Bảo Lộc: Nhiều tiềm năng, lắm cơ hội

TP. Bảo Lộc có qui mô 23.256 ha, chiếm 2,38% qui mô toàn tỉnh Lâm Đồng. Phía đông, phía nam và phía bắc giáp có huyện Bảo Lâm, phía tây giáp có huyện Đạ Huoai.

Với lợi thế về khí hậu mát mẻ, độc đáo, cảnh đẹp còn hoang sơ yên bình tạo nhiều lợi thế và thời cơ cho thành thị phát triển về mặt BĐS, du lịch, nông nghiệp, công nghiệp chế biến, khai khoáng..

Tp. Bảo Lộc có ưu thế lớn về phát triển ngành Trà

Khai thác tiềm năng có sẵn

Bảo Lộc được khẳng định là 1 thành thị có tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch và 1 số lĩnh vực khác. Thế nhưng, để tiềm năng và thế mạnh đây trở thành hiện thực đúng nghĩa là cả 1 quá trình.

Tp. Bảo Lộc nằm trên tuyến Quốc lộ 20, một sốh thành thị du lịch Đà Lạt 110 km và một sốh thành thị Hồ Chí Minh 190 km; thông thương có Quốc lộ 55 và chỉ một sốh thành thị Phan Thiết (Bình Thuận) dao động 100 km. Ngoài ra, còn có một số tuyến tỉnh lộ và quốc lộ thông thương có tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk…

Theo thống kê, thành thị Bảo Lộc hiện có 22 công ty làm việc trong lĩnh vực sản xuất tơ lụa có sản lượng sản xuất trong năm 2016 là hơn 1.600 tấn tơ và gần 5,7 triệu mét lụa. Giá trị xuất khẩu mà ngành tơ lụa đem lại trong năm 2016 là 9,6 triệu USD.

Sản phẩm tơ lụa Bảo Lộc được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu ở nhiều phân khúc trên địa cầu như: Nhật Bản, Ấn Độ, EU, Mỹ, Thái Lan, Lào, Bangladet… Giá trị xuất khẩu của ngành dâu tằm tơ đã góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Khí hậu ở Tp.Bảo Lộc quanh năm mát mẻ, tài nguyên môi trường xung quanh đa dạng, đồi núi điệp trùng, phong cảnh đa dạng và có nhiều thác nước, hồ, khe suối đẹp như thác ĐamB’ri, thác Bảy tầng, hồ Nam Phương, suối Đá bàn, núi Sa Pung…

Đặc biệt, Bảo Lộc có hơn 7.700ha trà, là địa chỉ cung cấp đặc sản Trà B’Lao nổi tiếng và nhiều loại trái cây. Đây là các lợi thế để thành thị phát triển một số loại hình du lịch sinh thái, tham quan, tìm hiểu, nghỉ dưỡng, văn hóa, thể thao, dã ngoại…

Tp. Bảo Lộc đang trên đà phát triển mạnh

Nhiều biện pháp phát triển kinh tế

Theo UBND Tp.Bảo Lộc, có định hướng phát triển kinh tế xã hội trong 05 năm tới, Bảo Lộc đã thực hiện nghị quyết 05 đảng bộ thành thị cũng như là nghị quyết 10 của đảng bộ tỉnh Lâm Đồng. Xác định thành thị phát triển toàn diện và bền vững, để thực hiện được mục tiêu bởi thế, có các khâu đột phá cụ thể:

Về kinh tế: Mở rộng không gian thành thị, nâng cao chất lượng đồng bộ một số ngành: dịch vụ, nâng cao và đào tạo lôi kéo nguồn nhân lực; Xác định được nhóm công trình trọng điểm, thực hiện đồng bộ một số dịch vụ thương mại cũng như trình làng, quảng bá sản phẩm của địa phương, tạo được chuỗi sản phẩm giá trị cao để trình làng quảng bá ra phân khúc bằng một sốh thi công một số trọng điểm thương mại, trung tâm mua sắm, khu thành thị…

Về giáo dục: Phấn đấu theo chủ trương của bộ giáo dục, thực hiện giáo dục đổi mới cơ bản toàn diện thành thị tạo mọi điều kiện để lôi kéo một số trường đại học có danh tiếng. Hiện nay thành thị Bảo Lộc đã có cơ sở 2 phân hiệu Tôn Đức Thắng đã đi vào làm việc.

Về y tế: Hiện ở, thành thị Bảo Lộc đã thi công trung tâm y tế II tỉnh Lâm Đồng có diện tích 500 giường bệnh và dự tính đưa vào làm việc.

Về kết cấu hạ tầng: Tuyến các con phố tránh phía Nam và phía Tây đang được thi công. Bộ Giao thông Vận tải đã phê duyệt đề xuất dự án phần 1 thi công các con phố xa lộ Dầu Giây – Tân Phú (thuộc dự án các con phố xa lộ Dầu Giây – Liên Khương) có chiều dài 59,6 km, tổng mức đầu tư hơn 14.650 tỷ đồng, chuẩn bị đã đi vào hoạt động vào năm 2020.

Trong đây, tuyến xa lộ Dầu Giây – Liên Khương đi qua Tp.Bảo Lộc thông qua nút giao các con phố Nguyễn Văn Cừ, thuộc phường Lộc Phát sẽ tạo nhiều thời cơ phát triển kinh tế toàn diện ở phường Lộc Phát nhìn chung và Tp.Bảo Lộc nói riêng. Chính quyền một số cấp Tp.Bảo Lộc đang nỗ lực phấn đấu trở thành thành thị loại II đến năm 2020, lôi kéo một số công ty đầu tư nhiều dự án làm việc trên một số lĩnh vực kinh tế độc đáo là BĐS.

Canhoorchidpark.org – Theo TTO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm