Bất an những chung cư xem thường phòng cháy chữa cháy

Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) TPHCM vừa mở bán 8 chung cư chưa nghiệm thu hoặc nghiệm thu hệ thống PCCC không đạt, nhưng vẫn đưa vào làm việc, cho dân vào ở. Phóng viên Báo SGGP đã ghi nhận thực ở rất nhiều rủi ro tiềm ẩn ở 1 vài chung cư này.

Chung cư Bảy Hiền Towers (9 Phạm Phú Thứ, quận Tân Bình) do Công ty Long Hưng Phát làm chủ đầu tư có diện tích 24 tầng.

Trưa 11-4, chúng tôi thấy trọn vẹn tầng trệt của chung cư vẫn còn ngổn ngang vật tư xây dựng, giàn giáo của đơn vị xây dựng chất đầy dưới tầng trệt để xây dựng phần sơn nước và hệ thống trần…

Các công nhân vẫn tất bật có công việc của mình sau buổi nghỉ trưa, ngay tầng thương mại có tấm bảng có nội dung khuyến cáo: “Sàn thương mại là tài sản chung để đối chiếu công nợ, cấm không được chuyển nhượng chuyển nhượng…”.

Hiện trạng xây dựng khiến không khí nơi đây khá bó hẹp. Mặc dù vậy, ở dự án này, từ tầng 7 đến tầng 19, chủ đầu tư đã đưa hộ dân vào ở ở 72 căn hộ cao tầng.

Nguy hiểm hơn, theo cơ quan tính năng, chung cư Bảy Hiền Towers xây dựng không đúng hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt về PCCC về 1 vài nội dung bố trí công năng sử dụng, phương pháp ngăn cháy, lối thoát nạn và 1 vài hệ thống PCCC gồm màn nước ngăn cháy tầng hầm, hệ thống báo khí CO. Ngoài ra, chủ đầu tư còn vi phạm về tỷ lệ xây dựng và chủ đầu tư cũng không hợp tác có cơ quan tính năng để khắc phục 1 vài sai phạm.

Chung cư Bảy Hiền Tower (Tân Bình) có nhiều sai phạm, trong đây khâu PCCC chưa được khắc phục nhưng đã đưa cư dân vào ở

Chung cư Cao Ốc Xanh 8 (các con phố Nam Hòa, phường Phước Long A, quận 9) do Công ty CP Đầu tư và xây dựng Số 8 làm chủ đầu tư. Dự án có 2 block cao 20 tầng, theo người dân ở đây chỉ còn vài căn hộ cao tầng trên tầng cao chưa có người ở, còn phần đông người dân đã dọn về sống từ vài năm nay. Một người dân ở đây cho biết, trước đây cũng có lần diễn tập PCCC nhưng nghe tài liệu hệ thống PCCC chưa chắc chắn kỹ thuật nên bà con rất lo.

Theo cơ quan tính năng, qua kiểm tra thực ở cho thấy công trình chưa thẩm duyệt về PCCC, trong đây hệ thống báo cháy tự động và hệ thống nước chữa cháy chưa kết nối có nhau. Theo quan sát của chúng tôi, 1 vài trụ cấp nước PCCC nơi đây rất ít, chỉ vài trụ phía trước hàng rào của chung cư nhưng bị cỏ mọc che khuất.

Tình trạng tương tự ở chung cư Nguyễn Quyền (279 Phan Anh, quận Bình Tân) của chủ đầu tư Công ty Nguyễn Quyền. Chung cư có 16 tầng gồm tầng trệt và lửng có 300 hộ dân, đã đi vào làm việc từ năm 2013 nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC. Chung cư này xây dựng không đúng theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt về PCCC.

Phòng Cảnh sát PCCC Bình Tân đã kiểm tra 14 lượt, lập 14 biên bản kiểm tra an toàn PCCC và đã giải đáp chủ đầu tư thực hiện 1 vài nội dung an toàn PCCC.

Tuy nhiên, theo Cảnh sát PCCC, chủ đầu tư không có thiện chí hợp tác để khắc phục, lợi dụng việc đã đưa dân vào ở để gây gặp khó cho cơ quan quản lý nhà nước.

Một chung cư khác cũng do Công ty CP Đầu tư và xây dựng Số 8 làm chủ đầu tư – Chung cư Bắc Bình, quận Bình Thạnh, có diện tích 2 tầng và 57 căn hộ cao tầng. Từ năm 2012 đã có người vào ở, đến nay sau nhiều lần tổ chức kiểm tra, xử phạt nhưng chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục 1 vài an toàn về PCCC.

Có thể thấy, trong 1 vài chung cư vừa mở bán có vấn đề về PCCC, 1 số chung cư tọa lạc ngay khu dân cư sầm uất, chuyển nhượng tấp nập bên dưới, nếu có sự cố xảy ra thì hậu quả thật khó lường, như chung cư Lô G Hùng Vương trên các con phố Tản Đà nối dài (phường 11, quận 5), chung cư này có 1 tầng hầm và 11 tầng lầu, có 206 căn hộ cao tầng.

Chủ đầu tư là UBND quận 5. Công trình chưa được nghiệm thu về PCCC do chưa lắp đặt đầy đủ hệ thống PCCC, có nhiều lỗi cần khắc phục, như hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động tầng hầm, hệ thống thông gió, hút khói.

Theo Cảnh sát PCCC, do chi phí để đã đi vào hoạt động hệ thống PCCC ở chung cư Lô G vượt quá dự toán nên UBND quận 5 chưa thực hiện được. Chung cư City Gate Tower (quận 8), chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng TM-DV-SX Hùng Thanh (thuộc Công ty CP Năm Bảy Bảy – chủ đầu tư dự án Carina, quận 8).

Công trình gồm 29 tầng, trong đây có 2 tầng hầm và 1.092 căn hộ cao tầng, đã đưa vào làm việc 714 căn hộ cao tầng. Công trình này xây dựng chưa chắc chắn theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt về thiết kế liên quan PCCC và 1 vài hệ thống PCCC nên chưa đủ điều kiện nghiệm thu PCCC.

Anh Hùng, 1 cư dân, cho biết: “Sau khi xảy ra sự cố ở chung cư Carina nằm phía đối diện , cư dân nơi đây rất ám ảnh mỗi khi nhìn sang đây và nay nghe hệ thống PCCC chưa đủ điều kiện nghiệm thu, càng khiến người dân âu lo”.

Một loạt dự án khác cũng được “điểm mặt” như chung cư Viên Ngọc Phương Nam, quận 8, chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư xây dựng An Điền có diện tích 25 tầng, kể cả tầng lửng, tầng hầm và tầng trệt có 216 căn hộ cao tầng. Chung cư này đã đi vào làm việc từ năm 2016, bàn giao 128 trong tổng số 216 căn hộ cao tầng cho dân vào ở, trong khi chưa nghiệm thu hệ thống PCCC.

Nguyên nhân chưa nghiệm thu PCCC là do đơn vị xây dựng hủy hợp đồng xây dựng và nghiệm thu PCCC. Cao ốc Ngọc Khánh ở phường 1, quận 5 có diện tích 2 tầng hầm và 18 tầng lầu; chủ đầu tư là Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Kim Hoàn Mỹ. Cuối năm 2017, chủ đầu tư đã bàn giao 28 căn hộ cao tầng cho dân vào ở. Chung cư này đã lắp đặt đã đi vào hoạt động hệ thống PCCC từ tầng 1 -16.

Tại hội nghị quán triệt triển khai Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 29-3-2018 của UBND TPHCM về 1 vài phương pháp chắc chắn an toàn đối có nhà chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, giai đoạn này nhiều chủ đầu tư không thực hiện trách nhiệm PCCC, không thực hiện nghiêm 1 vài điều kiện chắc chắn và trách nhiệm của ban quản lý 1 vài chung cư, nhà cao tầng chưa cao.

Bên cạnh ý thức bảo vệ của cư dân thì trách nhiệm của ban quản lý tòa nhà, chủ đầu tư phải được nâng lên. Cần chế tài xử phạt nghiêm các chủ đầu tư, đơn vị nào tắc trách, lơ là trong công tác PCCC.

Vậy nhưng dư luận rất khó hiểu là ở sao các chung cư chưa an toàn PCCC này vẫn “an nhiên” làm việc giữa lòng đô thị?


Canhoorchidpark.org – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm