Bất an trong “chung cư 4 sao”

Bỏ ra tiền tỷ để có 1 căn hộ chung cư được quảng cáo “tiêu chuẩn 4 sao”, nhưng sau 4 năm sinh sống ở chung cư Starcity Lê Văn Lương (81 Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, Thanh Xuân), cư dân vẫn phải chịu cảnh bất an khi thang máy không ngừng nghỉ hỏng; hệ thống rác thải không hoạt động, tòa nhà bụi bẩn…

Khu thành phố Đại Kim: Bất an vì thiếu nước sinh hoạt

Được biết, chủ đầu tư chung cư Starcity Lê Văn Lương là liên danh giữa Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương (OGC) và Công ty cổ phần Đầu tư thương mại VNECO Hà Nội (VNECO). Năm 2014, OGC xảy ra sự cố (lãnh đạo bị bắt và khởi tố), dẫn tới tài khoản bị “treo”. Do chưa quyết toán thi công nên nhà thầu chưa bàn giao hồ sơ hoàn công, nghiệm thu để chủ đầu tư đã đi vào hoạt động hồ sơ thi công. Ban quản lý chung cư cho biết, năm 2017, VNECO và OGC đã đã đi vào hoạt động việc chuyển từ hợp đồng góp vốn sang hợp đồng chuyển nhượng. Hai bên đang áp dụng bàn giao tổng diện tích chung, riêng.

Còn theo những cư dân sinh sống ở chung cư Starcity Lê Văn Lương, phí dịch vụ ở chung cư này khá cao (7.000 đồng/m2), song chất lượng dịch vụ hoàn toàn không tương xứng. Điển hình là tòa nhà bụi bẩn vì không được lau, rửa; hệ thống thang máy có 6 chiếc thì không ngừng nghỉ thay nhau hỏng; phòng sinh hoạt cộng đồng không đủ tổng diện tích quy định; hệ thống rác thải không được hoạt động do chưa bảo đảm yêu cầu phòng cháy, chữa cháy.

Không chỉ vậy, hàng trăm hộ dân còn có nỗi lo khi chưa biết bao giờ mới được có căn hộ chung cư hợp pháp. Theo bà Phạm Thu Thủy (phòng 811) – Tổ trưởng tổ dân phố 57 phường Nhân Chính, bà mua 1 căn hộ chung cư 80m2 có giá gần 3 tỷ đồng. Vậy nhưng, ngoại trừ hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư và tờ giấy bàn giao chìa khóa, thiết bị trong nhà, đến nay những hộ dân chưa được nhận hồ sơ hoàn công, chưa được cấp “sổ hồng”. Trong khi đây, việc bàn giao quỹ bảo trì cũng đang bị chủ đầu tư khất lần.

Trong khi đây, bà Đinh Thị Cẩm Vân – thành viên Ban Quản trị tòa nhà cho biết: Ban Quản trị đã 4 lần có văn bản yêu cầu chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì, hồ sơ nhà chung cư, phân định tổng diện tích thuộc có chung. Song chủ đầu tư chưa bàn giao và không cam đoan cụ thể thời gian bàn giao quỹ…

Trước bức xúc của người dân, ngày 31-1-2018, UBND phường Nhân Chính đã tổ chức họp, yêu cầu chủ đầu tư kiểm tra những dịch vụ đang cung cấp, bảo đảm phục vụ tốt cư dân; đồng thời yêu cầu chủ đầu tư đã đi vào hoạt động thủ tục pháp lý và những hồ sơ bàn giao cho Ban Quản trị. Ngày 1-3-2018, Đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng Hà Nội cũng có buổi làm việc và “chốt” thời hạn trước ngày 31-3-2018, chủ đầu tư phải thực hiện bàn giao 1 phần chi phí bảo trì cho Ban Quản trị. Việc phân định tổng diện tích chung, riêng và nhà sinh hoạt cộng đồng, bàn giao hồ sơ nhà chung cư… hai bên cộng bàn bạc, thống nhất và giải quyết xong trong tháng 3-2018.

Cư dân sống ở chung cư đang hy vọng và mong muốn chính quyền địa phương, những cơ quan công dụng giám sát nghiêm ngặt và thúc đẩy thực hiện cam đoan của chủ đầu tư, để ích lợi chính đáng của họ được bảo đảm.


Canhoorchidpark.org – Theo Hà Nội mới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm