minh Hùng, trên địa bàn quận giai đoạn này có 370 địa chỉ nhà, đất thuộc có nhà nước. Trong đây có 237 nhà, đất thuộc khối hành chính, sự nghiệp do UBND TP giao cho quận và những đơn vị trực thuộc quản lý. Cạnh đây có 133 địa chỉ nhà, đất do Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 6 tạm quản lý, giữ hộ và cho thuê kinh doanh. Ngoài ra, quận 6 còn quản lý và ký hợp đồng thuê đất theo hình thức trả tiền thuê đất hằng năm đối có 16 địa chỉ nhà, đất do UBND TP giao.

Ông Hùng cho biết từ năm 2007 đến nay quận 6 đã phân phối được 70 địa chỉ nhà, đất có tổng số tiền là hơn 382 tỉ đồng nộp vào ngân sách nhà nước. Lý giải về việc chậm thu hồi, ông Hùng cho biết đa số những địa chỉ nhà, đất công nêu trên đều được xác lập quyền có nhà nước. Tuy nhiên, còn 21 trường hợp bị chậm là do năm 2017 Chính phủ chỉ đạo tạm dừng thực hiện sắp xếp nhà đất theo Quyết định 09/2007 để ban hành văn bản thay thế. “Do đây, quận tạm thời dừng việc ký hợp đồng cho thuê và giai đoạn này đang dự tính những thủ tục để thực hiện theo Nghị định 167 /2018 của Chính phủ thay thế Quyết định 09” – ông Hùng nói.

Ông Hùng cũng tài liệu thêm, trong thời gian tạm ngưng Quyết định 09, quận cũng chẳng thể bỏ chi phí rất lớn ra để sửa chữa những nhà, đất để cho thuê. “Quận e ngại sau khi Nghị định 167 ra đời, chính sách phân phối hàng nhữngh tân mà không sử dụng theo hướng cũ nữa thì sẽ lãng phí” – ông nói.

Trình bày về giá cho thuê nhà đất thuộc có nhà nước, ông Hùng cho hay hiện những sở, ngành có liên quan đang dự thảo văn bản trình UBND TP điều chỉnh và ban hành giá mới vì giá giai đoạn này đã lỗi thời.

Về việc thu nợ những hợp đồng thuê nhà đất, ông Hùng cho biết giai đoạn này có hai trường hợp. Một là nợ không có khả năng đòi như những trường hợp nêu trên. “Về vấn đề này, quận cũng đang phối hợp có những đơn vị liên quan rà soát xem những đối tượng thuê đất còn tài sản khác không để cấn trừ. Trong trường hợp không thu hồi được thì Công ty Công ích phải chịu trách nhiệm chi trả khoản nợ này” – ông Hùng nói. Thứ hai là trường hợp quá hạn nhưng vẫn còn khả năng đòi nợ “những đơn vị thuê đã cam đoan trả nợ” – ông tài liệu.

Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm